Uống nước rau má tưởng giải nhiệt, ai ngờ có 5 sai lầm mắc phải sẽ rất nguy hiểm

Rau má là một loại rau giá rẻ và dễ kiếm ngoài chợ. Tuy nhiên, khi uống phải biết những lưu ý quan trọng sau đây.

1. Gia tăng lượng đường trong máu

Nhiều chị em cho rằng rau má giúp giải nhiệt tốt trong mùa hè, nên ngày nào cũng ăn loại rau này, thậm chí uống 200-300ml một ngày thay nước lọc. Nhưng việc dùng quá nhiều rau má như vậy sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Điều này rất nguy hiểm, bởi nó khiến lượng cholesterol cũng tăng, dẫn đến nhiều căn bệnh khác. Đặc biệt, người bị tiểu đường càng không nên ăn nhiều rau má.

Uống nước rau má tưởng giải nhiệt, ai ngờ có 5 sai lầm mắc phải sẽ rất nguy hiểm

2. Nhức đầu

Theo các chuyên gia cho biết, uống nhiều nước rau má còn gây gia tăng lượng cholesterol trong máu và khiến bạn bị nhức đầu. Nếu thói quen này diễn ra thường xuyên thì rất có thể gây mất ý thức đối với người cao tuổi, đặc biệt những người thường xuyên uống nước ép rau má. Vì vậy nên hạn chế tối đa sử dụng nước ép này.

3. Giảm khả năng mang thai

Đây là một lưu ý quan trọng đối với những chị em nào có dự định mang thai hoặc đang mang thai. Nhiều người vẫn nghĩ nước rau má mát, có lợi với cơ thể, giúp bụng dạ yên ổn, kể cả khi mang thai. Tuy nhiên đây là suy nghĩ cực sai lầm. Uống nước rau má khi đang mang thai là điều tuyệt đối phải tránh vì khả năng gây sảy thai rất cao. Với người đang có ý định mang thai mà sử dụng nước rau má thường xuyên cũng sẽ làm giảm khả năng thụ thai.

4. Tiêu chảy

Cũng như nhiều loại rau có tính hàn, có công dụng giải nhiệt thì khi uống quá nhiều nước rau má sẽ gây lạnh bụng, chướng bụng và đầy hơi. Với những người bụng yếu, uống nước rau má cũng dễ gây ra đầy bụng và tiêu chảy. Đặc biệt với người có thân nhiệt thấp và hay lạnh bụng thì càng dễ tiêu chảy. Do đó người bị yếu bụng muốn ăn rau má chỉ nên ăn vài lá hoặc khi ăn phải kèm theo lát gừng sống.

5. Làm giảm tác dụng của thuốc

Rau má có thể tương tác với các thuốc gây buồn ngủ và thuốc chống co giật, barbiturat, benzodiazepin, thuốc mất ngủ, và các thuốc chống trầm cảm... Rau má làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác cũng như các thuốc hạ cholesterol.

Theo An Nhiên (Tổng hợp)/Emdep

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast