Gần 70 tuổi, cựu giáo chức Hà Tĩnh vẫn không chịu “nghỉ hưu”

(Baohatinh.vn) - Là giáo viên về hưu, đến nay dù đã gần 70 tuổi, cô Dương Thị Thìn (SN 1952) - Trưởng thôn La Xá (xã Thạch Lâm -Thạch Hà - Hà Tĩnh) vẫn miệt mài với công tác xã hội.

Về xã Thạch Lâm, nhắc đến cô Thìn “trưởng thôn” không ai không biết. Người dân nhắc đến cô với lòng kính trọng và cảm phục một người phụ nữ tâm huyết với nghề giáo, cống hiến hết mình với công tác xã hội. Cô được coi là “linh hồn” của thôn La Xá.

Tháng 7/1972, cô Thìn tham gia lực lượng thanh niên xung phong rồi theo học ngành sư phạm. Ra trường cô về công tác tại huyện Kỳ Anh. Từ năm 1999, cô chuyển về Thạch Lâm và làm công tác giảng dạy, quản lý ở trường học trên địa bàn cho đến khi nghỉ hưu.

Gần 70 tuổi, cựu giáo chức Hà Tĩnh vẫn không chịu “nghỉ hưu”

Cán bộ thôn nhiều người là học trò cũ của cô Thìn nên tin tưởng và chung sức cùng cô trong mọi hoạt động thôn (Trong ảnh: Cô Thìn (áo kẻ xanh) và chị Chi hội phó Hội phụ nữ thôn Trịnh Thị Hoài trao đổi công việc)

Với sự nhiệt tình, trách nhiệm vốn có, ngay khi vừa nghỉ hưu, năm 2008, cô đã được người dân thôn La Xá tin tưởng bầu làm bí thư chi bộ, rồi trưởng thôn. Cô Thìn chia sẻ: “Ngày ấy, vì người dân tin tưởng bầu nên tôi nhận nhưng vẫn lo lắm vì thôn lúc đó còn rất khó khăn, cơ sở hạ tầng yếu kém, nhà văn hóa chưa có, vườn tạp thì nhiều.”

Nhưng đó chưa phải là khó khăn lớn nhất trong xây dựng nông thôn mới của thôn La Xá lúc bấy giờ. Mà cái khó là người dân chưa hình thành ý thức thay đổi nếp sống. Và việc đầu tiên mà bà bí thư chi bộ xác định là phải “khơi thông” tư tưởng về xây dựng nông thôn mới cho người dân.

Cô Thìn cùng các thành viên trong liên đoàn cán bộ đã bàn bạc và thống nhất phải đi từ các mô hình dân vận khéo, trong đó lấy các tổ chức trong hệ thống chính trị làm nòng cốt. 24 cá nhân là trưởng, phó các tổ liên gia, hội đoàn thể được huy động vào cuộc và đây được coi là lực lượng nòng cốt khởi xướng, thực hiện các phong trào của thôn.

Gần 70 tuổi, cựu giáo chức Hà Tĩnh vẫn không chịu “nghỉ hưu”

Việc làng, việc xã, cô Thìn đều “xắn tay” làm trước

Thuận lợi mà cô Thìn có được là hầu hết những cá nhân nòng cốt này đều là học trò cũ, đã từng được cô dìu dắt dạy bảo nên rất tâm huyết, chung sức cùng cô trong công tác chung của thôn.

Cô Thìn cùng “đội nòng cốt” này đến tận nhà dân vận động, làm công tác tư tưởng. Việc của thôn cô xắn tay làm trước để làm gương. Từ vệ sinh đường làng ngõ xóm, giúp dân phá bỏ vườn tạp, đến phong trào văn hóa thể thao, làm sạch đẹp hội quán thôn…cô đều tham gia nhiệt tình, chỉ đạo sát sao

Chị Trịnh Thị Hoài – Chi hội phó Chi hội phụ nữ thôn La Xá nhắc đến cô giáo cũ của mình với lòng cảm phục: “Học trò chúng tôi chạy theo cô không kịp. Miệng nói, tay làm, lúc nào cô cũng làm gương cho cán bộ thôn làm theo”.

Gần 70 tuổi, cựu giáo chức Hà Tĩnh vẫn không chịu “nghỉ hưu”

Đoạn đường được gia đình ông Trương Viết Kiều hiến đất

Từ chỗ vườn tạp bao phủ, thôn La Xá đã đi đầu xã Thạch Lâm về cải tạo vườn, xây dựng cảnh quan sạch đẹp. Từ năm 2014 đến nay, 90% vườn tạp đã được cải tạo, 2/3 số vườn đã được chỉnh trang, 100% đường được bê tông hóa với mặt đường rộng từ 4-7m. Không chỉ vận động được người dân đồng thuận với chủ trương xây dựng nông thôn mới, cô còn thuyết phục nhiều nhà dân tự nguyện hiến tiền của, đất đai để mở đường.

Năm 2012, ông Trương Viết Kiều (tổ liên gia 5) đã hiến 150m đất vườn để mở đường cho thôn; chị Nguyễn Thị Nhung (tổ liên gia 5) hỗ trợ 60 triệu đồng cùng gia đình ông Kiều mở đường cho người dân đi lại được thuận tiện.

Từ những cá nhân khởi xướng đó, đến nay, đã có khoảng 1.000m2 đất, hàng trăm mét hàng rào, cây xanh; hàng trăm ngày công… được người dân hiến cho công cuộc xây dựng nông thôn mới của thôn.

