Ngày 27/8, các hội đồng thi công bố điểm tốt nghiệp THPT 2020. Thí sinh dự thi truy cập trang tra cứu, nhập số báo danh để biết điểm của mình.
Theo hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2020 của Bộ GD&ĐT, sau thời điểm công bố kết quả, thí sinh được quyền yêu cầu phúc khảo, gửi đơn tại nơi đăng ký dự thi từ ngày 27/8 đến hết 5/9.
Khi các sở GD&ĐT mở trang web tra cứu, thí sinh có thể truy cập, nhập số báo danh để biết điểm thi tốt nghiệp THPT của mình. Ảnh: Chí Hùng.
Bộ GD&ĐT sẽ công bố phổ điểm các môn thi và tổ hợp xét tuyển truyền thống. Thí sinh có thể căn cứ vào đó để điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học một lần.
Thời gian điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 9 đến 16/9 với hình thức trực tuyến. Thí sinh điều chỉnh bằng phiếu đăng ký xét tuyển từ ngày 9 đến 18/9.
Nếu điều chỉnh trực tiếp, các em có thể tăng số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong phiếu đăng ký dự tuyển.
Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức thành hai đợt.
Đợt 2 sẽ diễn ra trong ngày 3 và 4/9 với hơn 26.000 thí sinh dự thi. Quy chế thi giữ nguyên như đợt 1 (ngày 9-10/8). Kỳ thi vẫn gồm 5 bài thi (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, tổ hợp Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội). Thí sinh chỉ chọn một trong hai bài thi tổ hợp.
Theo ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng GD&ĐT, độ khó đề thi của hai đợt tương đương.
Với thí sinh dự thi đợt 2, các mốc thời gian liên quan xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển đại học bằng điểm thi tốt nghiệp THPT cũng lùi lại.
Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, Bộ GD&ĐT đề nghị các trường đại học xem xét phân bổ tỷ lệ chỉ tiêu hợp lý và xét tuyển riêng cho những em không thi trong đợt từ ngày 8 đến 10/8 do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.
Trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, học sinh Hà Tĩnh ngày càng sớm tiếp cận Internet và mạng xã hội. Do đó, việc trang bị kỹ năng số trở nên cần thiết, giúp các em tự bảo vệ mình và tham gia không gian mạng một cách an toàn, lành mạnh.
Bạo lực học đường ngày càng có xu hướng gia tăng với mức độ nghiêm trọng hơn, thậm chí có vụ việc nạn nhân đã tử vong. Điều này đặt ra những dấu hỏi trong cách giáo dục của gia đình, nhà trường và xã hội.
Từ những phế liệu như: chai nhựa, bìa carton... dưới bàn tay khéo léo và sáng tạo của cô giáo mầm non ở Hà Tĩnh đã trở thành những đồ chơi ngộ nghĩnh, mới lạ.
Trong kỷ nguyên số, nhiều trường học đã chủ động trang bị kiến thức cho học sinh, tạo “lá chắn kỹ năng số”, xây dựng văn hóa học đường lành mạnh và an toàn trên không gian mạng.
Trường THPT Hồng Lĩnh (phường Bắc Hồng Lĩnh) và Trường THPT Kỳ Anh (phường Sông Trí, Hà Tĩnh) đã đóng góp nhiều thành tích nổi bật cho ngành GD&ĐT tỉnh nhà.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và lãnh đạo các bộ, ngành tham dự tại điểm cầu Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp TH&THCS Sơn Kim 1 (xã Sơn Kim 1, Hà Tĩnh).
Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp TH&THCS Hương Khê (Hà Tĩnh) được xây dựng tại thôn Phú Gia trên diện tích hơn 5ha; quy mô 35 lớp, 1.209 học sinh với tổng mức đầu tư khoảng 154 tỷ đồng.
Lễ khởi công đồng loạt 100 trường phổ thông nội trú liên cấp TH&THCS tại các xã biên giới đất liền được thực hiện ở 13 điểm cầu truyền hình trực tuyến và trực tiếp trong cả nước, trong đó có điểm cầu Hà Tĩnh.
Sinh viên Nguyễn Viết Quân (Khoa Sư phạm, Trường Đại học Hà Tĩnh) xuất sắc đạt giải nhì Giải thưởng KH&CN dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học toàn quốc năm 2025.
