Xác định nguyên nhân voi chết ở Hương Sơn

(Baohatinh.vn) - Qua kết quả khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng khẳng định: con voi chết tại tiểu khu 33 thuộc địa phận xã Sơn Tây (Hương Sơn, Hà Tĩnh) do già yếu.

Xác định nguyên nhân voi chết ở Hương Sơn

Lực lượng chức năng tham gia khám nghiệm hiện trường

Chiều 19/7, Hạt Kiểm lâm Hương Sơn có văn bản số 100/BC - KL về kết quả điều tra xác minh xác voi rừng được lực lượng bảo vệ rừng Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp & Dịch vụ Hương Sơn phát hiện vào chiều ngày 18/7.

Theo đó, vị trí con voi chết tại khoảnh 2, tiểu khu 33 lâm phần rừng thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp & Dịch vụ Hương Sơn quản lý nằm ở địa bàn xã Sơn Tây.

Con voi được xác định là voi cái, tuổi đời 35 - 40 năm tuổi; cao 2,2m, chiều dài thân 3,1m, cân nặng không xác định (do xác voi phân huỷ gần hết).

Quá trình kiểm tra, đoàn liên ngành không xác định có tác động từ ngoại lực, con voi đã chết khoảng 15 - 20 ngày. Qua khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng xác định voi chết do già yếu.

Mở rộng điều tra trên diện tích 2.000m2 xung quanh xác voi, lực lượng chức năng phát hiện thêm nhiều dấu chân và phân voi.

Xác định nguyên nhân voi chết ở Hương Sơn

Voi rừng chết do già yếu

Thông tin từ người dân địa phương và chủ rừng, trong lâm phần thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp & Dịch vụ Hương Sơn ở 3 xã: Sơn Kim 1, Sơn Tây và Sơn Hồng (Hương Sơn) những năm gần đây có xuất hiện 1 đàn voi khoảng 3 - 4 con.

Đặc biệt, đầu năm 2019, tại khu vực Khe Cò (xã Sơn Hồng), voi đã quật chết 1 người dân khi đi chăn thả gia súc trong rừng. Từ đó đến nay không có thông tin gì về xung đột giữa voi rừng và người dân.

“Chúng tôi đã lắp đặt một số biển cảnh báo có voi rừng để người dân được biết, tránh những hậu quả đáng tiếc. Thời gian tới, cùng với việc lắp đặt thêm biển báo, lực lượng kiểm lâm sẽ tăng cường công tác tuyên truyền để người dân phòng ngừa những tình huống bất trắc do động vật hoang dã có thể gây ra” - Hạt trưởng Kiểm lâm Hương Sơn Lê Ngọc Danh cho biết.

Video: Lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường

Đọc thêm

Lặng thầm nghề "đi trước" những chuyến tàu

Lặng thầm nghề "đi trước" những chuyến tàu

Trên tuyến đường sắt Bắc – Nam qua Hà Tĩnh, các công nhân tuần đường vẫn âm thầm đi trước những chuyến tàu, kiểm tra từng mối nối, con ốc để giữ đường ray luôn an toàn, thông suốt.
Mùa hè bổ ích từ các lớp kỹ năng cho trẻ

Mùa hè bổ ích từ các lớp kỹ năng cho trẻ

Trong dịp hè, các lớp học kỹ năng, năng khiếu đang trở thành lựa chọn của nhiều gia đình ở Hà Tĩnh, nhằm giúp con em có một mùa hè bổ ích, thiết thực và phát triển toàn diện.
Lội bùn "săn" cua đồng trong đêm

Lội bùn "săn" cua đồng trong đêm

Thời điểm này, cua đồng khá được giá với 100.000 đồng/kg. Người dân trên địa bàn Hà Tĩnh tranh thủ “săn” cua đồng vào ban đêm, góp phần trang trải cuộc sống.
Hà Tĩnh phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026

Hà Tĩnh phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026

Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em là dịp để các cấp, ngành, địa phương tại Hà Tĩnh nhìn nhận rõ hơn trách nhiệm, xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho những mầm non tương lai của đất nước.
Sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Chỉ còn ít ngày nữa, hơn 21.000 thí sinh Hà Tĩnh sẽ tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tại 39 hội đồng thi đã hoàn tất, sẵn sàng đón thí sinh.
Vấn đề hôm nay: Thiên tai bất thường – Làm gì để thích ứng?

Vấn đề hôm nay: Thiên tai bất thường – Làm gì để thích ứng?

Thiên tai ngày càng cực đoan, khó lường, gây nhiều thiệt hại cho đời sống và sản xuất. Làm gì để chủ động thích ứng và giảm thiểu rủi ro? Đây là nội dung của chương trình Vấn đề hôm nay với chủ đề: “Thiên tai bất thường – Làm gì để thích ứng?”
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!