(Baohatinh.vn) - Việc hợp tác phát triển mô hình khu công nghiệp kiểu mẫu VSIP chính là kỳ vọng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với 9 tỉnh: Bình Phước, Tây Ninh, Bình Thuận, Khánh Hòa, Thừa Thiên - Huế, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Thái Bình và Nam Định, nhằm tìm kiếm động lực phát triển mới cho quốc gia.
Ngày 25/3, tại TP Mới Bình Dương, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VSIP Group với đại diện lãnh đạo 9 tỉnh trong cả nước trong khuôn khổ chương trình “Bình Dương: Khởi động - Kết nối - Phát triển”.
Về phía Hà Tĩnh có Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng lãnh đạo các tỉnh chứng kiến lễ ký kết giữa VSIP Group và 9 địa phương. Ảnh: NLĐ
Theo thỏa thuận được ký kết, VSIP và 9 tỉnh, thành phố gồm: Bình Phước, Tây Ninh, Bình Thuận, Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Thái Bình, Nam Định sẽ tiến hành nghiên cứu tính khả thi cho các khu công nghiệp, trung tâm đô thị và dịch vụ.
Các dự án khả thi sẽ được ký kết thỏa thuận hợp tác và được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ Chính phủ.
Sự hợp tác giữa VSIP và 9 tỉnh, thành phố nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh này thông qua hoạt động sản xuất sản phẩm giá trị cao, tạo việc làm và phát triển các khu đô thị mới.
Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, KCN VSIP là mô hình phát triển toàn diện, xây dựng tổ hợp các KCN, đan xen với hệ thống đô thị, bao gồm đầy đủ các cấu phần về đô thị, nhà ở xã hội và khu tái định cư, không gian xanh,… trên nền tảng hệ thống giao thông bài bản, đồng bộ gắn với mô hình TOD, kết nối nội khu, liên huyện và liền vùng, cùng với hệ thống giáo dục, y tế chất lượng cao, khắc phục được những hạn chế của việc phát triển KCN theo kiểu cũ.
“Từ đó, tỉnh đã biến phát triển công nghiệp và thu hút đầu tư trở thành đòn bẩy để củng cố và phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội và phát triển đô thị, kiến tạo được môi trường sống phục vụ cho một cộng đồng dân cư đa dạng với nhiều thành phần cư dân” - ông Minh nhấn mạnh.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái (bìa trái) và lãnh đạo các tỉnh thăm Khu công nghiệp VSIP Bình Dương. Ảnh: PNVN
VSIP Group là liên doanh giữa Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Becamex IDC (Việt Nam) và liên minh các nhà đầu tư Singapore do Sembcorp Development LTD (Singapore) dẫn đầu.
Được hình thành từ năm 1996, đến nay VSIP Group đã phát triển được chuỗi 13 khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ có quy mô trên 10.362 ha.
Đến nay đã có các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore được triển khai tại nhiều tỉnh thành như Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Nghệ An, Quảng Ngãi, Bình Định, Cần Thơ.
VSIP đang cung cấp hạ tầng sản xuất cho 882 khách hàng đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư 18 tỷ USD, tạo việc làm cho 288.300 lao động trong nước và nước ngoài.
Công ty Điện lực Hà Tĩnh đang tiếp nhận công trình điện tài sản công theo Nghị định số 02/2024/NĐ-CP của Chính phủ, tạo thuận lợi cho khách hàng và nâng cao chất lượng điện năng.
Dù lãi suất huy động đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm trở lại đây, lãi suất cho vay vẫn gần như không đổi. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường ngày 9/5 của Báo Hà Tĩnh.
Trước việc khe co giãn và phần mố cầu Rác ở Hà Tĩnh bị hư hỏng phải dùng ván gỗ kê dưới mố để giảm rung chấn, đơn vị quản lý tuyến đang tập trung sửa chữa.
Hà Tĩnh có 13 đồ án quy hoạch nhà ở thương mại, khu đô thị với tổng diện tích 784,62 ha, trong đó, đã bố trí 20% diện tích đất ở để xây dựng nhà ở xã hội, với quy mô gần 50 ha.
