(Baohatinh.vn) - Trước thực trạng một số cơ quan, đơn vị sử dụng mẫu Đảng kỳ và biểu tượng “Búa - Liềm” Đảng Cộng sản Việt Nam không đúng, Ban Tuyên giáo Trung ương đã hướng dẫn chi tiết về kích thước, hình dáng, biểu tượng “Búa - Liềm”.

Ban Tuyên giáo Trung ương hướng dẫn chi tiết kích thước Đảng kỳ đúng quy cách

Trước thực trạng một số cơ quan, đơn vị sử dụng mẫu Đảng kỳ và biểu tượng “Búa - Liềm” Đảng Cộng sản Việt Nam không đúng, Ban Tuyên giáo Trung ương đã hướng dẫn chi tiết về kích thước, hình dáng, biểu tượng “Búa - Liềm”.

Mới đây, Ban Tuyên giáo Trung ương đã ban hành công văn số 4789-CV/BTGTW ngày 9/2/2023 về việc sử dụng Đảng kỳ Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo đó, Ban Tuyên giáo Trung ương nhận định, thời gian vừa qua, có một số cơ quan, địa phương, đơn vị sử dụng mẫu Đảng kỳ và biểu tượng “Búa - Liềm” Đảng Cộng sản Việt Nam không đúng trong trang trí hội trường, cơ quan, tuyên truyền cổ động trực quan trên đường phố, chương trình văn hóa, văn nghệ, làm logo, biểu tượng tại các sự kiện.

Ban Tuyên giáo Trung ương hướng dẫn chi tiết kích thước Đảng kỳ đúng quy cách

Hình ảnh lá cờ Đảng với biểu tượng búa liềm nhỏ so với kích thước tiêu chuẩn, cờ treo ngược trên đường Lê Thiệu Huy ở xã Thạch Trung - TP Hà Tĩnh. (Ảnh chụp ngày 3/2/2023).

Để khắc phục tình trạng trên, Ban Tuyên giáo Trung ương đã trình Ban Bí thư dự thảo Quy định về sử dụng Đảng kỳ và hình ảnh Đảng kỳ Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong khi chờ Quy định của Ban Bí thư, đề nghị các cơ quan, đơn vị lưu ý sử dụng Đảng kỳ và hình ảnh Đảng kỳ Đảng Cộng sản Việt Nam, biểu tượng “Búa - Liềm” theo quy cách.

Cụ thể: - Hình dáng, kích thước: Đảng kỳ hình chữ nhật, ở giữa có biểu tượng “Búa - Liềm”, kích thước chiều rộng bằng 2/3 chiều dài, tùy vào quy mô, tính chất sự kiện và mục đích sử dụng để lựa chọn kích thước cho phù hợp, bảo đảm đúng tỷ lệ giữa chiều dài và chiều rộng.

Ban Tuyên giáo Trung ương hướng dẫn chi tiết kích thước Đảng kỳ đúng quy cách

Quy cách Đảng kỳ theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương.

- Biểu tượng “Búa - Liềm” (Đảng huy): “Búa” và “Liềm” đặt vuông góc với nhau (không có nét chồng tại chỗ giao nhau giữa “Búa” và “Liềm”). Đường kính của “Búa - Liềm” bằng 4/10 chiều ngang lá cờ; “Búa - Liềm” đặt ở trung tâm của lá cờ.

Hình “Búa” đặt chếch lên 45 độ so với chiều ngang lá cờ; cán “Búa” và cán “Liềm” hình chữ nhật; mặt trên cùng đầu “Búa” tạo thành đường thẳng với đỉnh nhọn lưỡi “Liềm”; điểm giao giữa cán “Búa” và đầu “Búa” tạo thành đường thẳng với mặt trên cán “Liềm”; điểm dưới cùng của cán “Búa” tạo thành đường thẳng ngang với điểm dưới cùng của cán “Liềm”.

- Màu sắc: Nền cờ màu đỏ tươi (như màu của Quốc kỳ); biểu tượng Búa - Liềm màu vàng tươi (như màu ngôi sao vàng 5 cánh của Quốc kỳ).

Ban Tuyên giáo Trung ương hướng dẫn chi tiết kích thước Đảng kỳ đúng quy cách

Chi tiết hình dáng, kích thước lá cờ và biểu tượng Búa - Liềm theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương.

Ban Tuyên giáo Trung ương cũng yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị chỉ đạo thường xuyên kiểm tra, giám sát, kiểm duyệt kỹ việc sử dụng Đảng kỳ và hình ảnh Đảng kỳ tại các cấp, các ngành; trên báo chí, Internet, mạng xã hội, trong công tác thông tin tuyên truyền cổ động và các hoạt động chính trị, văn hóa.

Đồng thời kịp thời thu hồi, thay thế Đảng kỳ không đúng quy cách, bị hỏng, bạc màu, nhất là ở những nơi công cộng, khu trung tâm; gỡ bỏ và xử lý nghiêm các hành vi sử dụng, đăng tải, chia sẻ hình ảnh xuyên tạc, bóp méo, xúc phạm Đảng kỳ trên Internet, mạng xã hội.

Tin liên quan:
  • Ban Tuyên giáo Trung ương hướng dẫn chi tiết kích thước Đảng kỳ đúng quy cách
    Dâng lên Đảng những mùa xuân tươi thắm

    Những ngày này, khi mùa xuân vừa chạm ngõ, trên những vùng quê cách mạng ở Hà Tĩnh, tôi cảm nhận rõ không khí náo nức trong những sắc màu của sự ấm no, trù phú, trong rực rỡ cờ đỏ sao vàng và ánh mắt hân hoan của mỗi người dân.

  • Ban Tuyên giáo Trung ương hướng dẫn chi tiết kích thước Đảng kỳ đúng quy cách
    Khi “đền thiêng” cách mạng trong trái tim mỗi người

    Đã có lúc tôi đứng nhìn ánh mắt lấp lánh của cha, khi ông ngước nhìn lá quốc kỳ và búa liềm vừa kéo lên trước sân nhà mỗi dịp Quốc khánh hay tết đến, xuân về. Những lúc đó, tôi lại tự hỏi: “Phải chăng đó là ánh sáng vĩnh cửu trong tim cha?”.

Thu Hà


Thu Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

1 bình luận

 Trần Quốc Sự - 09:52 13/02/23

 Trả lời

Tôi có góp ý nhỏ: Nên dùng các phần mềm sẵn có định lượng tất cả các thông số ( việc này rất dễ dàng) để các đơn vị áp dụng theo một cách nhất quán. Mô tả bằng lời rất khó thực hiện.

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]