Gần 70 tuổi, cựu giáo chức Hà Tĩnh vẫn không chịu “nghỉ hưu”

Đã gần 70 tuổi nhưng “bà giáo già” của thôn La Xá vẫn không chịu “nghỉ hưu”

Dưới sự lãnh đạo của cô, chi bộ thôn La Xá liên tục đạt chi bộ vững mạnh tiêu biểu, được UBND huyện Thạch Hà công nhận là mô hình dân vận khéo; được Ủy ban MTTQ tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện 15 năm ngày hội đại đoàn kết toàn dân.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc vai trò bí thư chi bộ, trưởng thôn, cô còn là thành viên trong hội cựu giáo chức xã, huyện và hiện đang là Chánh văn phòng Hội Cựu TNXP tỉnh.

Gánh nhiều vai một lúc và vai nào cô cũng làm tròn, nhưng ít ai biết, “bà giáo già” của thôn La Xá đã phải trải qua cuộc sống gia đình vất vả, khó khăn như thế nào. Chồng đau ốm nằm một chỗ, 20 năm cô tận tình chăm sóc ông đến những giây phút cuối đời; một mình cô nuôi các con khôn lớn, trưởng thành.

Gần 70 tuổi, cựu giáo chức Hà Tĩnh vẫn không chịu “nghỉ hưu”

Cô Thìn là một trong những điển hình học tập làm theo tấm gương đạo đức của Bác

“Hoàn cảnh gia đình khó khăn, vất vả, tuổi đã cao, sức khỏe cũng có phần hạn chế nhưng tôi vẫn chưa muốn “nghỉ hưu”. Công việc khá nhiều nên tôi phải phải sắp xếp thời gian một cách hợp lý, lên kế hoạch cho từng việc khoa học. Làm bữa nay đã phải biết việc của bữa mai. Có như thế mới hoàn thành nhiều vai một lúc được.” – cô Thìn chia sẻ.

Với những đóng góp cho phong trào xây dựng nông thôn mới và hoạt động xã hội, cô Thìn đã 3 lần được vinh danh là điển hình học tập làm theo lời Bác giai đoạn 2012 – 2015, bí thư chi bộ giỏi toàn tỉnh, được Trung ương Hội Cựu TNXP tặng bằng khen cựu TNXP làm theo lời Bác…

Bí thư Đảng ủy xã Thạch Lâm Bùi Đức Tịnh cho biết: “Cô Thìn là người khởi xướng các phong trào của thôn La Xá và cũng là người rất có uy tín tại địa phương. Là một nhà giáo đã rời bục giảng từ lâu nhưng cô vẫn rất hăng hái tham gia công tác xã hội. Cô là tấm gương để người dân, các thế hệ học trò học tập”.

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Chủ đề Hà Tĩnh 24h

Đọc thêm

Lãnh đạo Hà Tĩnh làm việc với đoàn công tác Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương

Lãnh đạo Hà Tĩnh làm việc với đoàn công tác Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương

Chiều 3/11, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tiếp và làm việc với đoàn khảo sát kết quả công tác thông tin, tuyên truyền triển khai thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng về chủ động ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và phát triển điện hạt nhân.
Các địa phương trao tặng huy hiệu Đảng

Các địa phương trao tặng huy hiệu Đảng

Hoạt động trao tặng huy hiệu Đảng tại các xã Đan Hải, Đức Quang (Hà Tĩnh) nhằm ghi nhận những cống hiến của các đảng viên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Quá trình công tác của tân Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh

Quá trình công tác của tân Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh

Tại Kỳ họp thứ 32 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026. Báo Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu quá trình công tác của đồng chí tân Chủ tịch HĐND tỉnh.
Cán bộ, đảng viên Hà Tĩnh tâm huyết góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Cán bộ, đảng viên Hà Tĩnh tâm huyết góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Phát huy tinh thần dân chủ và trách nhiệm trước Đảng, hướng tới Đại hội XIV của Đảng, cán bộ, đảng viên ở Hà Tĩnh bày tỏ kỳ vọng và gửi gắm nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm nhằm góp phần hoàn thiện dự thảo văn kiện, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổng kết Nghị quyết 18 của BCH Trung ương Đảng

Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổng kết Nghị quyết 18 của BCH Trung ương Đảng

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm ghi nhận sự quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo của cấp ủy các địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, nhất là trong sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính, kiện toàn tổ chức bộ máy, bố trí cán bộ sau sáp nhập.
“Hàng thẳng, lối thông, đồng lòng cùng tiến" phục vụ Nhân dân

“Hàng thẳng, lối thông, đồng lòng cùng tiến" phục vụ Nhân dân

Tại hội nghị tổng kết Nghị quyết số 18- NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm đã có bài phát biểu quan trọng. Báo Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Tiếp tục tập trung tinh gọn tổ chức bộ máy, vận hành hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

Tiếp tục tập trung tinh gọn tổ chức bộ máy, vận hành hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm nhấn mạnh, chủ trương sắp xếp tổ chức, bộ máy của hệ thống chính trị là nhiệm vụ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vì vậy, các cấp ủy, tổ chức đảng cần tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo theo hướng rõ chủ trương, tăng cường giám sát, kiểm tra việc tổ chức thực hiện.
Đảng bộ Hoành Sơn phát huy sức mạnh đoàn kết, tạo đột phá trong công tác xây dựng Đảng

Đảng bộ Hoành Sơn phát huy sức mạnh đoàn kết, tạo đột phá trong công tác xây dựng Đảng

Sau khi triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Đảng bộ phường Hoành Sơn (Hà Tĩnh) đã tập trung củng cố, kiện toàn tổ chức cơ sở, đổi mới nội dung sinh hoạt chi bộ, phát triển đảng viên, từng bước xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới.