(Baohatinh.vn) - Để tỏ lòng thành kính với bậc “nữ trung hào kiệt”, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, hướng về cội nguồn, nhân 646 năm ngày mất của Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu (1377 - 2023) .

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Lễ giỗ Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu

Để tỏ lòng thành kính với bậc “nữ trung hào kiệt”, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, hướng về cội nguồn, nhân 646 năm ngày mất của Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu (1377 - 2023) .

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Lễ giỗ Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu

Toàn cảnh khu di tích Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu

Khác với năm trước, năm nay tình hình dịch COVID-19 đã ổn định, nên lễ giỗ lần thứ 646 được thực hiện cả phần lễ và phần hội trong vòng 4 ngày, từ ngày 27/2/2023 đến ngày 2/3/2023 (tức từ ngày 8/2 đến 11/2 âm lịch).

Bà Hồ Minh Hằng - Trưởng phòng Văn hoá - Thông tin TX Kỳ Anh cho biết: "Ngoài phần lễ giỗ chính được triển khai vào ngày 11/2 âm lịch, các hoạt động thể thao, văn nghệ quần chúng, chương trình nghệ thuật “âm sắc đền thiêng” và khánh thành cầu, bến thả hoa đăng... sẽ là các nội dung thu hút nhiều du khách. Các hoạt động sẽ được thực hiện trang nghiêm, an toàn và ý nghĩa...”.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Lễ giỗ Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu

Các vật dụng chuẩn bị cho lễ giỗ được bài trí sẵn sàng.

Trước đó, sáng 28/2, hoạt động thể thao trong khuôn khổ phần hội của lễ giỗ 646 năm Chế Thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu đã chính thức được diễn ra.

Giải bóng chuyền nữ xã Kỳ Ninh với 11 đội bóng tham gia đã được tổ chức tại khuôn viên gần khu di tích thu hút đông đảo người dân và du khách tới xem và cổ vũ.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Lễ giỗ Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu

Giải bóng chuyền nữ xã Kỳ Ninh nằm trong phần hội

“Năm nay lễ giỗ có thêm nội dung thể thao và văn nghệ quần chúng do xã Kỳ Ninh đảm nhận nên khi nhận kế hoạch từ UBND thị xã, địa phương đã bố trí phân công lực lượng tuyển chọn người để tham gia.

Vì là hoạt động lễ giỗ của Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu nên người dân ở các thôn đều rất hưởng ứng mạnh mẽ, “người góp công, người góp của” nhằm thể hiện lòng tri ân với bậc tiền nhân có công với đất nước...”, Chủ tịch UBND xã Kỳ Ninh Hoàng TrungThông chia sẻ.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Lễ giỗ Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu

Người dân các thôn tại xã Kỳ Ninh ra quân dọn vệ sinh các tuyến đường về khu di tích

Được biết, từ đầu tháng 2, thị xã Kỳ Anh đã tập trung cao cho cho công tác tuyên truyền thân thế, sự nghiệp của Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu và các hoạt động lễ giỗ bằng hình ảnh trực quan tại các tuyến đường chính, qua kênh truyền thanh cơ sở ở 11 xã, phường và các trang mạng xã hội: Facebook, Zalo.. để người dân biết và tiện theo dõi.

Địa phương cũng triển khai việc kết hoa đăng cho lễ thả đèn truyền thống; dọn vệ sinh khuôn viên khu di tích đền thờ và khu di tích đền Eo Bạch (xã Kỳ Lợi); làm mới hơn 200 pano, áp phích, phướn, băng rôn, biểu ngữ, hơn 2.000 cờ Tổ quốc, hồng kỳ, cờ hội...

Ông Nguyễn Văn Chung - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho biết: “Để lễ giỗ diễn ra an toàn, trang nghiêm, thị xã chỉ đạo Phòng Văn hoá - Thông tin phối hợp với Ban Quản lý khu di tích và các đơn vị liên quan xây dựng kịch bản chi tiết phần lễ và phần hội. Năm nay, gắn lễ giỗ với khánh thành cầu và bến thả hoa đăng nên các hoạt động sẽ tập trung thu hút đông người tham gia. Thị xã cũng sẽ tiến hành truyền hình trực tiếp trên các trang mạng xã hội để du khách khắp nơi theo dõi, hiểu thêm về khu di tích Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu...".

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Lễ giỗ Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu

Toàn cảnh khu cầu và bến thả hoa đăng .

Lễ giỗ lần thứ 646 của Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu là nghi lễ quan trọng nhằm tưởng nhớ, tôn vinh công đức to lớn của bà đối với dân tộc. Qua đó giáo dục truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ, sáng tạo văn hóa tinh thần của Nhân dân.

Bên cạnh đó, thông qua lễ giỗ nhằm giới thiệu, quảng bá rộng rãi hình ảnh di tích lịch sử văn hóa danh thắng đền thờ Nguyễn Thị Bích Châu, thân thế sự nghiệp của bậc “nữ trung hào kiệt”, giá trị to lớn của bản Kê Minh Thập Sách, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử, truyền thống văn hoá, tiếp tục khơi dậy và phát triển tiềm năng du lịch trên địa bàn thị xã Kỳ Anh.

Tin liên quan:

Thu Trang


Thu Trang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]