TT Trump: Ông Zelensky sẽ phải ký một thỏa thuận với Nga

Ngày 16/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa kêu gọi tìm kiếm giải pháp hòa bình cho xung đột tại Ukraine, đồng thời nhấn mạnh rằng Tổng thống Zelensky “sớm muộn cũng sẽ phải ký một thỏa thuận với Nga”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn trên chuyên cơ Không Lực Một ngày 16/9. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn trên chuyên cơ Không Lực Một ngày 16/9. Ảnh: Reuters.

Ông Trump nhắc lại quan điểm trên trong phát biểu với báo giới trước khi lên đường tới London trong chuyến thăm Vương quốc Anh lần thứ hai.

Nhà lãnh đạo Mỹ từ lâu đã thúc đẩy ý tưởng tổ chức một cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Zelensky nhằm chấm dứt giao tranh, đồng thời cho rằng bản thân ông có thể phải “đích thân can thiệp” để đưa hai bên ngồi lại với nhau.

Về phía Nga, Tổng thống Putin khẳng định ông sẵn sàng gặp ông Zelensky “về nguyên tắc”, thậm chí gợi ý nhà lãnh đạo Ukraine có thể tới Moscow để tiến hành đàm phán. Tuy nhiên, Kyiv lập tức bác bỏ, cho rằng Nga chỉ đưa ra “những đề xuất cố tình không thể chấp nhận”.

Đồng thời, ông Putin cũng đặt dấu hỏi về tính hợp pháp trong vị thế của ông Zelensky, khi cho rằng nhiệm kỳ tổng thống của ông đã kết thúc từ tháng 5/2024 nhưng vẫn chưa tổ chức bầu cử mới với lý do thiết quân luật.

Điện Kremlin bày tỏ nghi ngờ rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào với ông Zelensky ở thời điểm này cũng khó mang lại “ý nghĩa thực chất”.

Nga nhiều lần nhấn mạnh rằng một hiệp định hòa bình cần giải quyết “căn nguyên của cuộc xung đột”.

Theo đó, Moscow đưa ra các điều kiện bao gồm: Ukraine duy trì vị thế trung lập, không gia nhập NATO hay bất kỳ khối quân sự nào khác; thực hiện giải trừ quân bị và phi phát xít hóa; đồng thời chấp nhận “thực tế lãnh thổ hiện nay” – bao gồm cả Crimea và bốn vùng đã bỏ phiếu sáp nhập vào Nga qua các cuộc trưng cầu dân ý năm 2014 và 2022.

znews.vn

Đọc thêm

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.
WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO nói "mưa đen" và chất độc hại phát tán sau đợt không kích kho dầu làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khuyến cáo người dân Tehran ở trong nhà.
Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.
Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Dầu thô Brent sáng 9/3 có thời điểm tăng gần 20%, khi xung đột tại Trung Đông leo thang khiến nhà đầu tư lo ngại nguồn cung càng thắt chặt.
Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.