Mặc dù đã hết tiến độ gia hạn lần 2, nhưng đến nay, Dự án nâng cấp đường trục xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên vẫn thi công ì ạch, không đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường.
Phát huy sức mạnh cả hệ thống chính trị, linh hoạt trong tổ chức chỉ đạo, Hà Tĩnh phấn đấu tổng diện tích gieo trồng vụ hè thu 2025 đạt 55.986 ha, sản lượng lương thực 294.425 tấn.
Thời tiết nắng nóng, nhiều người dân Hà Tĩnh có nhu cầu mua các mặt hàng chống nóng như điều hòa, quạt, máy lạnh… Nhiều sản phẩm có sức mua tăng gấp 5-6 lần so với ngày thường.
Các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang tập trung tiến hành việc thu thập thông tin, lập bảng kê hộ phục vụ cho cuộc Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025.
Việt Nam đã chuẩn bị kỹ lưỡng để bước vào phiên đàm phán đầu tiên với Mỹ về chính sách thuế quan mới vào ngày 7/5 (theo giờ Mỹ). Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường ngày 8/5 của Báo Hà Tĩnh.
Giá vàng sáng 8/5/2025 tiếp tục giảm theo đà giảm của vàng thế giới; chênh lệch giá vàng trong nước so với thế giới vẫn ở mức cao, tới 15,5 triệu đồng/lượng.
Những kết quả của mô hình hợp tác chăn nuôi lợn liên kết giữa huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) với Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm là nền móng để các địa phương tiếp tục nhân rộng...
Vấn nạn hàng giả là câu chuyện không mới nhưng chưa khi nào hết nhức nhối trong xã hội. Các vụ việc sản xuất hàng giả liên tiếp được phát hiện càng khiến người tiêu dùng trong nước nói chung và Hà Tĩnh nói riêng lo lắng.
Nhiều hộ dân ở xã Cẩm Mỹ (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) đã mở rộng diện tích, đầu tư công nghệ để tạo ra sản phẩm hàng hóa, đưa lại nguồn thu nhập bền vững từ cây chè vằng. Địa phương tiến tới xây dựng sản phẩm OCOP chè vằng.
Những ngày này, trên cánh đồng dưa xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), bà con nông dân tích cực bám đồng thu hoạch dưa bở, dưa lê đầu vụ trong niềm vui ổn định năng suất, giá cao.
Những tháng đầu năm, dù các ngân hàng ở Hà Tĩnh có xu hướng giảm lãi suất tiền gửi theo chỉ đạo của Chính phủ, song nguồn vốn huy động trên địa bàn vẫn tăng trưởng tích cực.
Trong quý I/2025, nhiều ngân hàng tiếp tục tinh gọn bộ máy, cắt giảm mạnh nhân sự để đẩy nhanh chiến lược số hóa. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường ngày 7/5 của Báo Hà Tĩnh.
Dưới làn sóng chuyển đổi số, các ngân hàng đang cắt giảm mạnh nhân sự, có nơi giảm cả nghìn người. Tuy nhiên, vẫn có những nhà băng khẳng định sẽ tiếp tục tuyển dụng nhân sự mới.
Nguồn kinh phí Hà Tĩnh phân bổ thực hiện khuyến công địa phương năm 2025 là 1,8 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho các cơ sở công nghiệp nông thôn đầu tư, phát triển.
Giá vàng trong nước sáng 7/5/2025 vẫn ở mức cao, duy trì trên 122 triệu đồng/lượng, phản ánh nhu cầu trú ẩn tăng cao giữa biến động mạnh của thị trường.
Ngân hàng Nhà nước đang tích cực triển khai gói tín dụng 500.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, công nghệ số thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Dù vẫn còn một vài trục trặc kỹ thuật nhỏ, không đáng kể, nhưng hệ thống KRX về cơ bản đã vận hành ổn định, an toàn và đảm bảo kết nối thông suốt trong ngày đầu tiên. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường ngày 6/5 của Báo Hà Tĩnh.