Ăn cá hồi sống hay nấu chín tốt hơn?

Các món ăn làm từ cá sống là món ăn truyền thống của nhiều nền văn hóa. Như món sashimi, một món ăn Nhật Bản với cá sống thái lát mỏng, và Gravix, món khai vị kiểu Bắc Âu gồm cá hồi sống ướp muối, đường và thì là.

Trong khi cá hồi ở ngoài tự nhiên ăn các loài cá nhỏ, động vật giáp xác, thì cá hồi nuôi được cho ăn chế độ ăn hỗn hợp gồm các nguồn cá và thực vật. Nó là một nguồn axit béo omega-3 đặc biệt phong phú, là chất chống viêm tuyệt vời, bảo vệ cơ thể chống lại nhiều bệnh mãn tính.

Mặc dù cá hồi sống thường được tiêu thụ nhưng cá hồi nấu chín sẽ tốt hơn khi tiêu thụ vì nhiều lý do sau.

Ăn cá hồi sống hay nấu chín tốt hơn?

Nên ăn cá hồi sống hay cá hồi nấu chín

Vì sao ăn cá hồi sống không tốt?

Dưới đây là những lý do bạn nên tránh ăn cá hồi sống:

- Là nguồn vi sinh vật

Theo eMediHealth , cá hồi, giống như các nguồn protein động vật khác, bị nhiễm vi sinh vật có thể gây bệnh cho con người.

Các nghiên cứu đã tìm thấy cá hồi sống có chứa mầm bệnh bao gồm salmonella sp. và listeria monocytogenes, chúng phát triển về số lượng khi cá hồi được bảo quản lâu hơn.

Những mầm bệnh này có thể gây ra những rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe và là nguyên nhân chính khiến người bệnh phải nhập viện do nhiễm trùng. Theo thống kê, người già, người bị suy giảm miễn dịch là đối tượng dễ mắc các bệnh nhiễm trùng này nhất.

Nấu ăn, dù bằng cách nướng, hấp hay rán đều có thể tiêu diệt những mầm bệnh này ở mức độ lớn, khiến cá hồi trở nên an toàn khi tiêu thụ.

- Nó có thể chứa ký sinh trùng

Một nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn khác liên quan đến việc tiêu thụ cá hồi sống là sự hiện diện của ký sinh trùng.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn cá sống là nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm ký sinh trùng như sán dây cá, tuyến trùng (thuộc ngành giun tròn), sán lá gan... Cá sống là vật chủ của ấu trùng của những ký sinh trùng này, chúng sẽ hoàn thành vòng đời sau khi xâm nhập vào cơ thể con người.

Ký sinh trùng có thể gây suy dinh dưỡng, sụt cân, thiếu hụt chất dinh dưỡng và gây bệnh cấp tính nghiêm trọng nếu không điều trị. Nấu cá hồi đúng cách làm giảm đáng kể khả năng những ký sinh trùng này lây nhiễm sang người và đảm bảo an toàn cho con người.

Theo Healthline , cá hồi sống có thể chứa vi khuẩn, ký sinh trùng và các mầm bệnh khác. Một số trong số này xảy ra tự nhiên trong môi trường của cá, trong khi một số khác có thể là kết quả của quy trình xử lý không đúng cách.

Nấu cá hồi ở nhiệt độ 63 độ C sẽ giết chết vi khuẩn và ký sinh trùng, nhưng nếu ăn cá sống, bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Giun sán là loại ký sinh trùng phổ biến ở các loài cá có vây như cá hồi. Sán dây cá (Diphyllobothrium nihonkaiense) có thể sống trong ruột non của bạn, nơi chúng có thể dài tới hơn 12 mét.

Các triệu chứng của nhiễm giun sán bao gồm sụt cân, đau bụng, tiêu chảy và trong một số trường hợp là thiếu máu.

Ngoài ra, giống như tất cả các loại hải sản khác, cá hồi có thể bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus, có thể gây bệnh từ nhẹ đến nghiêm trọng khi bạn ăn cá chưa nấu chín.

Một số loại vi khuẩn hoặc virus có thể có trong cá hồi sống bao gồm vi khuẩn salmonella, shigella, clostridium botulinum, staphylococcus aureus, listeria monocytogenes, viêm gan A...

Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng do ăn hải sản là do xử lý hoặc bảo quản không đúng cách hoặc thu hoạch hải sản từ nước bị ô nhiễm bởi chất thải của con người.

Nấu ăn có làm mất đi chất dinh dưỡng trong cá hồi không?

Bạn có thể đã nghe nói rằng nấu thức ăn bằng cách sử dụng nhiệt sẽ phá hủy một số vitamin như vitamin B và vitamin C.

