Ước vọng Thành Sen!

(Baohatinh.vn) - Thành phố Hà Tĩnh được công nhận đô thị loại II là sự kiện trọng đại. Từ đây, những ước vọng mới về sức sống mới của thành phố lại trỗi dậy trong tâm tư bao người…

Ông Ngô Đức Huy - nguyên Bí thư Thành ủy Hà Tĩnh: Thành phố phải xác định hướng phát triển tất yếu là du lịch, dịch vụ, đô thị xanh.

Ước vọng Thành Sen!

Tôi cảm thấy vui khi thành phố nói riêng, tỉnh Hà Tĩnh nói chung có những bước phát triển khá trong những năm qua. Chính quyền đã thu hút được nhiều nhà đầu tư, huy động được sự tham gia của người dân trong xây dựng đô thị văn minh, đời sống văn hóa. Tuy nhiên, về cơ bản, thành phố Hà Tĩnh vẫn là một đô thị nhỏ, kinh tế chưa tương xứng với thế mạnh; cơ sở hạ tầng, dịch vụ thiếu, nếp sống văn minh đô thị còn nhiều điều đáng bàn. Theo tôi, hướng phát triển tất yếu của thành phố phải là phát triển du lịch, dịch vụ.

Muốn phát triển theo hướng đó thì trước hết cần xây dựng thành phố xanh, an toàn; đầu tư nhiều địa điểm lưu trú, vui chơi giải trí, ẩm thực mang bản sắc riêng; xây dựng con người văn hóa, thành phố văn hóa… để làm sao cho khách du lịch muốn chọn thành phố làm điểm dừng chân. Khi thu hút được khách du lịch dừng chân tại thành phố sẽ rất dễ khai thác tiềm năng du lịch thiên nhiên, tâm linh ở các vùng lân cận.

Ông Nguyễn Trí Sơn - nguyên Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh: Cần khôi phục lại cổng thành Hà Tĩnh.

Ước vọng Thành Sen!

Những năm gần đây, tại thành phố Hà Tĩnh, chính quyền đã đầu tư tôn tạo những công trình tiêu biểu như: Đền Võ Miếu đã được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, Văn Miếu được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, hào thành được khôi phục, một số chùa, nhà thờ các dòng họ, phù điêu Nhà lao Hà Tĩnh được xây dựng, tôn tạo… Điều đó cho thấy, thành phố đang quan tâm đến di sản của cha ông.

Tuy nhiên, điều tôi trăn trở là một công trình văn hóa mang đậm dấu ấn lịch sử hình thành phát triển của thành phố như cổng thành thì chưa được phục dựng. 4 cổng thành nay đã mất hết dấu tích, sự phát triển của đô thị cũng không cho phép khôi phục lại một số cổng nhưng theo ý kiến của riêng tôi, cổng hậu (ngay sát Hào Thành - phường Tân Giang ngày nay) thì vẫn có thể phục dựng. Cổng thành không chỉ gắn bó chặt chẽ với lịch sử hình thành, phát triển của thành phố mà còn ăn sâu trong tiềm thức văn hóa của người dân. Do đó, việc phục dựng lại cổng thành mang một ý nghĩa tinh thần rất to lớn đối với người dân thành phố nói riêng, người dân Hà Tĩnh nói chung.

Anh Phạm Tử Long - Công ty CP F.Home Hà Tĩnh: Nâng cao chất lượng dịch vụ công ích, cải cách thủ tục hành chính.

Ước vọng Thành Sen!

Thành phố Hà Tĩnh lên đô thị loại II là niềm tự hào của chính quyền và người dân nơi đây. Nhưng, để xứng đáng với niềm tin, niềm tự hào đó thì tôi nghĩ, thành phố cần tăng cường đầu tư hơn nữa các dịch vụ công ích, phục vụ nhu cầu của người dân. Dù những năm gần đây, chính quyền đã có những bước tiến quan trọng trong cải cách hành chính nhưng vẫn còn những thủ tục, những lĩnh vực khá rườm rà, người dân và doanh nghiệp vẫn còn phải mất nhiều thời gian, công sức để giải quyết.

Nâng cao chất lượng dịch vụ công ích, cải cách thủ tục hành chính là một trong những yếu tố thúc đẩy sự phát triển của KT-XH. Những người làm kinh doanh như chúng tôi thật sự mong muốn tỉnh, thành phố có các cơ chế, chính sách về vốn, thị trường, nhân lực để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, đồng thời, thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ông Phạm Xuân Lan - Tổ trưởng tổ dân phố 9, phường Bắc Hà: Đô thị văn minh trước hết lối sống phải văn minh.

Ước vọng Thành Sen!

