Xây dựng chương trình ứng dụng KH&CN phù hợp với Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Năm 2021, Liên hiệp các Hội KHKT Hà Tĩnh sẽ đẩy mạnh tìm kiếm nguồn tài trợ xây dựng một số mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN phù hợp với địa phương, đặc biệt là các chương trình về thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.

Xây dựng chương trình ứng dụng KH&CN phù hợp với Hà Tĩnh

Chiều 27/1, Liên hiệp các Hội KHKT Hà Tĩnh (LHH) tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Thời gian qua, với nhiệm vụ của mình, Liên hiệp các Hội KH&KT (LHH) tỉnh luôn coi trọng việc vận động, tập hợp trí thức. Theo đó, Hà Tĩnh hiện có trên 36.000 trí thức, trong đó có 6 giáo sư và phó giáo sư, 78 tiến sỹ, 4 nhà giáo nhân dân, 5 thầy thuốc nhân dân đang công tác và sinh sống trên địa bàn.

Trí thức có mặt hầu hết trong các lĩnh vực, đảm trách những vị trí quan trọng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị, xã hội, các doanh nghiệp; giữ vai trò nòng cốt, trực tiếp, đi đầu trong nghiên cứu, sáng tạo và vận dụng tri thức khoa học vào hoạt động thực tiễn, tạo ra những giá trị vật chất và tinh thần phục vụ đời sống Nhân dân và sự phát triển của tỉnh.

Xây dựng chương trình ứng dụng KH&CN phù hợp với Hà Tĩnh

Chủ tịch LHH, Giám đốc Sở KH&CN Đỗ Khoa Văn báo cáo nhanh kết quả Đại hội LHH Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Năm 2020, LHH và các tổ chức thành viên đã triển khai các lớp tập huấn về ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất và đời sống cho bà con nhân dân, như: sử dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất, xử lý chất thải tại các hộ gia đình; xử lý ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, môi trường, nước sinh hoạt sau lũ lụt. Các tổ chức thành viên đã có nhiều hoạt động thiết thực, đi vào chiều sâu.

Xây dựng chương trình ứng dụng KH&CN phù hợp với Hà Tĩnh

Phó Chủ tịch LHH Thái Sơn báo cáo kết quả hoạt động năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2025.

Bên cạnh đó, LHH đã tham gia tư vấn, góp ý các đề án, dự án của tỉnh và các ngành về các lĩnh vực quy hoạch, phát triển KT-XH, bảo vệ môi trường. Đồng thời, chủ trì triển khai 3 chuyên đề nghiên cứu, đề xuất thành công 3 đề tài, dự án trong đó có 1 dự án cấp Trung ương, 1 dự án cấp tỉnh đã được phê duyệt và 1 dự án cấp bộ đang trong quá trình xúc tiến thủ tục.

Xây dựng chương trình ứng dụng KH&CN phù hợp với Hà Tĩnh

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lê Văn Khánh: Đề nghị LHH tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, có thêm nhiều đóng góp vào sự phát triển KT-XH chung của địa phương.

Để thực hiện tốt nghị quyết đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội LHH Việt Nam khóa VIII, Đại hội LHH tỉnh khóa V, LHH đã xây dựng các nhóm giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021. Theo đó, đa dạng hoá các hoạt động khâu nối, tập hợp trí thức, trí thức trẻ, trí thức trong các thành phần kinh tế bằng các chương trình liên kết, phối hợp cụ thể, thiết thực.

Xây dựng chương trình ứng dụng KH&CN phù hợp với Hà Tĩnh

Dịp này, lãnh đạo LHH trao 7 bằng khen của LHH Việt Nam…

Xây dựng chương trình ứng dụng KH&CN phù hợp với Hà Tĩnh

…và 2 bằng khen của UBND tỉnh cho 9 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động hội thời gian qua.

Phối hợp tổng kết, đánh giá lại các mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN đã triển khai ở các địa phương để tìm ra giải pháp phù hợp, huy động được nguồn lực từ người dân, sự tham gia của cộng đồng, bảo đảm tính bền vững và khả năng nhân rộng. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các đề tài, dự án đã được phê duyệt. Đẩy mạnh tìm kiếm nguồn tài trợ từ các tổ chức, lựa chọn, xây dựng một số mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN phù hợp với địa phương, đặc biệt là những chương trình về thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.

Tập trung tuyên truyền, chỉ đạo, nâng cao hiệu quả, chất lượng Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên – nhi đồng. Khơi dậy phong trào thi đua lao động sáng tạo trong đội ngũ trí thức, các tầng lớp Nhân dân nhằm nghiên cứu, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, năng suất lao động, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh.

Chủ đề Khoa học - kỹ thuật

Đọc thêm

Nhật Bản thử nghiệm thuốc giảm đau không gây nghiện

Nhật Bản thử nghiệm thuốc giảm đau không gây nghiện

Theo tờ Asahi Shimbun, các nhà khoa học thuộc Đại học Kyoto vừa công bố phát triển thành công một loại thuốc giảm đau mới có thể thay thế fentanyl và các thuốc giảm đau dạng opioid truyền thống, với ưu điểm an toàn hơn và không gây nghiện.
Những người thông minh hơn AI

Những người thông minh hơn AI

Google DeepMind và OpenAI đã giành huy chương vàng tại Olympic toán học, nhưng những thiếu niên người Mỹ trong đội tuyển vẫn đạt điểm cao hơn hai cỗ máy này.
Vinmec hợp tác cùng VinUni xây dựng thế hệ bác sĩ trẻ đạt chuẩn quốc tế

Vinmec hợp tác cùng VinUni xây dựng thế hệ bác sĩ trẻ đạt chuẩn quốc tế

Việc Vinmec và VinUni đóng góp tới 15 báo cáo tại Hội nghị Khoa học Quốc tế APAS & VAAS 2025, trong đó 6 báo cáo đến từ các bác sĩ nội trú VinUni, không chỉ khẳng định năng lực chuyên môn và công nghệ dẫn đầu của hệ thống mà còn cho thấy tầm nhìn dài hạn của 2 đơn vị thuộc hệ sinh thái Vingroup trong chiến lược đào tạo nguồn nhân lực y tế tinh hoa mang tầm vóc quốc tế.
Vì sao AI thất bại khi dự đoán sóng thần

Vì sao AI thất bại khi dự đoán sóng thần

AI có thể giúp cải thiện việc cảnh báo sớm sóng thần, nhưng giới hạn về dữ liệu thực tế đang cản trở khả năng dự đoán chính xác và kịp thời các thảm họa ven biển.
ChatGPT 5 đã rất gần

ChatGPT 5 đã rất gần

Các nguồn tin nội bộ cho biết dự kiến mô hình GPT-5 sẽ xuất hiện trong tháng 8. Mô hình sẽ được công khai phát hành trên Azure, Hugging Face và các nhà cung cấp đám mây lớn khác.
Nhiều trẻ em coi AI là bạn

Nhiều trẻ em coi AI là bạn

Khảo sát cho thấy nhiều thanh thiếu niên làm thân với chatbot AI, gây nên loạt vấn đề về kỹ năng tương tác, giao tiếp cộng đồng.
Đột phá trong công nghệ biến CO₂ thành đường ăn

Đột phá trong công nghệ biến CO₂ thành đường ăn

Một nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Sinh học Công nghiệp Thiên Tân, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS), vừa phát triển thành công phương pháp chuyển đổi methanol – một loại rượu đơn giản – thành đường trắng (sucrose), tạo tiền đề biến khí CO₂ thu giữ được thành thực phẩm.