Hôm 8/2 vừa qua, tòa án đã kết tội 49 người có liên quan tới vụ đánh bom liên hoàn cướp đi sinh mạng của 56 người tại thành phố Ahmedabad, trung tâm thương mại của bang Gujarat cách đây 14 năm.
Ấn Độ tuyên án tử hình 38 đối tượng trong vụ đánh bom đẫm máu tại Ahmedabad năm 2008. (Ảnh: khaleejtimes.com)
Ngày 18/2, tòa án Ấn Độ đã tuyên án tử hình 38 đối tượng liên quan đến loạt vụ nổ bom khiến nhiều người thiệt mạng tại thành phố Ahmedabad, miền Tây nước này vào năm 2008.
Hôm 8/2 vừa qua, tòa án đã kết tội 49 người có liên quan tới vụ đánh bom liên hoàn cướp đi sinh mạng của 56 người tại thành phố Ahmedabad, trung tâm thương mại của bang Gujarat cách đây 14 năm.
Cơ quan công tố cho biết thẩm phán A R Patel đã ra phán quyết tử hình đối với 38 đối tượng và tuyên án chung thân không ân xá với 11 bị cáo còn lại. Các đối tượng này bị kết tội giết người và âm mưu phạm tội.
Một nhóm tự nhận là lực lượng thánh chiến Hồi giáo Ấn Độ (Indian Mujahideen) đã nhận là thủ phạm vụ tấn công trên, đồng thời tuyên bố đây là hành động nhằm đáp trả các vụ bạo loạn liên quan đến tôn giáo khiến khoảng 1.000 người thiệt mạng vào năm 2002.
Tổng cộng có 77 người đã bị cáo buộc dính líu tới vụ tấn công tại thành phố Ahmedabad, song có 28 người đã được tuyên trắng án.
Do hệ thống pháp lý phức tạp, hoạt động xét xử đã kéo dài gần 1 thập kỷ với hơn 1.100 nhân chứng được triệu tập. Năm 2013, cảnh sát Ấn Độ đã chặn đứng âm mưu vượt ngục của hơn 10 bị cáo.
Một quan chức Mỹ ngày 14/1 cho biết, Mỹ đã hoàn tất đợt bán dầu đầu tiên của Venezuela trong khuôn khổ thỏa thuận trị giá 2 tỷ USD đạt được hồi đầu tháng này giữa Caracas và Washington.
Ngày 12/1, núi lửa Kilauea ở bang Hawaii (Mỹ) - một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, đã tiếp tục phun trào mạnh, với những cột dung nham rực đỏ lên không trung.
Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Mỹ, Trung Quốc tiếp tục là các quốc gia tiêu thụ nhiều bia nhất thế giới, nhưng xu hướng giảm nhẹ. Trong khi đó, một số thị trường mới nổi có mức tiêu thụ bia tăng đáng kể.
Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev cảnh báo Moskva sẽ đáp trả quân sự nếu các nước châu Âu hoặc NATO triển khai binh sỹ tại Ukraine, kèm theo thông điệp răn đe bằng video tên lửa Oreshnik.
Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho biết bà đồng tình với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng châu Âu nên đối thoại trực tiếp với Nga trong nỗ lực chấm dứt xung đột ở Ukraine.
Giữa lúc Mỹ liên tiếp có các hành động gây sốc với thế giới, Tổng thống Trump tuyên bố chính ông là người quyết định mọi giới hạn quyền lực, không phải luật pháp quốc tế.
Thượng viện Mỹ ngày 8/1 đã thúc đẩy một nghị quyết lưỡng đảng nhằm ngăn Tổng thống Donald Trump sử dụng lực lượng quân sự “trong hoặc chống lại Venezuela” nếu không có sự phê chuẩn trước của Quốc hội.
Sau khi triển khai chiến dịch quân sự tại Venezuela cuối tuần qua, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố mong muốn sớm khôi phục sản lượng dầu mỏ, đồng thời mở rộng lĩnh vực khai khoáng của quốc gia Nam Mỹ này.
Tại cuộc họp báo thường nhật, Tổng thống Mexico cho biết không cần thiết phải đàm phán trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người trước đó nhiều lần gợi ý triển khai quân đội tới Mexico.