Tích cực phối hợp tháo gỡ vướng mắc tại Dự án cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng

(Baohatinh.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương phối hợp với nhà đầu tư tháo gỡ các vướng mắc, tồn tại, đảm bảo triển khai Dự án hệ thống cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) hiệu quả, đúng trình tự pháp luật.

bqbht_br_du-an-cap-nuoc-kkt-vung-ang-04.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Tỉnh ủy về nghe cáo tình hình, các nội dung liên quan đến dự án cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng.

Sáng 12/9, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Tỉnh ủy về nghe cáo tình hình, các nội dung liên quan đến Dự án xây dựng hệ thống cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng.

Tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Tú Anh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và đại diện nhà đầu tư dự án.

bqbht_br_du-an-cap-nuoc-kkt-vung-ang-6.jpg
Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Trọng Hiếu báo cáo các nội dung liên quan đến Dự án xây dựng hệ thống cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng.

Dự án xây dựng hệ thống cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng do Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Vũng Áng (Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn) làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư 4.415 tỷ đồng, với mục tiêu chính cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng với công suất hơn 1 triệu m3/ngày đêm; tiến độ thực hiện đến năm 2025.

bqbht_br_du-an-cap-nuoc-kkt-vung-ang-3.jpg
Ông Phạm Hoành Sơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn thông tin về kết quả triển khai dự án.

Đến nay, dự án đã thi công hoàn thành hệ thống công trình đập dâng Lạc Tiến, tuynel, kênh dẫn nước về hồ Thượng sông Trí và 1 đơn nguyên nhà máy nước với công suất 40.000m3/ngày đêm. Bên cạnh đó, có một số hạng mục chưa đầu tư và đầu tư dở. Tổng giá trị đầu tư đã thực hiện ước đạt khoảng hơn 2.000 tỷ đồng.

bqbht_br_du-an-cap-nuoc-kkt-vung-ang-2.jpg
bqbht_br_du-an-cap-nuoc-kkt-vung-ang-2a.jpg
Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Trần Việt Hà và Giám đốc Sở Xây dựng Đặng Văn Thành thông tin về kết quả thực hiện các nội dung công việc được UBND tỉnh giao.

Quá trình triển khai dự án vẫn còn một số tồn tại, vướng mắc liên quan tới việc chậm chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, chuyển mục đích sử dụng đất lúa; chưa có hồ sơ đánh giá tác động môi trường tổng thể; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư dự án chưa hoàn thành.

Một số diện tích đã thực hiện giải phóng mặt bằng đã bị người dân trên địa bàn lấn chiếm, tái sử dụng.

bqbht_br_du-an-cap-nuoc-kkt-vung-ang.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại cuộc làm việc.

Thời gian qua, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương, nhà đầu tư khẩn trương xử lý dứt điểm các tồn tại, khó khăn, vướng mắc đối với dự án; đồng thời tổ chức nhiều cuộc làm việc và có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc, yêu cầu các đơn vị báo cáo quá trình giải quyết các phần việc.

Tỉnh ban hành khung kế hoạch, trong đó phân loại các tồn tại, vướng mắc và giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành, địa phương và nhà đầu tư; thành lập tổ công tác theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư và thực hiện các nhiệm vụ được phân công xử lý.

Các nhiệm vụ lớn, trọng tâm đều thuộc trách nhiệm của nhà đầu tư. Tuy vậy, đến nay, cơ bản các nhiệm vụ này chưa hoàn thành, chậm tiến độ so với yêu cầu tại khung kế hoạch, làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các bước tiếp theo.

bqbht_br_du-an-cap-nuoc-kkt-vung-ang-1.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Tú Anh trao đổi một số nội dung liên quan tới dự án.

Tại cuộc làm việc, đại diện các sở, ban, ngành, địa phương và nhà đầu tư đã có báo cáo về kết quả thực hiện các phần việc mà tỉnh chỉ đạo thực hiện, nêu lên các khó khăn, tồn tại; đồng thời đề xuất các giải pháp tháo gỡ, mốc thời gian hoàn thành các phần việc theo khung kế hoạch, đảm bảo thực hiện dự án hiệu quả, đúng trình tự, quy định pháp luật.

Kết luận cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm yêu cầu nhà đầu tư cần chủ động, tập trung cao trong việc hoàn thiện các hồ sơ thủ tục liên quan đến xử lý tồn đọng, tồn tại đối với dự án cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng; đặc biệt là sớm hoàn thiện hồ sơ khảo sát rừng cần chuyển đổi, làm cơ sở hoàn thiện hồ sơ đánh giá tác động môi trường và hồ sơ điều chỉnh dự án, trình cấp có thẩm quyền theo quy định.

bqbht_br_du-an-cap-nuoc-kkt-vung-ang-7.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm kết luận cuộc làm việc.

Quá trình hoàn thiện hồ sơ cần bám sát các đầu mối của các sở, ban, ngành đối với các nội dung yêu cầu làm rõ, giải trình, điều chỉnh để tránh mất thời gian trong tổ chức thẩm định.

Đối với các sở, ban, ngành, địa phương liên quan, cần phát huy cao vai trò hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thành các nhiệm vụ theo khung kế hoạch, nhất là các nhiệm vụ liên quan đến công tác đánh giá tác động môi trường, chuyển mục đích sử dụng rừng, điều chỉnh tổng thể dự án; bám sát các nhiệm vụ tại khung kế hoạch của UBND tỉnh để triển khai kịp thời các nội dung công việc được giao, các nhiệm vụ chưa hoàn thành.

Chủ đề Kinh tế Hà Tĩnh

Chủ đề Khu kinh tế Vũng Áng

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính: Tập trung cao ứng phó mưa lũ, bảo đảm an toàn tính mạng người dân

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính: Tập trung cao ứng phó mưa lũ, bảo đảm an toàn tính mạng người dân

Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp và lực lượng vũ trang Hà Tĩnh tập trung cao cho công tác ứng phó với mưa lũ, chủ động phương châm “4 tại chỗ”, phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết.
Mô hình hay từ những ngày "không hẹn"

Mô hình hay từ những ngày "không hẹn"

Với phương châm “gần dân, sát dân”, một số xã, phường ở Hà Tĩnh đã triển khai mô hình những ngày “không hẹn” trong giải quyết hồ sơ, thủ tục, qua đó tăng niềm tin với Nhân dân.
Lĩnh vực công tác của 9 Phó Thủ tướng

Lĩnh vực công tác của 9 Phó Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 27/10 ký quyết định phân công nhiệm vụ cho 9 Phó Thủ tướng với một số điều chỉnh về lĩnh vực phụ trách sau khi Chính phủ được kiện toàn nhân sự.
[Motion Graphics] Những kết quả nổi bật sau 8 năm thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW ở Hà Tĩnh

[Motion Graphics] Những kết quả nổi bật sau 8 năm thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW ở Hà Tĩnh

Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Hà Tĩnh tiến hành sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy của các đơn vị, địa phương theo hướng tinh gọn, giảm đầu mối, gắn với rà soát bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, tinh giản biên chế.