“Thương hiệu” Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Trong suốt 30 năm thành lập và phát triển, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã trở thành “thương hiệu” chất lượng trong ngành giáo dục với 1.341 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi quốc gia và các huy chương Toán quốc tế với 2 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ...

“Thương hiệu” Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh là nơi phát hiện, bồi dưỡng nhân tài trên vùng đất học Hà Tĩnh.

Là ngôi trường hội tụ những học sinh xuất sắc trên vùng quê hiếu học, việc phát hiện và bồi dưỡng nhân tài đã trở thành trọng trách đối với mỗi thế hệ thầy cô giáo Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Trải qua 30 năm với những giai đoạn phát triển khác nhau, tất cả các thế hệ thầy cô giáo ở Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đều chung một tâm huyết, tận tụy vì học sinh. Bằng lòng yêu nghề, tấm gương sáng cả về tri thức và phẩm chất của người thầy đã tiếp sức, khơi dậy niềm khát khao vươn tới những chân trời kiến thức cho các em học sinh.

Cô Nguyễn Thị Mỹ Bình - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh cho biết: “Công tác bồi dưỡng học sinh luôn được nhà trường quan tâm và đặt lên hàng đầu. Theo đó, ngay từ đầu năm học, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã lên kế hoạch phân công giáo viên (GV) chủ nhiệm các đội tuyển và GV giảng dạy là những người có kinh nghiệm, năng lực chuyên môn tốt, đam mê, tận tụy với nghề.

Đối với khối 10, kế hoạch tìm kiếm, phát hiện và bồi dưỡng đội tuyển cũng đã được tiến hành từ những ngày cuối cùng của học kỳ I để GV và học sinh chủ động trong ôn luyện, chuẩn bị nguồn cho lớp 11 sắp tới”.

“Thương hiệu” Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

Giờ học của học sinh Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Bằng sự tìm tòi, sáng tạo để không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy, các thầy cô giáo đã phát hiện, phát huy năng lực, trí tuệ, tinh thần vươn lên của học sinh. Trong suốt quá trình tập trung ôn luyện, mỗi một thầy cô còn là những người anh, người chị, người bạn đồng hành hỗ trợ về kiến thức, động viên tinh thần giúp các em giảm bớt những áp lực, căng thẳng về tâm lý.

“Mục tiêu đạt được kết quả tốt nhất trong mỗi kỳ thi đã trở thành trách nhiệm của mỗi giáo viên, học sinh. Theo đó, thầy cô ở mỗi đội tuyển đều có phương pháp để khơi dậy niềm say mê và tinh thần tự học của các em. Từ các dạng đề, tài liệu, qua những hướng dẫn ban đầu của thầy cô giáo, các em đã tự tìm tòi, nghiên cứu, thảo luận, trao đổi cùng nhau để chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, tìm ra những lời giải hay. Rất mừng là nhiều em đã có những lời giải hay hơn, độc đáo hơn đáp án”, thầy Nguyễn Văn Thọ - giáo viên Tổ Hóa chia sẻ.

“Thương hiệu” Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

Đội tuyển học sinh giỏi quốc gia Hóa học năm 2021 đạt thành tích đỉnh cao với 6 giải nhì, 3 giải ba, 1 giải khuyến khích.

Song song với sự động viên về tinh thần, hỗ trợ kiến thức, đội ngũ học sinh giỏi của Trường THPT Chuyên cũng luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của tỉnh, Sở GD&ĐT, nhà trường và các tổ chức, cá nhân. Ngoài chế độ học bổng từ ngân sách tỉnh, trường còn huy động thêm nguồn của hội khuyến học, hội phụ huynh, cựu học sinh... để động viên các em trong quá trình học tập. Đó cũng là động lực để học sinh Trường THPT Chuyên vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để mang về niềm vui chiến thắng trên những đấu trường kiến thức.

Em Phan Nhật Duy - sinh viên ngành Toán học, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (bán đảo Clear Water Bay, Hồng Kông) - cựu học Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh tâm sự: “Trong suốt 3 năm học ở Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, em đã nhận được nhiều sự hỗ trợ của tỉnh,nhà trường, thầy cô, bạn bè. Đó là những suất học bổng, là việc miễn giảm các khoản đóng góp, việc tạo điều kiện về phương tiện và tài liệu học tập. Đó là sự hỗ trợ, chia sẻ vô cùng quý giá vì hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn. Đó cũng chính là động lực để em không ngừng nỗ lực vươn lên và trong năm học lớp 12, em đã có sự bứt phá, giành HCV Olympic Toán Quốc tế năm 2017”.

“Thương hiệu” Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

Tự học là cách giúp học sinh các đội tuyển phát huy năng lực, bồi dưỡng củng cố kiến thức.

Không phụ sự quan tâm, kỳ vọng của các thầy cô giáo, học sinh đã khắc phục khó khăn, trau dồi phẩm chất, tích lũy kiến thức để khẳng định mình trên các sân chơi trí tuệ. Sau mỗi mùa thi học sinh giỏi quốc gia là những con số đong đầy niềm vui, khẳng định “thương hiệu” Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Trải qua 30 năm phát triển, đến nay, trường có 1.341 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi quốc gia, trong đó có 24 giải nhất, 269 giải nhì, 564 giải ba và 484 giải khuyến khích. Đặc biệt, trong 3 năm gần đây, đội tuyển học sinh giỏi quốc gia Hà Tĩnh đã có sự bứt phá ấn tượng cả về số lượng và chất lượng. Sự nỗ lực của giáo viên, học sinh Trường THPT Chuyên đã giúp Hà Tĩnh giữ vững vị trí là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về số lượng học sinh giỏi quốc gia và tỉ lệ học sinh tham gia đạt giải.

Trên sân chơi trí tuệ quốc tế, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh cũng đã ghi được những dấu ấn đặc biệt. Đứng đầu trong bảng vàng thành tích là các em: Võ Anh Đức - HCV Olympic Toán Quốc tế năm 2013; Phan Nhật Duy - HCV Olympic Toán Quốc tế năm 2017; Lê Nam Trường - HCB Olympic Toán Quốc tế năm 2006, Nguyễn Thị Việt Hà - HCĐ Olympic Toán Quốc tế năm 2015; Nguyễn Đình Đại - HCB Tin học Châu Á - Thái Bình Dương; Trịnh Kim Chi - HCV Olympic Toán Đông Nam Á năm 1998.

Những ngày này, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đang rạo rực niềm vui chào mừng sinh nhật tuổi 30. Đây cũng là khoảng thời gian các thầy cô và học sinh Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đang miệt mài ôn luyện, sẵn sàng cho kỳ thi sinh giỏi quốc gia năm 2022.

Kỷ niệm 30 năm hình thành và phát triển, những trang sử vàng của trường được nhắc lại cũng chính là động lực để thế hệ học sinh hôm nay có thêm động lực, khát khao chinh phục những đỉnh cao tri thức.

Chủ đề Học sinh giỏi Hà Tĩnh

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast