Thành cổ Hà Tĩnh - dấu tích và huyền thoại...

(Baohatinh.vn) - Thành Hà Tĩnh thường gọi là Thành Sen suốt một thời gian dài là thành trì kiên cố của tỉnh lỵ Hà Tĩnh. Ngày nay, dấu tích của thành cổ chỉ còn lại rất ít ỏi nhưng với nhiều người dân Hà Tĩnh, hình ảnh Thành Sen năm nào cùng những câu chuyện huyền thoại về Hào Thành cũ vẫn còn trong tâm trí…

Thành cổ Hà Tĩnh - dấu tích và huyền thoại...

Một góc thành Hà Tĩnh xưa (ảnh Huy Tùng)

Tìm trong ký ức

Những tư liệu về thành Hà Tĩnh đều ghi lại rằng, năm 1875, vua Tự Đức cho tái lập tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh thành lại dời về thành cũ ở Trung Tiết. Đến năm Nhâm Ngọ (1882), thành Hà Tĩnh mới được xây dựng bằng đá ong.

Thành xây theo kiểu Vô-băng, một kiểu thành phòng ngự rất được ưa chuộng ở châu Âu thế kỷ XVIII: Thành có 4 cửa, các cổng thành xây bằng gạch khá kiên cố, hướng về phía Nam gọi là cửa tiền, trên cổng có vọng lâu, có treo một quả chuông lớn để điểm giờ gác, do lính khố xanh phụ trách. Hướng về phía Bắc là cửa hậu, vọng lâu trên cổng làm vọng gác nhà lao bên trong. Hướng về phía Tây là cửa hữu, trên vọng lâu có treo một cái trống lớn, cũng để điểm giờ do lính khố lục phụ trách. Hướng về phía Đông là cửa tả, cửa này đóng kín quanh năm, vì ở phía trong là doanh trại lính khố xanh, phía ngoài là nghĩa địa của người Pháp. Từ các cổng thành có các cầu bằng gạch xây cuốn vượt qua hào thành ra ngoài. (Thành phố Hà Tĩnh, theo dòng lịch sử, NXB Chính trị quốc gia sự thật, trang 57)

Ông Lê Tùng, năm nay 82 tuổi, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Hà Tĩnh, là một trong những người dân thành phố được chứng kiến sự mất dấu của hào thành. Với ông, dẫu thành cũ đã lấp, dấu vết chẳng còn nhiều nữa thì những hình ảnh của hào thành một thuở vẫn còn trong tâm tư như những thước phim tư liệu quý hiếm.

Thành cổ Hà Tĩnh - dấu tích và huyền thoại...

Ông Lê Tùng, một trong những người Thành Sen được chứng kiến cảnh hào thành khi chưa bị lấp.

“Hồi đó, tuy còn nhỏ tuổi nhưng tôi vẫn nhớ như in trong thành có 3 con đường chính rải đá, đó là những con đường đi trong nội thành thông ra các cửa thành. Ngoài ra, trong thành có nhiều hồ nước, hai hồ bán nguyệt trước hành cung và dinh Tuần Vũ. Bên cạnh dinh Bố Chính có hồ Thành, trước nhà lao có hồ lớn trồng sen, đến mùa hè sen nở rộ, hương thơm tỏa ngát cả vùng. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến thành còn được gọi là Thành Sen.

Năm 1947, thực hiện tiêu thổ kháng chiến, một phần hào thành đã bị quân ta lấp và đập bỏ, tránh địch tấn công cơ giới vào thành. Từ đó, những dấu tích của thành Hà Tĩnh dần dần bị mất đi” - ông Lê Tùng chia sẻ.

Lịch sử hồng tươi những trang mới…

Những con đường mà ông Lê Tùng nhắc đến, ngày nay đã được rải nhựa khang trang, đẹp đẽ, nhà cửa mọc lên san sát và đều được gắn biển tên đường. Nếu không đọc lịch sử thì không thể nào nhận ra được bởi những dấu tích cổ xưa. Đường thứ nhất từ cửa tiền thông ra hồ sen, ra nhà lao, ngày nay là đường Nguyễn Thiếp. Đường thứ hai nối từ đường thứ nhất ra cửa hữu, nay là một đoạn đường Nguyễn Công Trứ. Đường thứ ba nối từ đường thứ hai ra cửa hậu, nay là đường Nguyễn Hữu Thái.

Thành cổ Hà Tĩnh - dấu tích và huyền thoại...

Dấu tích cửa tiền không còn, thay vào đó là quảng trường khang trang, hiện đại.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, thành Hà Tĩnh ngày nay chỉ còn lại 3 cạnh của hào thành. 3 cạnh này trải dài từ phía sau Thành ủy Hà Tĩnh qua Thư viện, Bảo tàng (cũ) vòng qua các khu dân cư phía sau Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh và khu liên cơ, đến cầu Mương rồi đổ ra sông Cụt. Hiện nay, với hào thành còn lại đã được tu sửa, xây kè kiên cố nhưng hình dáng, chiều rộng, độ sâu thì không còn nguyên vẹn như trước nữa.

