(Baohatinh.vn) - Hơn 8 năm gắn bó với công việc tại Sở Giao thông vận tải Hà Tĩnh, anh Nguyễn Đức Trà (SN 1985) đã có không ít sáng kiến khoa học được ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn.

Người sáng kiến các giải pháp quản lý đường bộ Hà Tĩnh

Hơn 8 năm gắn bó với công việc tại Sở Giao thông vận tải Hà Tĩnh, anh Nguyễn Đức Trà (SN 1985) đã có không ít sáng kiến khoa học được ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn.

Người sáng kiến các giải pháp quản lý đường bộ Hà Tĩnh

Nguyễn Đức Trà (bên trái) say mê với các đề tài nghiên cứu khoa học.

Nguyễn Đức Trà sinh ra và lớn lên ở xã Thượng Lộc (Can Lộc), từng thi đậu vào học lớp chuyên Lý, Trường THPT chuyên Hà Tĩnh; sau đó là sinh viên của Trường Đại học Giao thông vận tải (Hà Nội).

Tốt nghiệp đại học từ năm 2008, Nguyễn Đức Trà từng có thời gian lênh đênh với nhiều nghề. Mãi đến năm 2012, khi tỉnh tổ chức kỳ thi tuyển công chức, anh tham gia thi và trúng tuyển, trở thành chuyên viên Sở Giao thông vận tải Hà Tĩnh.

Được làm đúng nghành nghề mình đam mê, lại vận dụng được những kiến thức đã học Nguyễn Đức Trà nhanh chóng bắt nhịp với công việc và trở thành chuyên viên mẫn cán, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, góp phần cải cách hành chính như: sáng kiến lập quy hoạch các điểm đấu nối; sáng kiến lập quy hoạch đường thủy nội địa…

Người sáng kiến các giải pháp quản lý đường bộ Hà Tĩnh

Phần mềm “Quản lý các tuyến đường bộ tỉnh Hà Tĩnh” đang được ứng dụng rộng rãi trên địa bàn.

Gần đây nhất, Nguyễn Đức Trà là thành viên chính trong nhóm tác giả nghiên cứu đề tài “Ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý kết cấu hạ tầng giao thông”, từ đó cho ra đời sản phẩm phần mềm “Quản lý các tuyến đường bộ tỉnh Hà Tĩnh”.

Phần mềm này hiện đã được đưa vào ứng dụng thực tiễn trên địa bàn tỉnh với sự tham gia sử dụng của gần 300 thành viên là cán bộ phụ trách lĩnh vực giao thông, địa chính nhằm cập nhật các thông tin về mọi tuyến đường bộ toàn tỉnh. Đến nay, thông qua phần mềm 100% các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, huyện và đường trục xã, liên xã đã được cập nhật thông tin đầy đủ.

Người sáng kiến các giải pháp quản lý đường bộ Hà Tĩnh

Anh Trà là 1 trong 30 thanh niên tiêu biểu được Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh vinh danh vào tháng 3/2019.

Phần mềm giúp quản lý số liệu các tuyến đường bộ tỉnh Hà Tĩnh một cách tập trung, thống nhất tại một trung tâm cơ sở dữ liệu, hữu ích hơn so với phương pháp truyền thống là quản lý riêng lẻ tại các máy tính, ở nhiều nơi. Hơn nữa, với việc sử dụng phần mềm này, khi có các thay đổi về thông tin đường bộ các thành viên có thể chỉnh sửa, bổ sung kịp thời; việc trích xuất, tổng hợp các số liệu, hiện trạng, hình ảnh về các tuyến đường cũng dễ dàng hơn.

Nguyễn Đức Trà chia sẻ: “Sau thành công của phần mềm “Quản lý các tuyến đường bộ tỉnh Hà Tĩnh”, hiện tôi đang tiếp tục nghiên cứu đề tài “Xây dựng phần mềm quản lý các loại giấy phép do Sở Giao thông vận tải Hà Tĩnh cấp”.Người sáng kiến các giải pháp quản lý đường bộ Hà Tĩnh

Không chỉ tích cực hoạt động chuyên môn, Nguyễn Đức Trà (ngoài cùng bên trái) còn năng nổ trong các hoạt động đoàn.

Trưởng phòng Quản lý kết cấu hạ tầng và An toàn giao thông Phan Ngọc Quyết cho biết: “Phần mềm “Quản lý các tuyến đường bộ tỉnh Hà Tĩnh” đã thể hiện tính khoa học, chuyên nghiệp, chính xác trong công việc; tạo mô hình số hóa số liệu về kết cấu hạ tầng giao thông vận tải phục vụ công tác quản lý nhà nước về kết cấu hạ tầng giao thông. Đề tài nghiên cứu này đã được UBND tỉnh công nhận là đề tài khoa học cấp tỉnh”.

“Cá nhân đồng chí Trà là kỹ sư trẻ luôn say mê với việc nghiên cứu các ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nhiệm vụ chuyên môn, quản lý nhà nước. Không chỉ tiêu biểu trong công việc, Nguyễn Đức Trà còn là đoàn viên tích cực tham gia chương trình hiến máu nhân đạo, tham gia hỗ trợ xây dựng nông thôn mới ở các xã Sở Giao thông vận tải nhận đỡ đầu...”, ông Quyết cho biết thêm.

Người sáng kiến các giải pháp quản lý đường bộ Hà Tĩnh

Anh Trà (hàng đầu tiên, đứng thứ 4 từ phải sang) vừa được vinh danh tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Hà Tĩnh lần thứ VII.

Với nhiều thành tích trong công tác, Nguyễn Đức Trà đã được nhận bằng khen của Bộ Giao thông vận tải, bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; là 1 trong 5 thanh niên tiêu biểu của tỉnh Hà Tĩnh dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI - năm 2020.

Mới đây, anh là 1 trong 69 cá nhân điển hình trong phong trào thi đua yêu nước toàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2015 - 2020.

Hà Linh


Hà Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]