(Baohatinh.vn) - Là giáo viên về hưu, đến nay dù đã gần 70 tuổi, cô Dương Thị Thìn (SN 1952) - Trưởng thôn La Xá (xã Thạch Lâm -Thạch Hà - Hà Tĩnh) vẫn miệt mài với công tác xã hội.

Gần 70 tuổi, cựu giáo chức Hà Tĩnh vẫn không chịu “nghỉ hưu”

Là giáo viên về hưu, đến nay dù đã gần 70 tuổi, cô Dương Thị Thìn (SN 1952) - Trưởng thôn La Xá (xã Thạch Lâm -Thạch Hà - Hà Tĩnh) vẫn miệt mài với công tác xã hội.

Về xã Thạch Lâm, nhắc đến cô Thìn “trưởng thôn” không ai không biết. Người dân nhắc đến cô với lòng kính trọng và cảm phục một người phụ nữ tâm huyết với nghề giáo, cống hiến hết mình với công tác xã hội. Cô được coi là “linh hồn” của thôn La Xá.

Tháng 7/1972, cô Thìn tham gia lực lượng thanh niên xung phong rồi theo học ngành sư phạm. Ra trường cô về công tác tại huyện Kỳ Anh. Từ năm 1999, cô chuyển về Thạch Lâm và làm công tác giảng dạy, quản lý ở trường học trên địa bàn cho đến khi nghỉ hưu.

Gần 70 tuổi, cựu giáo chức Hà Tĩnh vẫn không chịu “nghỉ hưu”

Cán bộ thôn nhiều người là học trò cũ của cô Thìn nên tin tưởng và chung sức cùng cô trong mọi hoạt động thôn (Trong ảnh: Cô Thìn (áo kẻ xanh) và chị Chi hội phó Hội phụ nữ thôn Trịnh Thị Hoài trao đổi công việc)

Với sự nhiệt tình, trách nhiệm vốn có, ngay khi vừa nghỉ hưu, năm 2008, cô đã được người dân thôn La Xá tin tưởng bầu làm bí thư chi bộ, rồi trưởng thôn. Cô Thìn chia sẻ: “Ngày ấy, vì người dân tin tưởng bầu nên tôi nhận nhưng vẫn lo lắm vì thôn lúc đó còn rất khó khăn, cơ sở hạ tầng yếu kém, nhà văn hóa chưa có, vườn tạp thì nhiều.”

Nhưng đó chưa phải là khó khăn lớn nhất trong xây dựng nông thôn mới của thôn La Xá lúc bấy giờ. Mà cái khó là người dân chưa hình thành ý thức thay đổi nếp sống. Và việc đầu tiên mà bà bí thư chi bộ xác định là phải “khơi thông” tư tưởng về xây dựng nông thôn mới cho người dân.

Cô Thìn cùng các thành viên trong liên đoàn cán bộ đã bàn bạc và thống nhất phải đi từ các mô hình dân vận khéo, trong đó lấy các tổ chức trong hệ thống chính trị làm nòng cốt. 24 cá nhân là trưởng, phó các tổ liên gia, hội đoàn thể được huy động vào cuộc và đây được coi là lực lượng nòng cốt khởi xướng, thực hiện các phong trào của thôn.

Gần 70 tuổi, cựu giáo chức Hà Tĩnh vẫn không chịu “nghỉ hưu”

Việc làng, việc xã, cô Thìn đều “xắn tay” làm trước

Thuận lợi mà cô Thìn có được là hầu hết những cá nhân nòng cốt này đều là học trò cũ, đã từng được cô dìu dắt dạy bảo nên rất tâm huyết, chung sức cùng cô trong công tác chung của thôn.

Cô Thìn cùng “đội nòng cốt” này đến tận nhà dân vận động, làm công tác tư tưởng. Việc của thôn cô xắn tay làm trước để làm gương. Từ vệ sinh đường làng ngõ xóm, giúp dân phá bỏ vườn tạp, đến phong trào văn hóa thể thao, làm sạch đẹp hội quán thôn…cô đều tham gia nhiệt tình, chỉ đạo sát sao

Chị Trịnh Thị Hoài – Chi hội phó Chi hội phụ nữ thôn La Xá nhắc đến cô giáo cũ của mình với lòng cảm phục: “Học trò chúng tôi chạy theo cô không kịp. Miệng nói, tay làm, lúc nào cô cũng làm gương cho cán bộ thôn làm theo”.

Gần 70 tuổi, cựu giáo chức Hà Tĩnh vẫn không chịu “nghỉ hưu”

Đoạn đường được gia đình ông Trương Viết Kiều hiến đất

Từ chỗ vườn tạp bao phủ, thôn La Xá đã đi đầu xã Thạch Lâm về cải tạo vườn, xây dựng cảnh quan sạch đẹp. Từ năm 2014 đến nay, 90% vườn tạp đã được cải tạo, 2/3 số vườn đã được chỉnh trang, 100% đường được bê tông hóa với mặt đường rộng từ 4-7m. Không chỉ vận động được người dân đồng thuận với chủ trương xây dựng nông thôn mới, cô còn thuyết phục nhiều nhà dân tự nguyện hiến tiền của, đất đai để mở đường.

Năm 2012, ông Trương Viết Kiều (tổ liên gia 5) đã hiến 150m đất vườn để mở đường cho thôn; chị Nguyễn Thị Nhung (tổ liên gia 5) hỗ trợ 60 triệu đồng cùng gia đình ông Kiều mở đường cho người dân đi lại được thuận tiện.

Từ những cá nhân khởi xướng đó, đến nay, đã có khoảng 1.000m2 đất, hàng trăm mét hàng rào, cây xanh; hàng trăm ngày công… được người dân hiến cho công cuộc xây dựng nông thôn mới của thôn.

Gần 70 tuổi, cựu giáo chức Hà Tĩnh vẫn không chịu “nghỉ hưu”

Đã gần 70 tuổi nhưng “bà giáo già” của thôn La Xá vẫn không chịu “nghỉ hưu”

Dưới sự lãnh đạo của cô, chi bộ thôn La Xá liên tục đạt chi bộ vững mạnh tiêu biểu, được UBND huyện Thạch Hà công nhận là mô hình dân vận khéo; được Ủy ban MTTQ tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện 15 năm ngày hội đại đoàn kết toàn dân.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc vai trò bí thư chi bộ, trưởng thôn, cô còn là thành viên trong hội cựu giáo chức xã, huyện và hiện đang là Chánh văn phòng Hội Cựu TNXP tỉnh.

Gánh nhiều vai một lúc và vai nào cô cũng làm tròn, nhưng ít ai biết, “bà giáo già” của thôn La Xá đã phải trải qua cuộc sống gia đình vất vả, khó khăn như thế nào. Chồng đau ốm nằm một chỗ, 20 năm cô tận tình chăm sóc ông đến những giây phút cuối đời; một mình cô nuôi các con khôn lớn, trưởng thành.

Gần 70 tuổi, cựu giáo chức Hà Tĩnh vẫn không chịu “nghỉ hưu”

Cô Thìn là một trong những điển hình học tập làm theo tấm gương đạo đức của Bác

“Hoàn cảnh gia đình khó khăn, vất vả, tuổi đã cao, sức khỏe cũng có phần hạn chế nhưng tôi vẫn chưa muốn “nghỉ hưu”. Công việc khá nhiều nên tôi phải phải sắp xếp thời gian một cách hợp lý, lên kế hoạch cho từng việc khoa học. Làm bữa nay đã phải biết việc của bữa mai. Có như thế mới hoàn thành nhiều vai một lúc được.” – cô Thìn chia sẻ.

Với những đóng góp cho phong trào xây dựng nông thôn mới và hoạt động xã hội, cô Thìn đã 3 lần được vinh danh là điển hình học tập làm theo lời Bác giai đoạn 2012 – 2015, bí thư chi bộ giỏi toàn tỉnh, được Trung ương Hội Cựu TNXP tặng bằng khen cựu TNXP làm theo lời Bác…

Bí thư Đảng ủy xã Thạch Lâm Bùi Đức Tịnh cho biết: “Cô Thìn là người khởi xướng các phong trào của thôn La Xá và cũng là người rất có uy tín tại địa phương. Là một nhà giáo đã rời bục giảng từ lâu nhưng cô vẫn rất hăng hái tham gia công tác xã hội. Cô là tấm gương để người dân, các thế hệ học trò học tập”.

Kiều Minh – Thu Hà


Kiều Minh – Thu Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]