(Baohatinh.vn) - Ngày thường bận học, bận làm, ngày lễ, tết lại “bận” xả stress với những chuyến du lịch, hội ngộ bạn bè, nhiều người đang dần quên mất mình còn có một ngôi nhà, một quê hương để trở về.

Chúng ta còn được gặp cha mẹ bao nhiêu lần trong đời?

Ngày thường bận học, bận làm, ngày lễ, tết lại “bận” xả stress với những chuyến du lịch, hội ngộ bạn bè, nhiều người đang dần quên mất mình còn có một ngôi nhà, một quê hương để trở về.

Kỳ nghỉ lễ 2/9 vừa qua đi, nỗi buồn trên đôi mắt bà Trần Thị H. (Hà Tĩnh) lại thêm phần trĩu nặng. Vậy là thêm một dịp lễ trong năm, những đứa con, đứa cháu bà hằng mong vẫn cứ mải miết “bận” những chuyến du lịch không thể về thăm bà...

Chúng ta còn được gặp cha mẹ bao nhiêu lần trong đời?

Niềm mong mỏi con cháu trở thành nỗi buồn nhớ trong lòng Mẹ! (Ảnh minh họa Internet)

Bà H. có 4 người con, nhưng có đến 3 người xa quê lập nghiệp, chỉ duy có một người con gái ở gần chăm sóc bà. Ngày thường, các con, các cháu vì công việc bận rộn không thể vượt hàng trăm km về thăm bà. Thế nhưng, đến dịp lễ, tết, các con, các cháu vẫn cứ bận bịu không thể về quê. Niềm mong mỏi con cháu dần trở thành nỗi buồn nhớ của bà H.

“Chúng “bận” đi du lịch, xả stress sau những ngày làm việc mệt mỏi, đi để khám phá nhiều mảnh đất mới lạ. Nhiều lần muốn gọi các con, các cháu hay là về quê du lịch, nhưng sợ chúng phiền lòng nên tôi lại thôi. Mẹ thế nào cũng được, chỉ mong các con, các cháu vui vẻ” - bà H. chia sẻ.

Cũng bởi những lần “cố vui” như thế nên dù tuổi đã ngoài 90, có đến 25 đứa cháu (kể cả dâu rể) và 9 đứa chắt nhưng vẫn có những đứa cháu, chắt bà H. chưa kịp nhớ mặt. Bà cũng không trông mong còn có thể nhớ mặt hết tất cả các cháu bởi mắt không còn tỏ nữa. Bà H. chỉ mong, đến lúc hấp hối còn được một lần nắm tay tất cả con cháu.

Chúng ta còn được gặp cha mẹ bao nhiêu lần trong đời?

Trước khi nghĩ đến việc thỏa mãn những nhu cầu cá nhân, hãy nghĩ đến cha mẹ già nơi quê nhà và hãy tự hỏi rằng: “Chúng ta còn được gặp cha mẹ bao nhiêu lần trong đời?”. (Ảnh Trần Tuấn Việt)

Cũng như bà H., bà Y. (TP Hà Tĩnh) dường như đã quen với những bận bịu vào dịp lễ, tết của con cái. Thế nên, những lúc nhớ con, nhớ cháu quá, bà Y. lại một mình ra TP Vinh (Nghệ An) để thăm con.

Bà Y. tâm sự: “Khoảng cách không xa nhưng ngày thường các con đi làm, đi học. Ngày cuối tuần hay nghỉ lễ, tết, chúng chỉ muốn ở nhà nghỉ ngơi, đi chơi đâu đó nên nếu nhớ con cháu tôi lại ra chơi”.

Nói là vậy, nhưng trong câu chuyện của mình, bà Y. vẫn nghẹn ngào bởi cách đây 4 năm, chồng bà đã ra đi mà không được gặp đầy đủ con cháu lần cuối. Trong sâu thẳm tâm tư, bà Y. cũng lo sợ, một ngày nào đó, mình cũng phải ra đi trong cô đơn, buồn nhớ như thế.

Chuyện như bà H. hay bà Y. là những câu chuyện tuy không mới, nhưng đáng buồn thay vẫn luôn hiện hữu. Guồng quay của cuộc sống và muôn vàn lý do không tên cứ thế cuốn những đứa con đi xa khỏi nơi “chôn nhau cắt rốn”, nơi có cha mẹ đang ngóng chờ mỗi ngày. Buồn hơn khi có những người trẻ vì mải vui chơi, thỏa mãn nhu cầu tinh thần của bản thân mà quên đi rằng, mình còn có nỗi đợi chờ của cha mẹ.

Để tránh những nỗi ân hận muộn màng, mỗi người nên học cách sắp xếp cuộc sống một cách hài hòa. Trước khi nghĩ đến việc thỏa mãn những nhu cầu cá nhân, hãy nghĩ đến cha mẹ già nơi quê nhà và hãy tự hỏi rằng: “Chúng ta còn được gặp cha mẹ bao nhiêu lần trong đời?”.

Tin liên quan:
 • Chúng ta còn được gặp cha mẹ bao nhiêu lần trong đời?
  Hạnh phúc khi có cha trong cuộc đời!...

  Nếu như mẹ là suối nguồn vô tận, trong mát và dịu dàng thì cha là núi Thái Sơn vững chãi, can trường che chở, dìu dắt, giúp chúng ta vững bước trên đường đời.

 • Chúng ta còn được gặp cha mẹ bao nhiêu lần trong đời?
  Nếu đời không có bố

  Đã bao giờ bạn tự hỏi mình một câu như thế chưa, rằng cuộc đời của chúng ta sẽ như thế nào nếu không có bố?

 • Chúng ta còn được gặp cha mẹ bao nhiêu lần trong đời?
  Xuân này Mẹ tròn trăm tuổi

  Theo chân thầy cô giáo và học sinh Trường THPT Trần Phú (Đức Thọ, Hà Tĩnh), chúng tôi về thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Truật ở xã Đức Vĩnh. Nghe mẹ lần giở từng kỷ niệm, kể lại những năm tháng đằng đẵng nỗi chờ đợi, nhớ mong người chồng và 2 đứa con trai đã ngã xuống vì đất nước, càng thấm lòng mẹ giản dị mà bao la.

 • Chúng ta còn được gặp cha mẹ bao nhiêu lần trong đời?
  Vì đó là mẹ

  Hoa về, đã thấy bà Mai ngồi ngoài cửa, chị vội đi vào bếp, để mấy túi đồ ăn lên bàn rồi quay ra ngồi với mẹ. Sáng nào Hoa cũng dậy sớm đi tập thể dục, khi quay về sẽ tranh thủ mua đồ ăn sáng cho cả nhà. Bà Mai mới lên chơi với con gái chiều hôm qua. Bà bị say xe nên ra chiều còn mệt.

Hà Linh


Hà Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]