TP Hà Tĩnh tiêu chuẩn hóa sản phẩm nông nghiệp

(Baohatinh.vn) - Áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp đạt chuẩn VietGap, chuyển đổi hữu cơ vùng trồng đang là lựa chọn giúp nông dân đô thị TP Hà Tĩnh trong hành trình xây dựng giá trị sản phẩm khác biệt gắn với phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch sinh thái.

TP Hà Tĩnh tiêu chuẩn hóa sản phẩm nông nghiệp

HTX Sản xuất rau, củ, quả và dịch vụ tổng hợp xã Thạch Hạ công khai bản đồ quy hoạch các vùng trồng nhằm theo dõi và kiểm soát quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap.

Cách đây 1 năm, HTX Sản xuất rau, củ, quả và dịch vụ tổng hợp xã Thạch Hạ (thôn Liên Hà, xã Thạch Hạ) bắt tay thực hiện xây dựng quy trình cấp giấy chứng nhận Vietgap cho các sản phẩm trong vùng trồng. Thời điểm đó, dù gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của hậu COVID-19, song HTX vẫn quyết tâm lựa chọn “đường đi khó” để xây dựng thương hiệu cho mình.

Anh Nguyễn Đăng Mạnh - Giám đốc HTX cho biết: “Ngay từ đầu, chúng tôi đã xác định đầu tư sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn, quy chuẩn nhằm xây dựng hệ thống thực phẩm an toàn cho người sử dụng, bền vững với môi trường và sản phẩm lựa chọn được thị trường có giá trị. Với 1,2 ha, HTX quy hoạch thành 5 vùng sản xuất, đầu tư nhà lưới trồng các loại sản phẩm chủ lực như: dưa lưới, dưa lê, dưa chuột, dưa vàng… Cùng với đó, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất đạt chuẩn Vietgap từ việc viết nhật ký, kỹ thuật chăm sóc, bón phân, phun thuốc BVTV đúng kỳ, đúng chủng loại… Tháng 12/2022, các sản phẩm dưa (dưa lưới, dưa chuột, dưa lê…) được Công ty TNHH Công nghệ NHONHO chứng nhận đạt chuẩn”.

TP Hà Tĩnh tiêu chuẩn hóa sản phẩm nông nghiệp

Khu vực sản xuất dưa leo trong nhà lưới của HTX đang cho thu nhập khá, được thị trường ưa chuộng.

Hiện nay, diện tích sản xuất của HTX cơ bản được phủ kín với hơn 6.000 m2 dưa lưới, 2.000 m2 dưa hấu, 300 m2 dưa chuột… trong nhà lưới. Bình quân mỗi loại cây cho sản xuất 2-3 vụ gối/năm, cộng với luân canh một số loại rau ngắn ngày, doanh thu (năm 2022) của HTX đạt 1,5 tỷ đồng. Năm 2022, HTX cũng lần đầu tiên xuất 12 tấn dưa vàng sang thị trường Hàn Quốc.

TP Hà Tĩnh tiêu chuẩn hóa sản phẩm nông nghiệp

HTX Sản xuất rau, củ, quả và dịch vụ tổng hợp xã Thạch Hạ đang thử nghiệm trồng thêm 200 m2 nho trong nhà lưới nhằm đa dạng hóa sản phẩm cho vùng trồng.

“Sản phẩm của HTX được thị trường đón nhận khá tốt, ngoài cung cấp cho chuỗi cửa hàng nông sản Thành Sen mart thì hiện một số bạn hàng đã đặt với số lượng lớn đi các tỉnh và xuất đi nước ngoài. HTX đang trồng thử nghiệm 200 m2 nho và 1.200 cây đu đủ đực để làm thảo dược nhằm đa dạng hóa cây trồng, tăng hiệu quả sử dụng đất, đồng thời mở hướng sản xuất theo chuỗi giá trị, liên kết với bà con nông dân và các THT để sản xuất các loại sản phẩm áp dụng tiêu chuẩn Vietgap, đáp ứng nhu cầu của các bạn hàng lớn” - anh Nguyễn Đăng Mạnh, Giám đốc HTX Sản xuất rau, củ, quả và dịch vụ tổng hợp xã Thạch Hạ cho biết thêm.

TP Hà Tĩnh tiêu chuẩn hóa sản phẩm nông nghiệp

HTX Bình Minh có diện tích sản xuất là 1,02 ha, đã được cấp chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn Vietgap vào đầu năm 2023.

Cùng thời điểm này, TP Hà Tĩnh cũng có thêm HTX Bình Minh (thôn Quyết Tiến, xã Đồng Môn) được Công ty chứng nhận quốc gia Good Việt Nam cấp chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn Vietgap (diện tích vùng trồng là 1,02 ha) và HTX Thanh niên Thành Sen (thôn Quyết Tiến, xã Đồng Môn) được Công ty TNHH Công nghệ NHONHO xác nhận chuyển đổi hữu cơ (các sản phẩm: củ cải đỏ, củ dền, cà rốt, khoai lang, khoai tây, dưa lê, dưa hấu, cà chua, bắp cải, cải bó xôi, măng tây xanh) trên diện tích vùng trồng là 4,3 ha.

TP Hà Tĩnh tiêu chuẩn hóa sản phẩm nông nghiệp

HTX Bình Minh đang tập trung đầu tư trồng các loại hoa, rau, củ, quả chất lượng cao để cung cấp cho thị trường nội tỉnh và các tỉnh lân cận.

Anh Đặng Văn Cường - Giám đốc HTX Thanh niên Thành Sen cho biết: “Lựa chọn sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, chúng tôi xác định sẽ vất vả và tốn kém hơn rất nhiều so với các hình thức sản xuất khác. Đầu tiên là tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chuyển đổi từ việc kiểm nghiệm chất lượng đất, nguồn nước; quy trình nuôi trồng, nhật ký sản xuất để theo dõi tốc độ sinh trưởng của từng loại cây.

Quá trình chăm sóc, 100% diện tích sử dụng giống hữu cơ, 100% sử dụng phân bón vi sinh và công nghệ nano để cải tạo đất và diệt khuẩn nấm… Tuy nhiên, việc sản xuất theo tiêu chuẩn, quy chuẩn sẽ giúp chúng tôi khai thác được thế mạnh của nông nghiệp đô thị, xây dựng thương hiệu để đưa sản phẩm vào thị trường chất lượng cao và cung cấp sản phẩm cho du lịch. Hiện nay, cùng với việc sản xuất các sản phẩm rau, củ, quả thì HTX đang xây dựng chuồng trại để chăn nuôi một số loài có giá trị cao và gắn với khai thác du lịch sinh thái”.

TP Hà Tĩnh tiêu chuẩn hóa sản phẩm nông nghiệp

HTX Thanh niên Thành Sen có diện tích 4,3 ha, tích tụ sản xuất các loại rau, củ, quả đạt chuẩn hữu cơ gắn với du lịch sinh thái.

Hiện nay, TP Hà Tĩnh có trên 120 ha sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung, tích tụ. Trong đó có 9 HTX đóng vai trò trọng tâm, đầu tư và tổ chức sản xuất theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, liên kết và từng bước hình thành hệ sinh thái để khai thác nông nghiệp đa giá trị.

TP Hà Tĩnh tiêu chuẩn hóa sản phẩm nông nghiệp

Vùng sản xuất hữu cơ đảm bảo tuân thủ các quy định về biện pháp kỹ thuật, xây dựng tuyến hàng rào xanh đảm bảo các điều kiện cho vùng trồng.

Ông Trần Quang Hưng - Trưởng phòng Kinh tế (UBND thành phố) cho biết: “Việc sản xuất theo phương thức và khoa học công nghệ với tiêu chuẩn rõ ràng, minh bạch là yêu cầu tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại, không chỉ giúp nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm mà còn giảm thiểu rủi ro trước biến động của thị trường và sự thay đổi của thời tiết, khí hậu.

Hiện nay, UBND thành phố đang tiếp tục hỗ trợ 5 vùng sản xuất thực hiện xây dựng quy trình chứng nhận Vietgap, gồm: mô hình nuôi bò nhốt; mô hình nuôi ong lấy mật ở xã Đồng Môn; dự án nuôi tôm 3 giai đoạn, ứng dụng công nghệ vi sinh ở xã Thạch Hạ; dự án trồng sen theo chuỗi giá trị gắn với du lịch và mô hình sản xuất lúa bằng cấy mạ khay ở xã Thạch Trung… Địa phương cũng sẽ tiến hành xây dựng chuỗi liên kết vùng, thực hiện quy trình cấp mã vùng trồng, tạo điều kiện để các sản phẩm có cơ hội hội nhập quốc tế, mở rộng thị trường; đồng thời, phát huy tối đa giá trị nông nghiệp đô thị và thực hiện mục tiêu của thành phố về phát triển sản xuất gắn du lịch sinh thái”.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Ươm mầm lim xanh giữa đại ngàn Trường Sơn

Ươm mầm lim xanh giữa đại ngàn Trường Sơn

Giữa đại ngàn Trường Sơn, tại xã Sơn Kim 2 (Hà Tĩnh), những mầm lim xanh bản địa đang được âm thầm ươm dưỡng, góp phần làm giàu rừng, thích ứng với biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt.
Hà Tĩnh sản xuất 150 ha lúa thâm canh cải tiến, giảm phát thải vụ xuân

Hà Tĩnh sản xuất 150 ha lúa thâm canh cải tiến, giảm phát thải vụ xuân

Vụ xuân 2026, triển khai Đề án sản xuất giảm phát thải lĩnh vực trồng trọt giai đoạn 2025 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, 12 địa phương ở Hà Tĩnh đã xây dựng các mô hình sản xuất lúa áp dụng hệ thống thâm canh cải tiến (SRI) gắn với canh tác giảm phát thải trên diện tích 150 ha.
Sắt son với đại ngàn!

Sắt son với đại ngàn!

Nơi đầu nguồn con sông Ngàn Phố, hơn 70 năm qua, bao thế hệ cán bộ, nhân viên Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Hương Sơn (Hà Tĩnh) vẫn gắn bó với rừng xanh. Điểm chung giữa họ là sự tiếp nối qua nhiều thế hệ, với sự thủy chung, sắt son với đại ngàn, giữ cho rừng mãi xanh.
Mùa hái rau cải mầm ở địa bàn ven đô Hà Tĩnh

Mùa hái rau cải mầm ở địa bàn ven đô Hà Tĩnh

Vùng sản xuất rau tập trung tại tổ dân phố Thúy Hội (phường Thành Sen - Hà Tĩnh) đang vào vụ sản xuất thuận lợi nhất trong năm, bà con dường như không nghỉ, tranh thủ thu hái “lộc xanh”.
Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản

Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Từ niềm đam mê với cây cau cảnh, gia đình bà Nguyễn Thị Quy (thôn Trung Sơn, xã Kỳ Văn, Hà Tĩnh) đã từng bước xây dựng và phát triển thành công mô hình trồng, ươm và cung ứng giống cau quy mô lớn.
Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Từ những vùng đất cát bạc màu, chính quyền và người dân xã Đồng Tiến (Hà Tĩnh) đã xây dựng thành công vùng sản xuất hữu cơ, tạo sinh kế bền vững cho người dân.