(Baohatinh.vn) - Ảnh hưởng dịch COVID-19 khiến thị trường bánh Trung thu năm nay tại TP Hà Tĩnh kém sôi động so với cùng kỳ những năm trước. Dự báo sức mua yếu, các chủ kinh doanh mặt hàng này đã chủ động giảm lượng hàng nhập về.

Dự báo sức mua yếu, cơ sở kinh doanh giảm lượng bánh Trung thu nhập về

Ảnh hưởng dịch COVID-19 khiến thị trường bánh Trung thu năm nay tại TP Hà Tĩnh kém sôi động so với cùng kỳ những năm trước. Dự báo sức mua yếu, các chủ kinh doanh mặt hàng này đã chủ động giảm lượng hàng nhập về.

Dự báo sức mua yếu, cơ sở kinh doanh giảm lượng bánh Trung thu nhập về

Sức mua giảm mạnh so với cùng kỳ, doanh thu các quầy bánh chỉ đạt 2 - 3 triệu đồng/ngày.

Thời điểm này những năm trước, khu vực trung tâm TP Hà Tĩnh đã “mọc lên” nhiều điểm bán bánh Trung thu lưu động của các hãng như: Kinh Đô, Hữu Nghị, yến sào Khánh Hòa, Bibica… Song, năm nay, chỉ có 2 quầy bánh Kinh Đô và 2 quầy bánh Hữu Nghị ở đường Hà Huy Tập và Phan Đình Phùng.

Dự báo tình hình dịch bệnh phức tạp, các hoạt động tổ chức Trung thu tập trung đông người sẽ được cắt giảm, người dân hạn chế chi tiêu sẽ làm giảm sức mua nên các điểm kinh doanh đã giảm lượng hàng nhập về.

Theo nhân viên các quầy bánh, thời điểm này những năm trước, khách đã đến mua khá đông, nhất là các công ty, đơn vị đặt số lượng lớn làm quà tặng nhưng năm nay, cả ngày chỉ khoảng chục khách vào tham khảo và mua bánh, doanh thu chỉ 2 - 3 triệu đồng/ngày.

Dự báo sức mua yếu, cơ sở kinh doanh giảm lượng bánh Trung thu nhập về

Các sản phẩm mới của thương hiệu bánh Trung thu Hữu Nghị.

Chị Lê Thị Nhung – nhân viên quầy bánh Trung thu Kinh Đô trên đường Phan Đình Phùng (TP Hà Tĩnh) cho hay: “Số lượng bánh nhập về tại quầy hiện giảm gần một nửa so với năm trước. Giá mỗi chiếc bánh từ 52.000 đồng trở lên, hộp có giá cao nhất tại quầy là 1,3 triệu đồng/4 bánh. Năm nay, công ty đã dựng quầy mở bán hơn 2 tuần nhưng lượng khách vẫn thưa vắng. Trung bình mỗi ngày, chỉ bán được khoảng 3 triệu đồng”.

Cạnh đó, quầy bánh Hữu Nghị cũng chỉ lác đác vài khách ra vào. Chị Bùi Thùy - nhân viên Công ty CP Thương mại Xuân Tình (xã Tân Lâm Hương, Thạch Hà) - đơn vị phân phối hãng bánh Hữu Nghị tại Hà Tĩnh thông tin: “Trước đây, ngay từ giữa tháng 7 âm lịch, các công ty, cơ quan đã chốt đơn bánh Trung thu rất nhiều nhưng năm nay hầu như chỉ mới có một số đơn vị tham khảo chứ chưa đặt hàng.

Đón mùa trăng này, chúng tôi mở quầy bán từ 17/7 âm lịch, muộn hơn khoảng 2 tuần so với những năm trước nhưng hiện sức mua vẫn kém. Các sản phẩm vẫn là bánh nướng, bánh dẻo với các vị nhân truyền thống như thập cẩm, đậu xanh, hạt sen… Ngoài ra, sản phẩm mới của năm nay là hộp bánh Momiji Lava mang hương vị được các bạn trẻ hiện nay ưa chuộng như: hoa đậu biếc, trà sữa trân châu, sữa chua, caramel".

