(Baohatinh.vn) - Các bác sỹ Khoa Ngoại tổng hợp (BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) vừa tiến hành phẫu thuât nội soi điều trị thành công ca bệnh niệu quản sau tĩnh mạch chủ dưới.
Đây là bệnh lý bẩm sinh hiếm gặp, gây cản trở lưu thông dòng tiểu, ứ nước ở thận và nguy cơ suy giảm chức năng thận rất cao nếu không phẫu thuật kịp thời.
Các bác sỹ Khoa Ngoại tổng hợp thăm khám cho bệnh nhân L.T.N. sau phẫu thuật nội soi
Bệnh nhân L.T.N. (8 tuổi, trú tại thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà) đến khám tại BVĐK tỉnh với triệu chứng đau tức hố thắt lưng phải nhiều ngày, không sốt.
Tiến hành thăm khám, các bác sỹ phát hiện bể thận niệu quản phải giãn độ 2-3, qua hình ảnh chụp cắt lớp vi tính phát hiện bể thận - niệu quản phải đoạn 1/3 trên giãn do niệu quản phải bất thường chạy sau tĩnh mạch chủ dưới.
Theo giải phẫu bình thường của hệ tiết niệu, niệu quản phải nằm ngoài tĩnh mạch chủ dưới. Nhưng trường hợp của bệnh nhân lại ở vị trí bất thường, là dị tật bẩm sinh hiếm gặp. Tình trạng này gây ra sự chèn ép lên niệu quản phía sau tĩnh mạch chủ dưới, làm thận ứ nước do tắc nghẽn dòng nước tiểu đổ xuống bàng quang, nếu kéo dài sẽ gây các biến chứng như: giãn đài bể thận niệu quản phía trên; nhiễm khuẩn tiết niệu tái phát, gây suy giảm thậm chí có thể mất chức năng thận nếu không điều trị kịp thời.
Kết hợp kết quả thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sỹ đã hội chẩn chuyên khoa và kết luận chẩn đoán bệnh nhân bị ứ nước thận phải do bất thường niệu quản sau tĩnh mạch chủ dưới. Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật nội soi sau phúc mạc tạo hình niệu quản phải với mục tiêu đưa niệu quản trở lại vị trí giải phẫu bình thường và tái lập lưu thông niệu quản thành công.
Sau phẫu thuật 5 ngày, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định, dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.
Bác sĩ Trần Đức Dũng - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp (BVĐK tỉnh) cho biết: “Trước đây, điều trị bệnh này sẽ tiến hành mổ mở nối niệu quản, nguy cơ mất máu, nhiễm trùng vết mổ cao, thời gian hậu phẫu kéo dài. Hiện tại, phẫu thuật nội soi sau phúc mạc với ưu điểm ít xâm lấn, thời gian hậu phẫu ngắn, vết mổ nhỏ, có tính thẩm mỹ là lựa chọn rất an toàn, hiệu quả, giúp bệnh nhân tránh nguy cơ biến chứng nguy hiểm trong và sau mổ, phục hồi nhanh chóng”.
Niệu quản sau tĩnh mạch chủ dưới là một bệnh lý bẩm sinh hiếm gặp, tỷ lệ bệnh gặp 1/1.500 trẻ mới sinh. Ở người lớn, bệnh thường gặp ở lứa tuổi từ 30 - 40, tỷ lệ nam/nữ là 3/1. Niệu quản bên phải bắt chéo sau tĩnh mạch chủ, gây ra cản trở lưu thông dòng tiểu, gây ứ nước ở thận, giãn thận. Bệnh có biểu hiện lâm sàng chính là đau tức nặng vùng thắt lưng cùng bên, thường được phát hiện thông qua khám sức khỏe định kỳ. Bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở điều trị bệnh khi hình ảnh siêu âm và CT scanner xác định có giãn thận, ứ nước ở thận.
Do đó, khám sức khỏe định kỳ là một cách để phát hiện sớm các bất thường của cơ thể cũng như bệnh lý niệu quản sau tĩnh mạch chủ dưới để có phương pháp can thiệp, điều trị sớm, tránh các biến chứng nguy cơ
Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Hà Tĩnh kêu gọi mọi người bỏ thuốc lá vì sức khỏe của chính mình, gia đình và cộng đồng.
Mỗi bác sỹ sẽ là một tuyên truyền viên hữu ích để giúp người nhiễm HIV trên địa bàn Hà Tĩnh từng bước từ bỏ khói thuốc, bảo vệ sức khỏe, hòa nhập tốt với cộng đồng.