Cá hồi là nguồn giàu protein, axit béo omega-3, vitamin D và vitamin B. Một khẩu phần 100gr cá hồi sống cung cấp 20,5gr protein, 50% nhu cầu vitamin B3 hàng ngày, 36% nhu cầu vitamin B6, 173% nhu cầu vitamin B12 hàng ngày, 54% nhu cầu vitamin D hàng ngày và 0,6gr axit béo omega-3.

Bằng chứng cho thấy rằng phức hợp vitamin B bị mất đi khi đun nấu qua nhiệt, nhưng lượng axit béo omega-3 tương đối không bị ảnh hưởng.

Một nghiên cứu cho thấy cách nướng cá trực tiếp trên lửa (không nướng trong lò) làm mất 45% vitamin B1, 38% vitamin B2 và 46% vitamin B3. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn nướng thay vì các phương pháp nấu khác để bảo toàn lượng vitamin này.

Như vậy, mặc dù ăn cá hồi sống có thể được coi là một giải pháp để bảo toàn hàm lượng phức hợp vitamin B nhưng tác dụng phụ của nó lại lớn hơn lợi ích. Bạn sẽ chỉ có thể tiêu thụ một lượng nhỏ cá sống mỗi lần, điều này sẽ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng mong muốn.

Ngoài ra, nguy cơ nhiễm chất gây ô nhiễm và vi sinh vật là quá cao khi ăn cá sống.

Thi thoảng bạn có thể thưởng thức món sashimi, nhưng bạn vẫn nên ăn cá hồi đã nấu chín.

Cách nấu cá hồi đúng cách

Cách lý tưởng để chế biến cá hồi là chiên trên lửa vừa hoặc nướng cho đến khi chín. Bạn sẽ biết cá hồi đã chín khi thịt chuyển sang màu hồng nhạt.

Nếu bạn chọn ăn cá hồi sống, hãy đảm bảo rằng nó đã được đông lạnh trước đó ở nhiệt độ âm 35 độ C, để giết chết bất kỳ ký sinh trùng nào trong cá hồi. Tuy nhiên, đông lạnh nhanh không tiêu diệt được tất cả mầm bệnh. Một điều khác cần lưu ý là hầu hết các tủ đông gia đình đều không lạnh đến mức này.

Nếu bạn chế biến cá hồi sống trong nhà bếp của mình, hãy đảm bảo bề mặt, dao và dụng cụ sạch sẽ, giữ cá hồi trong tủ lạnh cho đến trước khi dùng để ngăn ngừa ô nhiễm vi khuẩn.

Ai không nên ăn cá hồi sống?

Một số người có nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng do thực phẩm cao hơn và không bao giờ nên ăn cá hồi sống hoặc các loại hải sản sống khác.

Những người này bao gồm phụ nữ mang thai, trẻ em, người cao tuổi, bất kỳ ai có hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như những người mắc bệnh ung thư, bệnh gan, HIV/AIDS, cấy ghép nội tạng hoặc tiểu đường...

Ở những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại, bệnh do thực phẩm có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng, phải nhập viện hoặc thậm chí tử vong.

Theo Dân trí

Đọc thêm

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.
Tăng chiều cao tối ưu cho trẻ bằng cách tập thể dục

Tăng chiều cao tối ưu cho trẻ bằng cách tập thể dục

Nhiều người cho rằng gen di truyền sẽ quyết định chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, chiều cao của trẻ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, trong đó phải kể đến dinh dưỡng, thói quen và tập luyện thể dục.
Dấu hiệu nhiễm giun khi nuôi chó mèo

Dấu hiệu nhiễm giun khi nuôi chó mèo

Gia đình tôi nuôi nhiều chó, mèo. Tôi được biết những động vật này dễ gây nhiễm giun đũa. Xin hỏi dấu hiệu nhiễm giun đũa và cần làm gì để đề phòng?
Lợi ích của việc để trẻ buồn chán

Lợi ích của việc để trẻ buồn chán

Trẻ dễ thấy buồn chán trong thời gian nghỉ hè nên phụ huynh thường lo lắng "kiếm gì cho chúng nó chơi" mà quên mất rằng để trẻ ngồi không cũng có những lợi ích.
Thiếu canxi cần phòng ngừa như thế nào?

Thiếu canxi cần phòng ngừa như thế nào?

Canxi rất quan trọng với cơ thể, là thành phần chủ yếu cấu tạo nên xương và răng, chiếm khoảng 99%. Vì vậy, việc thiếu canxi có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng ở cả người lớn và trẻ em.