Vô lăng bị khóa là hiện tượng thường gặp khiến nhiều tài xế mới hoang mang, nhưng cách xử lý hiện tượng này cũng khá đơn giản.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi ô tô bị khóa vô lăng

Vô lăng bị khóa là hiện tượng thường gặp khiến nhiều tài xế mới hoang mang, nhưng cách xử lý hiện tượng này cũng khá đơn giản.

1. Nguyên nhân của hiện tượng vô lăng bị khóa

Hiện tượng khóa vô lăng là hiện tượng mà vô lăng ô tô của bạn bị cứng, không xoay hay xê dịch gì được. Đa số hiện tượng này thường xuất hiện ở những mẫu xe ô tô giá rẻ và phổ thông. Vì đang lái mà vô lăng bị cứng không thể xử lý tình huống tiếp theo nên sẽ gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho người cầm lái nên vô cùng nguy hiểm.

Theo đánh giá của các chuyên gia thì nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng này là do:

+ Tài xế tắt động cơ ô tô. Lúc đó bơm trợ lực cũng không hoạt động nữa và dẫn đến hiện tượng vô lăng bị khóa cứng

+ Do tài xế cố tình xoay vô lăng vài độ sang trái hoặc phải để chỉnh lại bánh xe cho thẳng sau khi đã đỗ xe và tắt máy xe.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi ô tô bị khóa vô lăng

Nhiều tài mới cảm thấy hoang mang khi vô lăng bị khóa chặt.

2. Cách khắc phục hiện tượng vô lăng bị khóa

Tuy tính năng khóa vô lăng xe rất hữu ích trong một số trường hợp nhất định nhưng về tổng thể thì khi xảy ra hiện tượng này sẽ cản trở và gây khó khăn cho tài xế. Cách khắc phục đơn giản nhất của vấn đề này là chỉ cần khởi động lái máy thì vô lăng tự động sẽ được mở khóa. Để tránh hiện tượng này, trước khi dừng/đỗ xe, tài xế cần kéo phanh tay, nhả vô lăng, cài số về P và tắt động cơ. Sau đó, không chạm vào vô lăng cho đến khi sẵn sàng khởi động lại động cơ.

Nếu trường hợp mở máy mà vô lăng xe vẫn chưa được mở khóa thì có thể bạn đã vô tình khóa vô lăng lúc nào mà không biết. Khi đó các bạn hãy kiểm tra ngay xem có rút chìa khóa ra khỏi ổ vô lăng hay không? Nếu có thì cách xử lý tình huống này khá đơn giản. Đầu tiên các bạn cắm chìa khóa vào ổ khóa sau đó vặn nhẹ nhàng để mở khóa. Sau đó xoay vô lăng theo hướng ngược lại bên có chốt khóa đồng thời vặn chìa khóa để mở khóa. Khi thực hiện thao tác này tài xế cần chú ý không tạo quá nhiều lên vô lăng, không lắc và đá vô lăng.

vô lăng bị khóa

Tài xế cần gài chìa và lắc nhẹ vô lăng để mở khóa.

Cuối cùng nếu cả 2 cách xử lý trên đều không thể khắc phục được hiện tượng vô lăng bị khóa thì có thể ổ khóa vô lăng của xe bạn đã bị hư hỏng và cần thay mới ngay. Lúc đó bạn cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của dịch vụ sửa khóa ô tô chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Còn trường hợp nếu bạn đang đi xa, trên những đoạn đường quốc lộ hoặc vùng núi không thể gọi dịch vụ sửa chữa thì có thể tự thay ổ khóa theo các bước hướng dẫn như sau: Tháo nắp cổ vô lăng –> Dùng các loại tô vít tương ứng để mở ổ khóa –> So sánh 2 ổ khóa trước khi thay ổ khóa mới –> Thay ổ khóa mới vào cụm khóa, đảm bảo rằng các vị trí đều được cắm đúng vị trí như ban đầu –> Lắp cụm khóa trở lại xe và khởi động, mở vô lăng để kiểm tra.

Vô lăng bị khóa là hiện tượng thường gặp và không gây bất kỳ hư hỏng nào đến xe do đó nếu gặp phải thì các bạn cũng đừng nên quá lo lắng. Hãy bình tĩnh và xử lý tình huống.

Tin liên quan:
  • Nguyên nhân và cách khắc phục khi ô tô bị khóa vô lăng
    Những sự cố thường gặp khi lái ô tô và cách xử lý

    Có rất nhiều tình huống nguy hiểm có thể xảy ra khi bạn lái xe và dễ dàng bị hoảng loạn là điều khó tránh khỏi. Dưới đây là các tình huống khẩn cấp tài xế cần bình tĩnh xử lý để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Theo Cartimes


Theo Cartimes

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]