Trải bao mưa nắng và biến thiên của lịch sử, dấu tích thành cũ không còn nhưng những công trình Tỉnh ủy, UBND tỉnh thay thế đường bệ, uy nghi và lộng lẫy, trở thành trung tâm chính trị của tỉnh. Trước thềm lễ đón nhận thành phố được công nhận đô thị loại II, một loạt công trình mới được xây dựng xung quanh tỉnh thành một thuở như: Quảng trường, đài phun nước, Nhà lưu niệm Bác Hồ bằng gỗ, đường Nguyễn Công Trứ…

Dẫu còn nhiều bộn bề nhưng người Thành Sen lại vui mừng vì thêm một cột mốc mới trong chặng đường phát triển của thành phố trẻ. Lịch sử đang hồng tươi những trang mới…

Chủ đề NGƯỜI HÀ TĨNH

Đọc thêm

Đình làng - nơi lưu giữ những giá trị truyền thống

Đình làng - nơi lưu giữ những giá trị truyền thống

Cây đa, bến nước, sân đình là biểu tượng của làng quê trong tâm thức bao thế hệ. Trong đó, đình làng là nơi sinh hoạt văn hóa của cộng đồng, nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc trưng của mỗi làng quê, đang cần được khôi phục và phát huy.
Người gieo "hạt giống" đoàn kết

Người gieo "hạt giống" đoàn kết

Ông Hồ Duy Lý - Bí thư Chi bộ thôn Song Hải, xã Thạch Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh) luôn là tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm, tận tụy vì dân, sống trọn nghĩa đạo - đời.
Cô gái trẻ Hà Tĩnh 22 tuổi, 21 lần hiến máu

Cô gái trẻ Hà Tĩnh 22 tuổi, 21 lần hiến máu

Hơn 4 năm kể từ lần đầu tiên hiến máu, đến nay, ở độ tuổi 22, Hoàng Thị Hồng Thương (xã Đan Trường, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã có đến 21 lần tham gia hiến máu và hiến tiểu cầu.
Thuyết minh viên Đào Anh Tuân: Người “kết nối” lịch sử và hiện tại

Người “kết nối” lịch sử và hiện tại

Học Bác từ những điều bình dị, giản đơn để làm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, hơn 20 năm nay, anh Đào Anh Tuân - Phó Bí thư chi bộ, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc và Khu tưởng niệm Lý Tự Trọng (Hà Tĩnh) trở thành người “kết nối” lịch sử nơi “tọa độ lửa” Ngã ba Đồng Lộc.
Ông bí thư bán cả gia tài giúp làng quê đổi mới

Ông bí thư bán cả gia tài giúp làng quê đổi mới

Nhận trọng trách Bí thư Chi bộ thôn Tân Vĩnh Cần, xã Cẩm Thành (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), ông Mai Văn Tường gương mẫu đi đầu, "thắp lửa" cho phong trào xây dựng nông thôn mới bằng quyết tâm cao, nghị lực lớn và cả những hy sinh để biến một làng quê khó khăn thành điểm sáng.
Biến hàng rào thành điểm nhấn xanh: Xu hướng mới tại TP Hà Tĩnh

Biến hàng rào thành điểm nhấn xanh: Xu hướng mới tại TP Hà Tĩnh

Những hàng rào bằng tường gạch khô cứng hay thép gai sắc nhọn được thay thế bằng cây xanh kết hợp với bồn hoa. Đây là cách mà một số cơ quan, đơn vị, nhà văn hóa hay nhà dân trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh làm mới hàng rào, xanh hóa không gian, tạo cảnh quan thoáng đãng, sạch đẹp.
Lửa nguồn thắp sáng khát vọng vươn mình

Lửa nguồn thắp sáng khát vọng vươn mình

Tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, lòng biết ơn tiền nhân... chính là mạch nguồn bền bỉ, kiến tạo và nuôi dưỡng sức mạnh dân tộc, đưa đất nước Việt Nam không ngừng đi tới.
Du lịch Hà Tĩnh bùng nổ dịp nghỉ lễ

Du lịch Hà Tĩnh bùng nổ dịp nghỉ lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài 5 ngày vừa khép lại, lượng du khách đến tham quan, lưu trú trong dịp nghỉ lễ cho thấy tăng trưởng ấn tượng so với cùng kỳ năm ngoái.
"Ký ức Điện Biên Phủ sống mãi trong tôi"

"Ký ức Điện Biên Phủ sống mãi trong tôi"

Đã 71 năm trôi qua nhưng ký ức về những ngày cùng đồng đội chiến đấu anh dũng trên chiến trường Điện Biên Phủ vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí người cựu binh Nguyễn Xuân Vinh ở xã Xuân Hồng (Nghi Xuân, Hà Tĩnh).
Infographic: Lộ trình sáp nhập tỉnh thành, tinh giảm xã

Hà Tĩnh trong cảm nhận của con em xa quê

Lễ, tết là dịp nghỉ ngơi, du lịch với nhiều người, nhưng với người con Hà Tĩnh, đó còn là cơ hội trở về quê hương, gắn kết gia đình và cảm nhận những đổi thay nơi chôn nhau cắt rốn.
Hạnh phúc, tự hào và thương nhớ khôn nguôi

Hạnh phúc, tự hào và thương nhớ khôn nguôi

Sự kiện lịch sử giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước đã đi qua trọn vẹn nửa thế kỷ nhưng trong tâm cảm của hàng chục triệu người dân Việt Nam và những người con Hà Tĩnh, vẫn vẹn nguyên niềm hạnh phúc, tự hào và nỗi nhớ thương đồng đội, người thân không trở về.