Việt Nam có thêm 2 trường hợp mắc Covid-19, đều là người thôn Hạ Lôi

Tính đến 18 giờ ngày 12/4, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19, nâng tổng số lên 260 ca. Hai ca mắc mới đều là người dân thôn Hạ Lôi.

Việt Nam có thêm 2 trường hợp mắc Covid-19, đều là người thôn Hạ Lôi

Kiểm tra thân nhiệt thường xuyên để kiểm soát dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

Tính đến 18 giờ ngày 12/4, Việt Nam ghi nhận thêm 2 mắc COVID-19, tổng số 260 ca, đều là người thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội.

Việt Nam có thêm 2 trường hợp mắc Covid-19, đều là người thôn Hạ Lôi

Ca bệnh số 259: Bệnh nhân nữ, 41 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Xóm Bàng, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Bệnh nhân là vợ BN254, sinh sống trung khu vực ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh. Bệnh nhân làm nghề nông (trồng hoa) và kinh doanh tại nhà; thỉnh thoảng có đi giao hoa tại thôn Liễu Trì, xã Mê Linh và một số nơi khác khi có đơn hàng. Bệnh nhân cũng thường xuyên mua hàng tại nhà BN250 (ngày mua hàng lần cuối là ngày 25/3).

Từ ngày 3/4-6/4, bệnh nhân có đi sang xóm, thôn khác gồm Xóm Chùa, Xóm Ao Sen, Thôn Liễu Trì để giao hoa và mua đồ, có tiếp xúc nhiều người. Lần cuối bệnh nhân tiếp xúc với chồng là BN254 vào ngày 08/4, trước khi BN254 lên chạy thận ở bệnh viện Thận Hà Nội.

Sau khi chồng bệnh nhân (BN254) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-cov-2 (ngày 09/4), bệnh nhân thuộc đối tượng tiếp xúc gần (F1) nên được Trung tâm Y tế Mê Linh lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và chuyển đi cách ly tại Thạch Thất ngày 10/4/2020.

Đến ngày 11/4/2020, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-cov-2 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thực hiện.

Việt Nam có thêm 2 trường hợp mắc Covid-19, đều là người thôn Hạ Lôi

Ca bệnh số 260: Bệnh nhân nữ, 35 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở xóm Đường, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Bệnh nhân làm nghề nông (trồng hoa) tại xóm Đường, thôn Hạ Lôi, Mê Linh. Bệnh nhân không đi đâu xa trong vòng 2 tuần gần đây. Hàng ngày thường đi chợ sau đó ra đồng chăm hoa rồi về nhà. Bệnh nhân có thói quen mua thịt tại nhà Bảy Huấn (tại Xóm Đường) cũng là nơi BN259 hay tới mua thịt.

Ngày 6/4, bệnh nhân có tiếp xúc gần với 2 người F1 của BN243 khi đi giao hoa. Ngày 10/4/2020, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc đối với người dân đang sinh sống trong khu vực khoanh vùng ổ dịch thôn Hạ Lôi.

Kết quả xét nghiệm ngày 11/4/2020 dương tính với SARS-cov-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Việt Nam có thêm 2 trường hợp mắc Covid-19, đều là người thôn Hạ Lôi

Như vậy, tính đến hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận tổng số 260 trường hợp mắc COVID-19. Trong đó có 159 người (61,2%) mắc bệnh từ ổ dịch nước ngoài về Việt Nam; 101 người (38,8%) trong nước lây thứ phát. Có 118/159 người từ nước ngoài về được đưa vào cách ly ngay, sau đó xét nghiệm dương tính với SARS-cov-2.

Số ca đã được điều trị khỏi là 144 ca (chiếm 55% số ca mắc COVID-19). Trong các bệnh nhân đang điều trị có 114 người bệnh (chiếm 44%), đang điều trị tại 14 cơ sở khám chữa bệnh; trong đó có 71 ca (61%) đang được điều trị tại các bệnh viện tuyến trung ương, 39 ca (35%) đang điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh và 4 ca (4%) đang điều trị tại các bệnh viện tuyến huyện. 106 ca ổn định, 1 ca chạy ECMO, 2 ca thở máy, 5 thở ô xy.

Cụ thể:

BN20, 64 tuổi, thở máy, tiến triển tốt hơn.