Bao năm sống ở thành phố, tôi nhận thấy sự thay đổi rõ nét bộ mặt thành phố những năm gần đây. Các tòa nhà cao tầng mọc lên nhiều, đường sá, dịch vụ công cộng được đầu tư xây dựng khang trang. Bằng những giải pháp quyết liệt của chính quyền, đô thị đã văn minh lên rất nhiều. Muốn giữ vững và phát triển để xứng tầm với danh hiệu thì sự vào cuộc của chính quyền là chưa đủ mà cần sự tham gia tích cực của người dân.

Là một cư dân thành phố, đồng thời là tổ trưởng tổ dân phố, tôi nghĩ người dân phải xác định mình là chủ thể xây dựng đô thị văn minh. Đô thị muốn văn minh, trước hết con người, lối sống phải văn minh đã. Do vậy, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức giữ gìn phố phường sạch đẹp, thực hiện nếp sống văn hóa để xứng đáng là người dân của thành phố văn minh.

Ghi

Chủ đề Đô thị loại II

Đọc thêm

Thư pháp - hồn xưa trong nét chữ nay

Thư pháp - hồn xưa trong nét chữ nay

Giữa nhịp sống hối hả, đâu đó trên những miền quê Hà Tĩnh vẫn có những người lặng lẽ tìm về với nghiên mực, bút lông, miệt mài khổ luyện và gửi gắm tâm hồn qua từng nét chữ.
Đưa du lịch Hà Tĩnh vào không gian số

Đưa du lịch Hà Tĩnh vào không gian số

Việc tích cực số hóa các điểm đến đã giúp du lịch Hà Tĩnh mở ra cách quảng bá hiện đại, đưa hình ảnh vùng đất núi Hồng, sông La lan tỏa mạnh mẽ trên không gian số.
Mực nhảy Vũng Áng "đến hẹn lại lên"

Mực nhảy Vũng Áng "đến hẹn lại lên"

Mùa mực nhảy Vũng Áng (Hà Tĩnh) bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 7 âm lịch hằng năm. Những ngày gần đây, các bè nổi tại khu ẩm thực mực nhảy Vũng Áng đã bắt đầu nhộn nhịp đón khách.
Đến với chòi sinh thái Khe Rẹn

Đến với chòi sinh thái Khe Rẹn

Được xây dựng chưa lâu nhưng chòi sinh thái Khe Rẹn, xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) đã trở thành điểm trải nghiệm, tham quan của người dân và du khách.
Kỷ niệm 515 năm ngày mất Tiến sĩ Hà Công Trình

Kỷ niệm 515 năm ngày mất Tiến sĩ Hà Công Trình

Lễ kỷ niệm 515 năm ngày mất của Tiến sĩ Hà Công Trình nhằm tôn vinh cuộc đời và đóng góp của danh nhân khoa bảng, góp phần giữ gìn truyền thống văn hóa của vùng đất Tùng Lộc (Hà Tĩnh).
Giữ “lửa" hội quê...

Giữ “lửa" hội quê...

Trên vùng đất Hà Tĩnh, lễ hội truyền thống là nơi lưu giữ ký ức cộng đồng, bồi đắp bản sắc làng quê và được tiếp nối qua nhiều thế hệ nhờ những người lặng lẽ giữ “lửa" di sản.
“Góc Đà Lạt” bình yên giữa lòng Hà Tĩnh

“Góc Đà Lạt” bình yên giữa lòng Hà Tĩnh

Sở hữu vẻ đẹp nên thơ từ tán rừng xanh mát và mặt hồ phẳng lặng, điểm du lịch Suối Tiên - hồ Thiên Tượng (phường Bắc Hồng Lĩnh) được ví như một “Đà Lạt thu nhỏ” giữa lòng Hà Tĩnh.
Đông đảo người dân tri ân Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông

Đông đảo người dân tri ân Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông

Dâng hương tại Khu mộ và Khu lưu niệm Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác ở các xã Hương Sơn và Sơn Giang (Hà Tĩnh), đông đảo người dân bày tỏ lòng thành kính, tri ân những đóng góp to lớn của Đại danh y đối với nền y học và văn học nước nhà.
Theo bước chân trẩy hội mùa xuân

Theo bước chân trẩy hội mùa xuân

Giữa dòng người rộn ràng đổ về các lễ hội đầu xuân Bính Ngọ ở Hà Tĩnh, hòa trong tiếng trống hội vang lên từ những làng quê ven núi, ven sông, tôi chợt nhận ra: mùa xuân của người Việt bắt đầu từ bước chân trẩy hội...
Về nơi khởi nguồn vai trò lãnh đạo của Đảng bộ Hà Tĩnh

Về nơi khởi nguồn vai trò lãnh đạo của Đảng bộ Hà Tĩnh

Tháng 9/1930, ngôi nhà của cụ Mai Kính ở thôn Bùi Xá, xã Việt Xuyên là nơi diễn ra Đại hội thành lập Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ nhất - sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đánh dấu sự trưởng thành về mặt tổ chức và vai trò lãnh đạo của Đảng đối với phong trào cách mạng toàn tỉnh.