Trong môi trường học đường, các câu lạc bộ không chỉ là sân chơi bổ ích mà còn là nơi học sinh Hà Tĩnh rèn luyện kỹ năng, nuôi dưỡng đam mê và phát triển toàn diện.
Với nỗ lực của các thầy cô cùng sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng, ngay sau khi nước rút, các trường học vùng lũ Hà Tĩnh đã khẩn trương dọn dẹp, sớm ổn định việc dạy và học.
Tại địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa ở Hà Tĩnh, nhiều lớp học trực tuyến môn Tiếng Anh và Tin học được triển khai hiệu quả, mở ra cơ hội học tập thuận lợi và bình đẳng hơn cho học sinh.
Đợt mưa lũ vừa qua ở Hà Tĩnh khiến nhiều trường học bị ngập sâu, việc học bị gián đoạn. Ngay sau khi nước rút, các địa phương, ngành liên quan đã nỗ lực đưa việc dạy và học trở lại nhịp điệu bình thường.
Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các đơn vị liên quan đề cao tinh thần trách nhiệm, chủ động xử lý các vấn đề phát sinh, đảm bảo lễ khởi công diễn ra trang trọng, an toàn, tiết kiệm.
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về đầu tư xây dựng trường học vùng biên, các địa phương ở Hà Tĩnh đang khẩn trương hoàn tất các phần việc chuẩn bị cho lễ khởi công dự kiến diễn ra vào ngày 9/11 tới.
Các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch tuyển sinh, sớm công bố thông tin để học sinh có phương án học và ôn thi... là những điểm mới trong tuyển sinh vừa được Bộ GD&ĐT công bố
Hội đồng Giáo sư nhà nước công bố danh sách 900 ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2025, sau quá trình xét chọn, thẩm định và bỏ phiếu kéo dài nhiều tháng; trong đó có 41 ứng viên quê Hà Tĩnh.
Khi nước lũ bắt đầu rút, các trường học ở Hà Tĩnh đã nhanh chóng bắt tay vào dọn dẹp, vệ sinh trường lớp với quyết tâm sớm đưa học sinh trở lại học tập.
Ngay sau khi nước rút, các trường học bị ngập lụt trên địa bàn Hà Tĩnh đã khẩn trương huy động giáo viên, phụ huynh dọn vệ sinh, sửa sang cơ sở vật chất, sớm ổn định việc học.
2 công trình ở Hà Tĩnh được khởi công là Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – THCS Sơn Kim 1 và Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – THCS Hương Khê.
Thời tiết Hà Tĩnh mưa nhiều, nhiệt độ giảm, độ ẩm cao khiến trẻ dễ mắc bệnh hô hấp, cúm mùa. Các trường học, đặc biệt trường mầm non đã chủ động tăng cường dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe học sinh.
Với hệ số đặc thù dự kiến 1,25 và 1,15, lương tháng giáo viên cao nhất lên gần 19 triệu đồng, chưa kể hàng loạt phụ cấp khác, theo đề xuất của Bộ Giáo dục.
Ban đại diện cha mẹ học sinh là nơi đại diện tiếng nói của phụ huynh, nhưng ở nhiều nơi lại trở thành “cánh tay nối dài” của nhà trường, thu chi tùy tiện và thiếu minh bạch.
Chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” đã tạo nên những chuyển biến rõ nét trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ ở các trường mầm non trên địa bàn Hà Tĩnh.
Thấu hiểu khó khăn của học sinh địa bàn miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thời gian qua, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể ở Hà Tĩnh cùng cộng đồng xã hội đã đồng hành bền bỉ góp phần tạo nhiều chuyển biến tích cực...
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đề nghị các ngành, địa phương và đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo lễ khởi công trường học ở xã Sơn Kim 1 và Hương Khê diễn ra trang trọng, ý nghĩa.
Trải qua những trận tranh tài sôi nổi, gameshow “Ô cửa Tiếng Anh” – English Window mùa thứ 2 do Báo Hà Tĩnh phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức cùng sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp đã khép lại bằng trận chung kết đầy cảm xúc và kịch tính.