BN16, 88 tuổi, bị tai biến mạch máu não, thở máy, tiên lượng nặng.

BN91, 43 tuổi tại BV Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, chuyển sang thở máy xâm nhập và chạy ECMO, tình trạng nguy kịch

Hiện số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính là13 ca; số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính là12 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 72.508, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 1.198; Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 17.519; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 53.791.

Việt Nam có thêm 2 trường hợp mắc Covid-19, đều là người thôn Hạ Lôi

Riêng ổ dịch tại thôn Hạ Lôi đã có 8 ca mắc. Tại đây đã tiến hành khoanh vùng cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi với 11.077 người (2.711 hộ dân). Hiện nay đang tiếp tục điều tra dịch tễ học.

Ổ dịch tại Hà Nam có 1 ca, không phát hiện ca mắc mới

Ổ dịch tại quán Bar Buddha, TP Hồ Chí Minh: 18 ca, ngày thứ 12 không phát hiện ca mới.

Ổ dịch tại Công ty Trường Sinh/Bệnh viện Bạch Mai đã có 45 ca, không phát hiện ca mới. Bệnh viện Bạch Mai hôm nay hết thời gian cách ly y tế ( từ 00 giờ ngày 12/4/2020).

Theo Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Người mang ánh sáng trở về

Người mang ánh sáng trở về

Với bác sĩ chuyên khoa II Võ Tá Thiện - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh, ca phẫu thuật không chỉ là nhiệm vụ y khoa, mà còn là một hành trình giúp bệnh nhân “nhìn lại cuộc đời” theo đúng nghĩa đen.
Chuyện sau những tia xạ chữa ung thư ở Hà Tĩnh

Chuyện sau những tia xạ chữa ung thư ở Hà Tĩnh

Trung tâm Xạ trị kỹ thuật cao - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đang từng ngày viết nên những câu chuyện hồi sinh từ lòng tin, từ nội lực ngành y tế địa phương và từ sự đồng hành của y học hiện đại.
"Thần y" chữa bách bệnh tại Hà Tĩnh: Vì sao không phép vẫn hoạt động nhiều năm?

"Thần y" chữa bách bệnh tại Hà Tĩnh: Vì sao không phép vẫn hoạt động nhiều năm?

Chữa bệnh không phép, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhiều người, thế nhưng cơ sở khám, chữa bệnh của ông Dương Văn Ngọ (ở xã Thạch Trị, TP Hà Tĩnh) vẫn ngang nhiên hoạt động. Câu hỏi đặt ra là công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của địa phương, ngành chức năng vì sao chưa phát huy hiệu quả?
Hà Tĩnh xuất hiện nhiều ca bệnh Covid-19

Hà Tĩnh xuất hiện nhiều ca bệnh Covid-19

Từ đầu năm đến nay, trên thế giới ghi nhận số ca mắc Covid-19 gia tăng đáng kể. Tại Hà Tĩnh, số ca bệnh cũng có xu hướng tăng nhẹ và lây nhiễm trong cộng đồng.
Thực hư "thần y” chữa bách bệnh ở Hà Tĩnh

Thực hư "thần y” chữa bách bệnh ở Hà Tĩnh

BVĐK Hà Tĩnh liên tục tiếp nhận các ca biến chứng nghiêm trọng do tiêm, chuyền tại cơ sở chữa bệnh “chui”. Thực trạng này cảnh báo tình trạng tùy tiện trong chữa bệnh, đẩy nhiều người vào cảnh tiền mất, tật mang.
[Motion Graphics] "Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo"

[Motion Graphics] "Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo"

Năm 2025, Tổ chức Y tế thế giới chọn chủ đề “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo” với mục tiêu nhằm phơi bày chiến thuật của các tập đoàn thuốc lá trong việc quảng cáo sai sự thật, gây hiểu lầm thuốc lá không có hại.
Để người nhiễm HIV từ bỏ khói thuốc lá

Để người nhiễm HIV từ bỏ khói thuốc lá

Mỗi bác sỹ sẽ là một tuyên truyền viên hữu ích để giúp người nhiễm HIV trên địa bàn Hà Tĩnh từng bước từ bỏ khói thuốc, bảo vệ sức khỏe, hòa nhập tốt với cộng đồng.