Nếu thấy trẻ bị bỏ lại một mình trong xe, bạn phải lập tức chú ý và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Không để trẻ em một mình trong ô tô, dù chỉ 1 phút

Nếu thấy trẻ bị bỏ lại một mình trong xe, bạn phải lập tức chú ý và có biện pháp can thiệp kịp thời.

khong de tre em mot minh trong o to du chi 1 phut

Ảnh minh họa

Năm 2011, theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí chính thức của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, có ít nhất 33 trẻ em chết vì chứng tăng thân nhiệt ở nước này sau khi bị người thân bỏ lại một mình trên xe hơi. Trong số này, có khoảng 30% số trẻ bị tử vong khi đang chơi trong một phương tiện không được giám sát hay vô tình bị khóa cửa.

Ông Kate Carr, Chủ tịch kiêm CEO của tổ chức Vì sự an toàn của trẻ em toàn cầu (Safe Kids Worldwide) cho biết: "Dù bạn là phụ huynh hay người chăm sóc, hoặc chỉ là người xung quanh, bạn có thể cứu sống nhiều mạng trẻ nếu biết được điều này. Chúng tôi đang cố gắng nghiên cứu một thiết bị ghi nhớ để cảnh báo các bậc cha mẹ và người chăm sóc tránh đặt trẻ em một mình trên xe dẫn đến nguy cơ bị say nắng nóng”.

Theo nghiên cứu của tổ chức này, nhiệt độ bên trong xe có thể nhảy lên gần 20 độ chỉ trong 10 phút, ngay cả khi thời tiết mát mẻ và việc hé mở một cửa sổ cũng không thể ngăn nhiệt độ trong xe tăng lên. Đặc biệt cơ thể của trẻ em có thể bị tăng nhiệt nhanh hơn người lớn từ 3 đến 5 lần. Thậm chí có những trường hợp trẻ bị tử vong dạng này ngay cả trong những tháng mùa đông.

Theo TS. Leticia Ryan thuộc Trung tâm Y tế Quốc gia Trẻ em (Mỹ): "Trẻ có phản ứng với nhiệt độ cao hơn người lớn. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa phát triển đầy đủ các hệ thống nội bộ để cân bằng được nhiệt độ cơ thể, làm cho chúng có nguy cơ lớn hơn về sự suy giảm các cơ quan và dẫn đến tử vong khi tiếp xúc với nhiệt quá mức. Chúng tôi thấy điều này thường xuyên ở phòng cấp cứu…".

Vì vậy theo tổ chức này, bạn không bao giờ được để trẻ em một mình trong xe, dù chỉ 1 phút để tránh những hậu quả đáng tiếc. Điều này còn đặc biệt phải lưu ý với những ông bố bị say xỉn mà quên mất rằng đang để con ở trên xe một mình hay vô tình chỉ là quên đón con xuống xe trong ít phút…

Theo khuyến cáo của Safe Kids Worldwide, trong trường hợp bạn đi đường, nếu thấy một đứa trẻ bị bỏ lại một mình trong xe thì cần ngay lập tức chú ý xem đứa trẻ có bị nguy cơ hay không và sau đó cần có các biện pháp can thiệp kịp thời.

Theo Autobytel


Theo Autobytel

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]