Thủ khoa đầu vào Trường THCS Lê Văn Thiêm đạt 26,25 điểm

(Baohatinh.vn) - Với tổng điểm 26,25, Nguyễn Đoàn Thuỳ Dương - lớp 5D Trường Tiểu học Nguyễn Du đã trở thành thủ khoa đầu vào Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh).

Sau những ngày hồi hộp chờ mong, kết quả của kỳ đánh giá năng lực vào lớp 6 Trường THCS Lê Văn Thiêm đã mang đến niềm vui bất ngờ đối với em Nguyễn Đoàn Thuỳ Dương và gia đình cùng tập thể giáo viên, học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Du (TP Hà Tĩnh).

bqbht_br_n3.jpg
Chân dung thủ khoa đầu vào Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh).

Vượt qua gần 1.100 thí sinh, Thuỳ Dương đã trở thành thủ khoa đầu vào năm học 2025-2026 của ngôi trường THCS chất lượng hàng đầu của tỉnh (trong đó năng lực Tiếng Anh 9 điểm; năng lực đọc hiểu 9 điểm; năng lực Toán học 8,25 điểm). Thành tích đáng nể này không chỉ là niềm tự hào của riêng em, mà còn là món quà đặc biệt mà em dành tặng cho gia đình, thầy cô và ngôi trường tiểu học nơi em đã gắn bó.

Chị Đoàn Thị Kỳ - mẹ Thuỳ Dương chia sẻ: “Ngay sau kỳ kiểm tra năng lực kết thúc, Thuỳ Dương đã kiểm tra và đối chiếu lại bài làm của mình. Điểm số thực tế của cháu cũng khá sát với điểm dự đoán ban đầu, nhưng bất ngờ nhất là cháu lại trở thành học sinh có điểm đầu vào cao nhất. Thành tích này của cháu không chỉ là nỗ lực của bản thân mà còn là kết quả từ sự quan tâm, dạy dỗ của các cô giáo, nhà trường”.

bqbht_br_n1.jpg
Thuỳ Dương cùng mẹ và các em.

Thuỳ Dương là chị cả trong gia đình có 3 người con. Bố em là bộ đội công tác xa nhà, mẹ là điều dưỡng viên ở Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật tỉnh Hà Tĩnh nên công việc hết sức bận rộn. Chia sẻ với những vất vả của mẹ nên từ những năm đầu bậc tiểu học, Dương rất chăm ngoan và tự giác trong học tập. Với sự động viên, định hướng của mẹ, cô giáo, Dương cũng đã sớm đặt mục tiêu cho mình là phấn đấu để trở thành học sinh Trường THCS Lê Văn Thiêm. Ngay trong những ngày cao điểm tập trung cho kỳ thi đánh giá năng lực, có hôm Dương thức đến 2 giờ sáng. Những nỗ lực miệt mài và niềm say mê học tập đã mang đến cho Thuỳ Dương thành tích tuyệt vời.

Năm nay, kỳ thi đánh giá năng lực vào Trường THCS Lê Văn Thiêm có gần 1.100 thí sinh tham gia và tỷ lệ cạnh tranh khá cao: 1/4,58.

n5.jpg
Kỳ đánh giá năng lực vào Trường THCS Lê Văn Thiêm có tỷ lệ cạnh tranh khá cao: 1/4,58.

Thuỳ Dương cho biết “Dù đã chuẩn bị chu đáo các kiến thức nhưng khi bước vào phòng thi, em cũng rất áp lực và căng thẳng. Tuy nhiên, ngay sau khi đọc đề, em đã lấy lại bình tĩnh bởi các kiến thức đã được học và nằm trong khả năng của mình. Trong đó, phần năng lực đọc hiểu (Tiếng Việt) nêu cảm xúc của em về một đoạn trong bài thơ "Tiếng chim buổi sáng" của nhà thơ Định Hải em làm khá tốt”. Với điểm 9 ở phần năng lực đọc hiểu, Thuỳ Dương cũng là thí sinh có điểm số cao nhất ở phần thi này.

Cô Trần Thị Hải Huế - chủ nhiệm lớp 5D chia sẻ: “Thuỳ Dương là lớp trưởng gương mẫu, có tinh thần tự giác học tập cao, luôn chủ động trong việc tìm tòi kiến thức mới. Em cũng rất tích cực tham gia các hoạt động của lớp và trường, luôn là tấm gương sáng cho các bạn noi theo”.

bqbht_br_n2.jpg
Thuỳ Dương cùng các bạn và cô giáo tập thể lớp 5D.

Không những chăm ngoan, học giỏi, Thuỳ Dương còn rất tích cực tham gia các sân chơi kiến thức và thể dục thể thao do thành phố phát động. Năm lớp 4, Dương giành giải nhì môn võ cổ truyền và giải ba cờ vua cấp thành phố; giải khuyến khích trạng nguyên toàn tài cấp quốc gia. Và trong tháng 4 vừa qua, tại chung kết ngày hội Trạng nguyên nhỏ tuổi và cuộc thi viết chữ đẹp “nét chữ nết người” toàn quốc lần thứ 23, Thuỳ Dương cũng đã đạt giải Hoàng Giáp.

Việc trở thành thủ khoa đầu vào của Trường THCS Lê Văn Thiêm mở ra cho Thuỳ Dương một hành trình học tập mới. Đây cũng là môi trường lý tưởng để Thuỳ Dương tiếp tục phát triển năng lực và chinh phục những đỉnh cao mới trong học tập.

Chia sẻ về kế hoạch học tập sắp tới, Thuỳ Dương cho biết: "Em sẽ cố gắng học tập chăm chỉ, tham gia tích cực vào các hoạt động của trường, cố gắng đạt được nhiều kết quả tốt trong tương lai”.

Chủ đề Đổi mới giáo dục

Đọc thêm

Dạy học 2 buổi - áp lực và kỳ vọng

Dạy học 2 buổi - áp lực và kỳ vọng

Từ năm học 2025-2026, việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày sẽ được áp dụng trên toàn quốc. Tại Hà Tĩnh, chủ trương này mở ra cơ hội nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, song cũng đặt ra không ít áp lực cho giáo viên.
Miễn học phí - bước ngoặt chính sách giáo dục

Miễn học phí - bước ngoặt chính sách giáo dục

Từ năm học 2025-2026, học sinh (HS) bậc mầm non đến THPT công lập cả nước được miễn học phí. Chính sách này thắp lên niềm tin và kỳ vọng cho hàng trăm nghìn HS, phụ huynh và giáo viên tại Hà Tĩnh.
Tâm thế vững cho năm học mới

Tâm thế vững cho năm học mới

“Chuyến đò” năm học mới khởi hành luôn mang theo nhiều niềm tin, hy vọng xen lẫn những tâm tư. Sự chuẩn bị chu đáo của các gia đình, xã hội đang góp phần tạo tâm lý tốt cho học sinh Hà Tĩnh.
Những khoảnh khắc đáng yêu ngày tựu trường

Những khoảnh khắc đáng yêu ngày tựu trường

Hơn 67.000 học sinh các khối lớp 1, 9 và 12 ở Hà Tĩnh bước vào ngày tựu trường với nhiều cảm xúc đặc biệt. Từ ánh mắt trong veo của các em nhỏ lần đầu tới trường, đến bước chân tự tin của những học sinh cuối cấp, tất cả tạo nên bức tranh sinh động.
Hơn 67.000 học sinh Hà Tĩnh tựu trường

Hơn 67.000 học sinh Hà Tĩnh tựu trường

Hơn 67.000 học sinh các khối lớp 1, 9 và 12 tại Hà Tĩnh tựu trường sớm hơn mọi năm, chuẩn bị bước vào năm học 2025-2026 với những điểm đặc biệt.
Những vấn đề đặt ra khi dạy học 2 buổi/ngày

Những vấn đề đặt ra khi dạy học 2 buổi/ngày

Chủ trương dạy học 2 buổi/ngày nhằm giúp học sinh phát triển toàn diện. Tuy nhiên, đội ngũ giáo viên, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học… vẫn là bài toán khó đối với nhiều trường học trên địa bàn Hà Tĩnh.
Nhiều trường học chật vật vì thiếu giáo viên

Nhiều trường học chật vật vì thiếu giáo viên

Ngành Giáo dục Hà Tĩnh sẽ tham mưu UBND tỉnh tổ chức tuyển dụng 279 chỉ tiêu giáo viên và tiếp tục biệt phái giáo viên một cách phù hợp, qua đó giải quyết tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ.
Nỗi niềm giáo viên chủ nhiệm mới ngoài 20…

Nỗi niềm giáo viên chủ nhiệm mới ngoài 20…

Những ngày này, một số trường học trên địa bàn Hà Tĩnh đã bắt đầu khởi động sớm năm học mới. Đến hẹn lại lên, câu chuyện giáo viên chủ nhiệm lại có những nỗi niềm…
Chưa sửa sách giáo khoa năm học tới

Chưa sửa sách giáo khoa năm học tới

Sách giáo khoa sẽ được sửa theo địa danh mới sau sáp nhập, nhưng dự kiến từ năm học 2026-2027, còn năm học tới, học sinh vẫn dùng sách cũ.