Truy xuất nguồn gốc - chìa khóa khẳng định chất lượng sản phẩm hàng hóa Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hoá sẽ giúp các cơ sở sản xuất ở Hà Tĩnh khẳng định vị thế, uy tín, chất lượng và có cơ hội mở rộng thị trường.

Thực hiện Kế hoạch số 385/KH-UBND ngày 22/10/2020 của UBND tỉnh về triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo, Sở KH&CN đã đưa vào vận hành, sử dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hoá tỉnh Hà Tĩnh với tên miền https://checkvn.hatinh.gov.vn. Đơn vị trực tiếp vận hành, quản lý là Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng. Đến nay, Chi cục đã hướng dẫn, hỗ trợ cho hơn 100 cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh tham gia hệ thống, sử dụng tem truy xuất nguồn gốc.

Untitled-1.jpg
Trang chủ Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa tỉnh Hà Tĩnh.

Trong đó, có thể kể đến một số sản phẩm có chất lượng, khẳng định được thương hiệu trên thị trường như: Nhung hươu Hiền Ngọc, Nhung hươu Thuận Hà (Hương Sơn); Sen Hào Thành (thành phố Hà Tĩnh); Bánh đa vừng Nguyên Lâm (huyện Kỳ Anh); Nước mắm Luận Nghiệp (thị xã Kỳ Anh); Kẹo cu đơ Phong Nga (Thạch Hà); Mật ong Hương Bưởi (Hương Khê)…

Bước đầu, hệ thống được đánh giá không chỉ đáp ứng yêu cầu truy xuất sản phẩm, kết nối trực tiếp nhà sản xuất với người tiêu dùng mà còn hướng tới việc trở thành một sàn giao dịch thương mại điện tử uy tín để giới thiệu sản phẩm đặc trưng Hà Tĩnh. Qua khảo sát một số cơ sở sản xuất, kinh doanh cho thấy, việc tham gia vào hệ thống đã góp phần làm tăng giá trị sản phẩm.

2.jpg
Sở KH&CN Hà Tĩnh hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện các bước truy xuất nguồn gốc.

Là đơn vị có sản phẩm tham gia vào hệ thống từ sớm, chị Lê Thị Hằng Nga – thành viên HTX thu mua và chế biến thủy, hải sản Chiến Thắng (thị xã Kỳ Anh) chia sẻ: Việc tiếp cận với hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa tỉnh Hà Tĩnh đã giúp cơ sở thuận tiện hơn trong quá trình kinh doanh. Qua hệ thống mã QR truy xuất nguồn gốc, chúng tôi muốn chứng minh với người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm của mình thông qua minh bạch quá trình làm ra sản phẩm, từ vùng nguyên liệu đến khâu thu hoạch, chế biến và phân phối đến tay người tiêu dùng. Không chỉ vậy, hệ thống còn giúp cơ sở khẳng định uy tín, tạo được sự tin cậy của khách hàng, qua đó, tăng giá trị sản phẩm.

3.jpg
Truy xuất nguồn gốc đã góp phần tăng giá trị sản phẩm nước mắm Luận Nghiệp (HTX thu mua và chế biến thủy, hải sản Chiến Thắng).

Tương tự, với sự bảo chứng từ tem truy xuất nguồn gốc, sản phẩm Nhung hươu Hiền Ngọc đã có mặt trên thị trường nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Chị Nguyễn Thu Hiền – Giám đốc Công ty TNHH và TMDV Nhung hươu Hiền Ngọc cho hay, được sự quan tâm, chuyển giao kỹ thuật từ Sở KH&CN, chúng tôi đã thực hiện dán tem truy xuất, cập nhật các sản phẩm lên cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa tỉnh Hà Tĩnh. Qua đó, tạo được niềm tin trong lòng khách hàng, tránh được tình trạng hàng giả, hàng nhái, từ đó đưa sản phẩm đi xa hơn.

4.jpg
Từ sự bảo chứng từ tem truy xuất nguồn gốc, sản phẩm nhung hươu Hiền Ngọc đang ngày một vươn xa.

Đánh giá bước đầu cho thấy, việc đưa hệ thống truy xuất đi vào hoạt động đã tạo sự thống nhất trong quản lý hoạt động truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh; tạo lập cơ sở dữ liệu có tính chất đồng bộ nhằm tiến tới kết nối với cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia; góp phần công khai, minh bạch thông tin cho các sản phẩm của địa phương, giảm hành vi gian lận thương mại; giúp nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm, tạo thương hiệu, uy tín và nâng cao giá trị sản phẩm, hàng hóa.

Tuy nhiên, dù việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với cơ sở sản xuất và người tiêu dùng nhưng hoạt động này đang gặp không ít khó khăn. Có thể kể đến như: nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ truy xuất nguồn gốc mà chưa có sự quản lý của Nhà nước; thông tin trong truy xuất nguồn gốc do một số đơn vị cung cấp chưa đáp ứng theo một tiêu chuẩn, quy chuẩn nào dẫn đến rất khó kiểm soát chất lượng cũng như tính xác thực của tem truy xuất. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn chưa thực sự quan tâm, chủ động áp dụng truy xuất nguồn gốc sản phẩm do mình sản xuất.

1.jpg
Việc tham gia hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hoá giúp các cơ sở sản xuất khẳng định vị thế, uy tín, chất lượng và cơ hội mở rộng thị trường.

Ông Bùi Khắc Bằng – Phó Giám đốc Sở KH&CN cho biết: Hiện nay, việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa đóng vai trò hết sức quan trọng đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống tiêu dùng. Qua triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc đến tận các sở, ngành, địa phương và các cơ sở sản xuất kinh doanh trên toàn tỉnh, đến nay, có hơn 100 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh với trên 250 sản phẩm đủ điều kiện đăng ký thành công. Với việc tham gia hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hoá, từ khâu sản xuất đến các khâu bảo quản, chế biến, tiêu thụ sẽ giúp các cơ sở sản xuất khẳng định vị thế, uy tín, chất lượng và cơ hội mở rộng thị trường; giúp người tiêu dùng, các cơ quan quản lý Nhà nước nắm rõ hơn về nguồn gốc, chất lượng của sản phẩm, tránh được vấn nạn hàng giả, hàng nhái… Sở KH&CN sẽ luôn hỗ trợ, đồng hành cùng các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất kinh doanh đăng ký tham gia vào hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Chủ đề Khoa học - kỹ thuật

Đọc thêm

Phát hiện dược chất quý từ trứng cầu gai vàng

Phát hiện dược chất quý từ trứng cầu gai vàng

Lần đầu tiên các nhà khoa học tại Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên phát hiện trong loài cầu gai vàng có nhiều hợp chất có dược tính tiềm năng, tìm cách nghiên cứu chiết xuất.