Vì sao giáo viên trường công lập không được đăng ký kinh doanh dạy thêm?

Nhiều ý kiến thắc mắc quy định 'giáo viên thuộc các trường công lập không được tham gia quản lý, điều hành việc dạy thêm ngoài nhà trường' trong thông tư 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thông tư 29 quy định về dạy thêm, học thêm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, được ban hành ngày 30-12-2024 có hiệu lực từ ngày 14-2. Trong đó, đến nay nhiều giáo viên trường công vẫn không hiểu vì sao có quy định muốn dạy thêm ngoài nhà trường thì phải đăng ký kinh doanh nhưng họ lại không thể tự đăng ký kinh doanh để dạy thêm?

Học sinh học thêm tại một cơ sở ở TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG
Học sinh học thêm tại một cơ sở ở TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Về vấn đề này, thạc sĩ luật Nguyễn Thị Thái Thuận, giảng viên khoa kinh tế - luật, Trường đại học Tài chính - Marketing, giải thích: Điều 6, thông tư 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, tổ chức hoặc cá nhân tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường có thu tiền của học sinh (gọi chung cơ sở dạy thêm) phải thực hiện yêu cầu đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Thạc sĩ luật Nguyễn Thị Thái Thuận - Ảnh: NVCC
Thạc sĩ luật Nguyễn Thị Thái Thuận - Ảnh: NVCC

Vì thế, việc cá nhân muốn tổ chức dạy thêm chỉ cần đăng kinh doanh theo quy định của pháp luật là có thể dạy thêm hợp pháp.

Việc đăng ký kinh doanh theo hình thức cá nhân hiện nay có hai phương án: đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể hoặc đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Việc đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể được cấp phép bởi UBND quận, huyện; việc đăng ký thành lập doanh nghiệp được cấp phép bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư (tên gọi hiện nay, khi chưa sáp nhập với Sở Tài chính).

Tuy nhiên, những giáo viên đang làm việc tại các trường phổ thông công lập (TH, THCS, THPT) lại phải chịu sự chi phối thêm của chính quy định theo thông tư 29 và Luật Doanh nghiệp nên không thể chịu trách nhiệm pháp lý (tự đứng tên trên giấy phép kinh doanh).

Cụ thể, điều 4 của thông tư 29 quy định rõ các trường hợp không được dạy thêm, tổ chức dạy thêm. Trong đó, quy định "giáo viên thuộc các trường công lập không được tham gia quản lý, điều hành việc dạy thêm ngoài nhà trường".

Như vậy, với quy định này, giáo viên trường công lập không thể đăng ký thành lập hộ kinh doanh để dạy thêm.

Mặt khác, Luật Doanh nghiệp cũng quy định "công chức, viên chức không được thành lập và quản lý doanh nghiệp". Giáo viên các trường công lập cũng bị chi phối bởi quy định này nên họ không thể đăng ký thành lập doanh nghiệp nói chung, không riêng gì việc thành lập doanh nghiệp để cung cấp dịch vụ dạy thêm.

Vì thế, với những giáo viên công lập muốn dạy thêm, để thực hiện đúng thông tư 29 là đầu quân cho các trung tâm dạy thêm đã được cấp phép và thực hiện việc dạy thêm ở cơ sở đó.

tuoitre.vn

Đọc thêm

Năm học mới ở Hà Tĩnh: Kiến tạo nền tảng mới, nâng tầm chất lượng giáo dục

Năm học mới ở Hà Tĩnh: Kiến tạo nền tảng mới, nâng tầm chất lượng giáo dục

Nâng tầm chất lượng giáo dục ở Hà Tĩnh bắt đầu từ những chuyển biến trong tư duy và cách làm, từ quản trị nhà trường, tổ chức dạy học đến kiến tạo môi trường học tập. Cùng với đầu tư nguồn lực, việc khai thác hiệu quả công nghệ số, xây dựng không gian học tập mở và phát huy tính chủ động của người dạy, người học đang tạo nên những nền tảng mới, hướng tới một nền giáo dục chất lượng, hiện đại và phát triển toàn diện.
Hà Tĩnh giảm gần 64% đầu mối trường học sau sắp xếp

Hà Tĩnh giảm gần 64% đầu mối trường học sau sắp xếp

Theo phương án điều chỉnh sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn vừa được UBND tỉnh phê duyệt, Hà Tĩnh sẽ còn 235 trường học, trung tâm, giảm 414 đầu mối so với thời điểm 30/6/2025, tương ứng tỷ lệ giảm 63,79%.
Năm học mới ở Hà Tĩnh: Trường lớp khang trang, đội ngũ sẵn sàng

Năm học mới ở Hà Tĩnh: Trường lớp khang trang, đội ngũ sẵn sàng

Từ những ngôi trường nội trú ở vùng biên đang dần được hoàn thiện đến hàng trăm tỷ đồng đầu tư nâng cấp trường lớp, Hà Tĩnh đang dồn nguồn lực chuẩn bị cho năm học mới. Cùng với cơ sở vật chất, bài toán đội ngũ giáo viên cũng được chủ động sắp xếp, tạo nền tảng cho những bước chuyển mới của giáo dục.
Học sinh Hà Tĩnh tựu trường vào ngày 28/8

Học sinh Hà Tĩnh tựu trường vào ngày 28/8

Năm học 2026-2027, học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường vào ngày 28/8/2026. Riêng học sinh các lớp đầu cấp và cuối cấp gồm lớp 1, lớp 9 và lớp 12 sẽ tựu trường sớm hơn, từ ngày 24/8/2026.
Tôi là "Đại sứ Văn hóa đọc"

Tôi là "Đại sứ Văn hóa đọc"

Từ niềm yêu thích đọc sách, em Văn Hà Bảo Trân, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Phan Huy Chú (xã Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp tỉnh.
Đại sứ của những trang sách

Đại sứ của những trang sách

Từ tình yêu những trang sách, em Trần Thị Hương Giang - lớp 3A2, Trường Tiểu học Đan Trường, xã Đan Hải (Hà Tĩnh) đã kể câu chuyện đẹp và giành giải nhất Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" năm 2026.
 Học sinh iSchool Hà Tĩnh hào hứng trong ngày trở lại trường

Học sinh iSchool Hà Tĩnh hào hứng trong ngày trở lại trường

Ngày hội Back to School tại Trường Hội nhập quốc tế iSchool Hà Tĩnh mang đến bầu không khí hào hứng với nhiều hoạt động trải nghiệm, trò chơi gắn kết, giúp học sinh nhanh chóng hòa nhịp sau kỳ nghỉ hè, sẵn sàng tâm thế bước vào năm học mới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!