Thời gian gần đây, Hà Tĩnh đã ghi nhận sự gia tăng của các ca bệnh COVID-19, trong đó có một số ca bị biến chứng nên người dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng dịch.
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã tăng cường công tác phòng chống, giám sát, yêu cầu người dân không chủ quan với dịch COVID-19.
Người cao tuổi thường nhạy cảm hơn với thuốc, có nguy cơ và tỷ lệ tác dụng phụ từ thuốc không kê đơn cao hơn người trẻ tuổi. Những loại thuốc mua không cần đơn để chữa trị các bệnh thường gặp có thể gây nguy hiểm cho đối tượng này…
Các y bác sỹ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh được các chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trực tiếp hỗ trợ các kỹ thuật chuyên sâu trong xạ trị đầu - mặt - cổ, thực quản, vú và trực tràng.
Với sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đoàn viên và Nhân dân, đến nay, nguồn máu tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã đạt mức trên 500 đơn vị, đáp ứng được yêu cầu điều trị cho người bệnh.
Trong quá trình mang thai, người phụ nữ phải đối diện với nhiều thay đổi, do hệ miễn dịch yếu đi và sức đề kháng bị suy giảm. Rất nhiều vấn đề trong quá trình mang thai cần được theo dõi và làm các xét nghiệm chẩn đoán kịp thời. Vậy làm gì để có một thai kì khỏe mạnh? Bác sĩ Nguyễn Văn Hải - Trưởng khoa Phụ Sản, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh sẽ giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sau khi phát hiện thêm lô mỹ phẩm thứ 3 vi phạm chất lượng, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã yêu cầu tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm đối với công ty phân phối và cơ sở sản xuất; đề nghị chuyển hồ sơ vi phạm đến cơ quan công an.
Kỹ thuật này giúp bác sỹ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh chẩn đoán, theo dõi, điều trị kịp thời, an toàn, hiệu quả, chính xác cho bệnh nhân sốc, huyết động không ổn định.
Kết quả kiểm tra liên ngành Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2025 ở Hà Tĩnh vừa cho thấy, trong 55 cơ sở được kiểm tra đã có 4 cơ sở vi phạm bị xử phạt hành chính.
Ngành y tế Hà Tĩnh sẽ tăng cường công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở y tế, trong cộng đồng.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh khuyến cáo, mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn trong thức ăn sinh sôi, nếu thực phẩm không được chế biến, bảo quản an toàn thì có thể gây ngộ độc.
Nỗi lo di chuyển xa để chữa bệnh đã vơi bớt đối với bệnh nhân chạy thận ở Hương Sơn (Hà Tĩnh). Bởi giờ đây, Trung tâm Y tế huyện đã là nơi họ được tiếp cận hệ thống máy móc tiên tiến và nhận được sự tận tình, trách nhiệm từ đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng.
Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cảnh báo, thời tiết nóng gắt cộng thêm việc sinh hoạt không điều độ sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ đột quỵ, nhất là đối với người trẻ.
Đã qua cao điểm dịch cúm nhưng vẫn còn không ít người dân Hà Tĩnh phải nhập viện do chủ quan. Đây cũng là điều đáng lo ngại trước nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19 hiện nay.
Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu xây dựng lộ trình miễn viện phí toàn dân, trước mắt ưu tiên trẻ em và chuyển trọng tâm từ chữa bệnh sang chăm sóc sức khỏe.
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh khuyến cáo, do vẫn có nhiều người từ vùng dịch nhập cảnh trở về trên địa bàn nên người dân không chủ quan với dịch COVID-19.
Bộ Y tế xây dựng lộ trình cơ bản đến năm 2030 triển khai khám sức khỏe định kỳ và tiến tới miễn viện phí, có thể áp dụng đầu tiên với người nghèo, người già.
Tháng 3/2023, trong lúc ra vườn, bà cụ ở Đức Thọ (Hà Tĩnh) chẳng may ngã trúng gốc cây tro rồi bị chảy máu vùng ngực sau bên phải, vừa đây mới biết có dị vật bên trong.
Bộ Y tế thông tin, tình hình dịch COVID-19 trong nước đang có xu hướng tăng nhẹ trong ba tuần gần đây, người dân cần có biện pháp phòng tránh hiệu quả.
Do nguồn máu thiếu hụt nghiêm trọng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh kêu gọi người dân tình nguyện tham gia hiến máu để góp phần hỗ trợ công tác cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng đề nghị các đơn vị liên quan tiếp tục nghiên cứu giải pháp phù hợp để thực hiện lộ trình chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, đáp ứng thời gian theo chỉ đạo của Chính phủ, tạo thuận lợi cho người dân khám chữa bệnh.