(Baohatinh.vn) - Nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ tăng cao trong dịp tết, thời điểm này , các hợp tác xã ở Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đang tất bật chăm sóc rau màu để kịp cung ứng nguồn hàng phục vụ thị trường.

Vựa rau lớn nhất Cẩm Xuyên sẵn sàng cung ứng tết

Nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ tăng cao trong dịp tết, thời điểm này, các hợp tác xã ở Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đang tất bật chăm sóc rau màu để kịp cung ứng nguồn hàng phục vụ thị trường.

Vựa rau lớn nhất Cẩm Xuyên sẵn sàng cung ứng tết

Nhờ thời tiết thuận lợi nên rau của HTX Hà Trung đều phát triển tốt

Đã thành thông lệ, đầu tháng 12, các hợp tác xã chuyên canh rau màu lại tất bật cải tạo đất, xuống giống, chuẩn bị cho một mùa rau quả phục vụ tết.

Trên diện tích trồng rau màu hơn 10 ha, chị Trần Thị Việt Hà - Giám đốc HTX Hà Trung cho biết: “Mặc dù rau ở đây được trồng quanh năm, nhưng thị trường tết chúng tôi vẫn chú trọng hơn. Ngày nào tôi cũng đi kiểm tra, nắm bắt diễn biến sâu bệnh trên các luống củ cải và cà rốt, dưa chuột. Hiện tại, HTX đang có hơn 2 ha củ cải gần đến kỳ thu hoạch, khả năng sẽ cho năng suất cao và thu hoạch đúng dịp tết”.

Vựa rau lớn nhất Cẩm Xuyên sẵn sàng cung ứng tết

Hợp tác xã Hà Trung (thôn Phú Hoà, xã Cẩm Hoà) là một trong những vựa rau lớn nhất Cẩm Xuyên

Đang nhanh tay dọn luống cải củ đã thu hoạch, ông Trần Viết Chu (HTX Hoàng Chu, thôn Đại Hoà, xã Cẩm Hoà) cho hay: "Sau khi thu hoạch rau xong, gia đình tôi xuống giống các loại củ khác để kịp phục vụ dịp tết. Nghề trồng rau được hay thua chính là lứa sát tết và lứa tết, bởi đây là thời điểm giá bán cao nhất trong năm, phải căn thời điểm gieo giống để bán đúng dịp mới có lợi nhuận. Hiện tại gia đình trồng hơn 2 ha củ cải và 1 ha bù đất, riêng củ cải sắp đến kỳ thu hoạch”.

Vựa rau lớn nhất Cẩm Xuyên sẵn sàng cung ứng tết

Với diện tích trồng gần 2 ha, HTX Hoàng Chu cho thu hoạch gần 20 tấn củ cải

Ông Chu cũng cho biết thêm, vụ tết năm nay ngoài trồng củ cải, HTX Hoàng Chu còn trồng các loại cây ngắn ngày (hơn 1 tháng là cho thu hoạch), dễ bán được giá. Nhìn chung rau xanh cung ứng cho thị trường tết năm nay dự kiến sẽ cho năng suất vượt trội vì thời tiết thuận lợi. Đặc biệt, người trồng không cần phải lo tìm thị trường tiêu thụ vì thương lái đến tận vườn nên ai cũng hăng hái sản xuất.

Để chuẩn bị đủ lượng rau màu phục vụ thị trường tết, hiện 2 HTX trồng rau lớn: HTX Hà Trung và Hoàng Chu đã gần như “phủ xanh” toàn bộ diện tích với hơn 15 ha rau màu các loại, trong đó chủ yếu là củ cải, dưa chuột, cà rốt,…

Vựa rau lớn nhất Cẩm Xuyên sẵn sàng cung ứng tết

Những luống rau xanh mơn mởn đều đã “cận” ngày thu hoạch của xã Cẩm Hòa.

Không chỉ các HTX chuyên canh trồng rau tất bật chuẩn bị vụ tết, mà tại nhiều địa phương khác trên địa bàn Cẩm Xuyên cũng đang “nhanh tay” xuống giống, chăm sóc các loại rau ngắn ngày để kiếm thêm thu nhập.

Ở thời điểm cách đây hơn 2 tháng, 3 sào đất màu của bà Nguyễn Thị Nam (tổ dân phố 6, thị trấn Cẩm Xuyên) phải chịu thất thu do mưa bão gây ngập lụt thì đến nay, những loại rau đã phủ kín một màu xanh.

Là hộ có diện tích trồng rau màu lớn, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình mỗi dịp tết, bà Nam chia sẻ: “Dịp tết nhu cầu sử dụng các loại rau như: Xà lách, cải cúc, cải ngọt, cải củ... tăng cao nên gia đình tôi đã tập trung trồng các giống này. Những loại rau này thời gian trồng ngắn, chi phí thấp, nhưng mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình”.

Tin liên quan:
 • Vựa rau lớn nhất Cẩm Xuyên sẵn sàng cung ứng tết
  Làng rèn nổi tiếng nhất Hà Tĩnh rộn vang tiếng búa vào mùa Tết

  Những ngày cuối năm, làng rèn Trung Lương (phường Trung Lương, TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) rộn vang theo từng tiếng búa gõ đều nhịp. Từ công sức và tay nghề của người thợ, những chiếc dao, chiếc liềm sắc nhọn được tung ra phục vụ thị trường Tết.

 • Vựa rau lớn nhất Cẩm Xuyên sẵn sàng cung ứng tết
  Vựa rau nổi tiếng Hà Tĩnh sẵn sàng phục vụ Tết

  Nhằm đáp ứng nguồn rau, củ, quả sạch, an toàn phục vụ thị trường Tết Nguyên đán năm nay, thời gian này, bà con nông dân xã Thạch Liên (Thạch Hà - Hà Tĩnh) đang tích cực ra đồng chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đúng quy trình kỹ thuật, hy vọng một vụ mùa bội thu.

 • Vựa rau lớn nhất Cẩm Xuyên sẵn sàng cung ứng tết
  Các nhà vườn cây cảnh ở Hà Tĩnh sớm “chạy” hàng đón tết

  Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 nên thời điểm này, các nhà vườn cây cảnh lớn ở Hà Tĩnh đã bắt đầu “hùn vốn” để đặt cọc hoa, cây cảnh cho các mối buôn ở miền Bắc và miền Nam.

Văn Chung


Văn Chung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]