Dự báo sức mua yếu, cơ sở kinh doanh giảm lượng bánh Trung thu nhập về

Khách mua bánh tại quầy Kinh Đô trên đường Phan Đình Phùng.

Nhân viên các quầy bánh cho biết, mẫu mã hộp bánh năm nay có màu sắc hướng đến sự trẻ trung, tươi mới như các màu: hồng, xanh, đỏ, vàng và có mức giá bình dân hơn năm ngoái. Theo đó, hộp bánh năm nay của Kinh Đô được bán tại quầy có giá cao nhất là 1,3 triệu đồng, của Hữu Nghị là 590.000 đồng trong khi năm trước có những hộp tới 4,5 triệu đồng.

Tại các siêu thị mini, bách hóa tổng hợp, cửa hàng nhập bánh Trung thu về bán cũng giảm số lượng vì lo ngại tình hình dịch bệnh, người dân hạn chế mua sắm nên sức mua sẽ giảm.

Dự báo sức mua yếu, cơ sở kinh doanh giảm lượng bánh Trung thu nhập về

Các quầy bánh Trung thu trên đường Hà Huy Tập vắng khách ra vào.

Chị Ngọc Ánh – nhân viên bách hóa tổng hợp Trang Anh (xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) cho biết: “Bánh Trung thu thường bán trước chính lễ hơn 1 tháng. Những năm trước, từ Rằm tháng 7, khách đã mua bánh để dâng lễ bàn thờ rất nhiều nhưng năm nay lượng mua không đáng kể. Sức mua đến thời điểm này so với những mùa Trung thu trước giảm hẳn. Đoán trước thị trường bánh sẽ bán chậm do dịch bệnh nên cửa hàng đã chủ động giảm lượng hàng bằng ½ những năm trước và cũng chỉ nhập bánh của 1 hãng”.

Dưới góc độ người tiêu dùng, chị Vũ Thị Quỳnh Trang (nhân viên văn phòng tại TP Hà Tĩnh) cho rằng: “Mỗi chiếc bánh có giá ít nhất hơn 50.000 đồng nên không phải ai cũng “mạnh tay” để mua ở thời điểm dịch bệnh khó khăn này, đó là chưa kể đến những hộp bánh sang trọng có giá mấy triệu đồng. Hơn nữa, các hoạt động tổ chức Trung thu tại cơ quan, doanh nghiệp hạn chế giữa mùa dịch cũng sẽ ảnh hưởng đến sức mua mặt hàng này. Đặc biệt, nhiều bà nội trợ mày mò tự làm hoặc đặt hàng những người làm bánh handmade nên những thương hiệu bánh lớn sẽ giảm thị phần".

Dự báo sức mua yếu, cơ sở kinh doanh giảm lượng bánh Trung thu nhập về

Bách hóa tổng hợp Trang Anh giảm lượng hàng bánh Trung thu nhập về so với những năm trước .

Với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì thị trường bánh Trung thu đang chịu nhiều áp lực ở khâu tiêu thụ. Các chủ kinh doanh kỳ vọng từ nay đến trước Rằm tháng Tám, lượng khách mua sẽ đông hơn.

Bà Sử Thị Lương - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hồng Lương (xã Tân Lâm Hương, Thạch Hà) – đơn vị phân phối bánh Trung thu Kinh Đô tại Hà Tĩnh chia sẻ: “Năm nay, công ty nhập về khoảng 40.000 bánh, bằng 2/3 so với những năm trước. Đến thời điểm này, công ty đã mở 3 quầy bánh, gồm 2 quầy tại TP Hà Tĩnh, 1 quầy tại TX Kỳ Anh và đã đưa ra thị trường khoảng 1/2 lượng hàng nhưng số khách mua vẫn còn ít. Mong là từ nay tới chính lễ, hoạt động kinh doanh sẽ khởi sắc hơn”.

Tin liên quan:

Ngọc Loan


Ngọc Loan

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]