(Baohatinh.vn) - Văn, thơ Hà Tĩnh nhiều năm nay đang sống trong nỗi lo thiếu hụt đội ngũ kế cận. May thay, những cây bút lứa tuổi học đường đã mang đến những niềm hy vọng mới. Đây sẽ là những “hạt giống” để phát triển đội ngũ văn nghệ sỹ trong tương lai.

Tác giả học đường - đội ngũ tiềm năng kế cận văn chương Hà Tĩnh

Văn, thơ Hà Tĩnh nhiều năm nay đang sống trong nỗi lo thiếu hụt đội ngũ kế cận. May thay, những cây bút lứa tuổi học đường đã mang đến những niềm hy vọng mới. Đây sẽ là những “hạt giống” để phát triển đội ngũ văn nghệ sỹ trong tương lai.

Phan Tuấn Bảo (TP Hà Tĩnh) đã là cái tên khá quen thuộc trên Tạp chí Hồng Lĩnh khi mới 11 tuổi. Lấy chính cảm xúc trong trẻo, hồn nhiên và những rung cảm đẹp về đời sống ở lứa tuổi mình, Tuấn Bảo đã viết nên nhiều bài thơ hay, có thể kể đến như: “Thư gửi em gái”; “Nhớ ông”; “Con đường và mẹ”...

Tác giả học đường - đội ngũ tiềm năng kế cận văn chương Hà Tĩnh

Em Phạm Thị Khánh Linh (thứ 4 bên trái sang) cùng các tác giả nhận giải tại Cuộc thi "Viết - vẽ tuổi học trò" lần thứ XI năm 2016. Ảnh Tư liệu

Được nhiều người biết đến sau khi đạt giải trong cuộc thi “Viết - vẽ tuổi học trò” lần thứ XI do Hội Liên hiệp VHNT tỉnh tổ chức, Phạm Thị Khánh Linh (Lớp 9/2, Trường THCS Lê Văn Thiêm, TP Hà Tĩnh) cũng là ngòi bút mới cần được mài giũa.

Khánh Linh chia sẻ: “Mặc dù môn chuyên của em là Tiếng Anh nhưng em có niềm đam mê với văn học. Văn học cho em được bày tỏ cảm xúc, trau dồi khả năng sáng tạo. Tại cuộc thi “Viết - vẽ tuổi học trò” lần thứ XI, em đạt giải khuyến khích với 2 tác phẩm: “Chuyện của lá”; “Những cơn mưa mùa hạ”. Năm nay, em tiếp tục tham gia cuộc thi lần thứ XII với truyện ngắn “Hộp bút màu”. Em đã có một số tác phẩm được đăng tải trên các trang báo, tạp chí trong tỉnh. Đó cũng chính là những niềm vui nhỏ, động lực để em tiếp tục sáng tác nhiều tác phẩm mang dấu ấn cá nhân”.

Cùng với Tuấn Bảo, Khánh Linh thì Nguyễn Mai Chi, Thái Hà Bảo Trân, Dương Tâm Khanh, Trần Lê Xuân Khanh... cũng là những cây bút tuổi hoa đang góp phần điểm tô sắc màu cho vườn hoa văn học thêm đặc sắc, đa dạng.

Tác giả học đường - đội ngũ tiềm năng kế cận văn chương Hà Tĩnh

Một buổi sinh hoạt CLB Sáng tác trẻ tại Trường THCS Lê Văn Thiêm - TP Hà Tĩnh. Đây cũng là sân chơi chắp cánh cho nhiều sáng tác mới của các cây bút tuổi hoa

Để tạo sân chơi, khuyến khích sự sáng tạo của những cây viết trẻ, đồng thời, nhằm phát hiện nhân tố trong tham gia sáng tác văn, thơ, thời gian qua, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh đã tổ chức nhiều diễn đàn, cuộc thi, trong đó nổi bật là cuộc thi “Viết - vẽ tuổi học trò” thu hút hàng nghìn học sinh so tài.

Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Phan Trung Hiếu cho biết: “Đến nay, cuộc thi “Viết - vẽ tuổi học trò” đã bước sang lần tổ chức thứ XII, mỗi lần tổ chức, riêng thể loại văn, thơ có đến hơn 500 em tham gia. Từ những cuộc thi như thế phát hiện ra các nhân tố sau này trở thành hội viên của Tỉnh hội, của Trung ương hội. Trong thực tế cũng đã có nhiều tác giả bước ra từ cuộc thi này như: Nguyễn Thị Hạnh Loan, Hoàng Thị Xuân Lý, Hồ Minh Thông, Đậu Sỹ Nguyên...”.

“Ở lứa tuổi học sinh, các em khó có thể trở thành hội viên của hội vì nhiều quy định liên quan đến uy tín đối với cộng đồng, số lượng tác phẩm công bố... Tuy nhiên, chính các em lại là lực lượng lớn tham gia sáng tác thơ, văn, là nhân tố góp phần làm phong phú diễn đàn văn học tỉnh nhà” - Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh chia sẻ thêm.

Tiềm năng sáng tác chưa bao giờ thiếu nhưng làm thế nào để nuôi lớn tài năng, nuôi giữ niềm đam mê văn chương trong các em là cả một câu chuyện dài cần sự vào cuộc của không riêng gì Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh.

 • Tác giả học đường - đội ngũ tiềm năng kế cận văn chương Hà Tĩnh
  Trí thức, văn nghệ sỹ, báo chí đồng hành để Hà Tĩnh phát triển nhanh, bền vững hơn

  Đó là ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh tại buổi gặp mặt trí thức, văn nghệ sỹ, nghệ nhân, nhà báo tiêu biểu do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh tổ chức sáng nay (29/1) nhân dịp kỷ niệm 89 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng xuân Kỷ Hợi 2019.

 • Tác giả học đường - đội ngũ tiềm năng kế cận văn chương Hà Tĩnh
  Học sinh Hà Tĩnh với “Sống ước mơ và khát vọng”

  Thay cho các hình thức giáo dục truyền thống, những ngày này, các trường THPT trên địa bàn Hà Tĩnh đang sôi nổi với các hoạt động ngoại khóa hấp dẫn và bổ ích. Chủ đề “Sống với ước mơ và khát vọng” được chuyển tải bằng những câu chuyện xúc động đã tác động sâu sắc đến suy nghĩ, hành động của hàng ngàn học sinh.

 • Tác giả học đường - đội ngũ tiềm năng kế cận văn chương Hà Tĩnh
  Văn học dành cho thiếu nhi còn “đóng khung” trong ký ức xưa cũ

  "Nâng cao chất lượng sáng tác dành cho thiếu nhi" là chủ đề buổi tọa đàm được Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh tổ chức sáng 19/9 với sự tham gia của đông đảo giới văn nghệ sỹ tỉnh nhà.

Hà Linh


Hà Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]