Vào rừng tìm lá thuốc, bắt được "ếch lạ"

(Baohatinh.vn) - Trong lúc vào rừng tìm lá thuốc, ông Phạm Bình (trú tại thôn Lâm Trung, xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) bắt được một con “ếch lạ" có màu xanh ngắt.

vao rung tim la thuoc bat duoc ech la

Loài ếch này được cho là động vật quý hiếm

Sáng ngày 17/2, trong khi đang tìm lá thuốc khu rừng xứ Sắn Đường, nằm trong dãy Trường Sơn, ông Bình bất ngờ phát hiện phía trên cành cây có con vật lạ, tiến lại gần thì phát hiện con ếch màu xanh như lá cây, da trơn bóng, trọng lượng khoảng 70 gam.

Sau khi đưa con ếch trên về nhà, một số người dân hiếu kỳ đã kéo đến nhà ông Bình để được tận mắt chứng kiến con vật lạ này.

vao rung tim la thuoc bat duoc ech la

Một số cụ cao niên trong làng cho biết: “Họ đã nghe người đời trước nhắc đến loài ếch này có mặt tại địa phương, nhưng chưa thấy ai bắt được. Đây là loài ếch đá, ăn rất ngon, được các thợ câu săn lùng ráo riết nên rất quý hiếm”.

Theo tài liệu khoa học, ếch xanh dựa vào màu da mình để tự vệ trước kẻ săn mồi. Các lớp tế bào sắc tố trên lớp da ếch có thể thay đổi màu da, từ xanh lá tươi sang nâu sẫm. Khả năng này giúp ếch ẩn mình trong môi trường vốn nhiều kẻ thù như vùng rừng núi nằm trong dãy Trường Sơn vốn có thảm thực vật, hệ sinh thái khá phong phú, đa dạng.

Môi trường sống tự nhiên của loài ếch này là các khu rừng vùng núi ẩm nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, sông và đầm nước ngọt có nước theo mùa, được phát hiện năm 2000 ở vùng núi Tây Côn Lĩnh cao 1400 - 1700m, thuộc xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Loài ếch này đang bị đe dọa do mất môi trường sống.

Đọc thêm

Người lao động được nghỉ 4 ngày dịp lễ Quốc khánh 2/9

Người lao động được nghỉ 4 ngày dịp lễ Quốc khánh 2/9

Sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, xã hội được nghỉ Lễ Quốc khánh 2025 kéo dài 4 ngày. Đây sẽ kỳ nghỉ lễ kéo dài cuối cùng trong năm 2025.
Miệt mài làm việc xuyên lễ, sẵn sàng phục vụ người dân

Miệt mài làm việc xuyên lễ, sẵn sàng phục vụ người dân

Dịp lễ 30/4 và 1/5, người lao động được nghỉ 5 ngày. Đây cũng là thời điểm mọi người mong muốn được nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng, thế nhưng, không ít người vẫn miệt mài làm việc xuyên lễ, sẵn sàng phục vụ nhân dân.
Những chính sách mới có hiệu lực trong tháng 5/2025

Những chính sách mới có hiệu lực trong tháng 5/2025

Chính sách mới hỗ trợ trẻ em vùng khó khăn, quy định mức phạt vi phạm hành chính, và giới hạn sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tại TCTD Việt Nam... là những điểm mới trong các chính sách sẽ có hiệu lực từ 1/5.
Thành Sen viết tiếp trang sử tươi hồng

Thành Sen viết tiếp trang sử tươi hồng

Trong 2 cuộc kháng chiến, đất Thành Sen đã viết lên trang sử hào hùng về ý chí chống giặc ngoại xâm kiên cường, bất khuất. TP Hà Tĩnh hôm nay đang đón vận hội mới, bứt phá phát triển mạnh mẽ.