Vì sao cần điều trị tủy răng?

(Baohatinh.vn) - Vì sao cần phải điều trị tủy răng - đây là câu hỏi của nhiều bệnh nhân khi bị đau răng và đi khám nha khoa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tủy răng là gì?

Tủy răng là tổ chức liên kết nằm trong một hốc giữa ngà răng, bao gồm dây thần kinh và nhiều mạch máu trải dài từ thân răng đến chân răng. Tủy răng được bao bọc bởi men răng, ngà răng. Viêm tủy răng là một phản ứng bảo vệ của tủy răng đối với các tác nhân gây bệnh.

tuy rang.jpg
Điều trị tủy răng là quy trình lấy sạch tủy răng bị tổn thương, trám kín lại và phục hồi răng.

Điều trị tủy răng (hay gọi là điều trị nội nha) là một quy trình lấy sạch tủy răng bị tổn thương, trám kín lại và phục hồi răng, tránh tình trạng phải nhổ bỏ

Vì sao phải điều trị tủy răng?

Khi tủy răng đã bị nhiễm trùng do sâu răng, do chấn thương, bệnh lý nha chu, các kích thích hóa học... mô tủy sẽ bị viêm và thường dẫn đến hoại tử tủy, khi đó khoang tủy là một ổ vi khuẩn.

Nếu tủy răng bị nhiễm trùng mà không được điều trị, viêm nhiễm từ tủy răng sẽ lan xuống vùng chóp răng. Nhiễm trùng lan rộng làm tiêu xương quanh răng, răng lung lay và nhiều hệ lụy khác ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân.

Ngoài ra, những cơn đau do tủy bị viêm thường dữ dội, dùng thuốc giảm đau không đỡ, lúc này, bạn phải cần đến sự giúp đỡ của các chuyên gia. Cũng có một số trường hợp viêm tủy răng không gây đau, tuy nhiên, bệnh lý vẫn diễn tiến âm thầm và gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khoẻ của bạn.

Điều trị tủy răng chính là một giải pháp tối ưu để giúp bạn loại bỏ những cơn đau nhức, “cứu” lấy răng của bạn.

tuy rang 2.jpg
Bác sỹ Hà Trang - Nha khoa Mai Hùng Group (TP Hà Tĩnh) thăm khám cho bệnh nhân.

Bác sỹ có thể chẩn đoán viêm tủy răng dựa vào các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân và một số thử nghiệm lâm sàng, ngoài ra phim X-quang cũng có thể xác định mức độ sâu và đánh giá tình trạng viêm.

Để điều trị tủy răng đạt hiệu quả, bác sỹ cần tuân thủ quy trình lấy tủy răng bao gồm thăm khám, chụp phim, làm sạch tủy viêm, trám ống tủy.

Bác sỹ Hà Trang - Nha khoa Mai Hùng Group (TP Hà Tĩnh) cho biết: "Điều trị tủy răng để giúp loại bỏ ổ vi khuẩn, tránh để nhiễm trùng lan rộng vào xương. Việc điều trị tủy răng cũng giúp giảm thiểu nguy cơ làm hại răng, giữ lại răng để dùng tránh bị nhổ mất. Bệnh lý viêm tủy răng rất nguy hiểm, cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Khi tủy đã bị tổn thương nặng nề mà vẫn không được điều trị sẽ để lại nhiều hậu quả như viêm nướu, viêm nha chu, mất răng, hoại tử mô mềm”.

NHA KHOA MAI HÙNG GROUP

Hotline: 0911.124.567 - 0944.431.677

Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoamaihung

Địa chỉ trụ sở chính: Số 69, Hải Thượng Lãn Ông - TP Hà Tĩnh

mai hùng.jpeg

Chủ đề Nha khoa Mai Hùng Group

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast