Không thể nói sai sự thật!

(Baohatinh.vn) - Gần đây, việc một số cơ quan thông tấn của Đài Loan đưa tin vùng nguyên liệu chè Lâm Đồng được trồng trên vùng đất nhiễm chất độc dioxin do Mỹ rải xuống trong chiến tranh, đã tác động tiêu cực đến hoạt động SXKD và xuất khẩu trà của nhiều doanh nghiệp ở Lâm Đồng; đồng thời, gây tâm lý lo ngại cho người Đài Loan khi sử dụng trà Ô long của Lâm Đồng và nhiều mặt hàng nông sản khác của Việt Nam.

Không thể nói sai sự thật! ảnh 1

Các cơ quan chức năng của hai bên đã vào cuộc, làm việc nghiêm túc và đi đến kết luận đó chỉ là “tin khống”. Theo giới chức trách, từ trước đến nay, những người sản xuất chè ở Lâm Đồng phải “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” mới làm nên một thương hiệu trà Ô long được khách hàng tin dùng tuyệt đối. Sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng đã được kiểm định kỹ và đều là trà sạch.

Nhưng, sự vu khống, bịa đặt trên đã khiến 70 container (200 tấn trà Ô long), trị giá khoảng 140 tỷ đồng bị “ách” tại các cảng của Đài Loan, gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp. Sau khi chính quyền địa phương, báo chí trong nước vào cuộc, các container trà trên đã được cơ quan sở tại cho thông quan. Tuy nhiên, khách hàng vẫn còn tâm lý “e ngại”, nên chè Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc tiêu thụ, lượng trà xuất khẩu của Lâm Đồng vào thị trường này đã giảm 50%.

Qua vụ việc này, một đại diện Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý nông sản Việt Nam chưa được chú ý nên có thể bị lợi dụng tên tuổi. Ví dụ, vải Quảng Đông ở Trung Quốc trồng bạt ngàn, nhưng lại được bán dưới thương hiệu vải Thanh Hà hay Lục Ngạn của Việt Nam... Điều này cho thấy, thương hiệu nông sản nổi tiếng gắn với vùng địa lý đang ngày càng có giá. Nếu chúng ta không có biện pháp bảo vệ thương hiệu thì nguy cơ ảnh hưởng đến giá trị kinh tế là rất lớn.

Tất nhiên, thương hiệu không chỉ đơn giản là một nhãn hiệu, một chỉ dẫn địa lý đã được đăng ký bảo hộ. Nên chăng, trong chiến lược xây dựng thương hiệu nông sản, cần có thêm những phương án bảo vệ, phòng thủ trước các cuộc tấn công ác ý; đồng thời, có phương án “phản công”, bảo vệ sản phẩm đích thực của mình thì người sản xuất mới an tâm và sự phát triển kinh tế mới bền vững.

Chủ đề An toàn vệ sinh thực phẩm

Đọc thêm

Hiểm nguy rình rập trên tuyến QL 1 qua xã Kỳ Thọ

Hiểm nguy rình rập trên tuyến QL 1 qua xã Kỳ Thọ

Người tham gia giao thông trên Quốc lộ 1 đoạn qua thôn Tân Sơn, xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) không khỏi bất an, bởi rãnh thoát nước 2 bên tuyến đường không có nắp đậy, nhiều cầu, cống không có lan can.
Mua hàng theo thần tượng

Mua hàng theo thần tượng

Một trong những yếu tố giúp người nổi tiếng nhận được nhiều hợp đồng quảng cáo là nhờ họ có niềm tin của công chúng. Nhưng, cũng ở “sân chơi” này, nhiều người đã “ngã ngựa” do quảng cáo sai sự thật.
Rác thải chất đống trên tuyến đê La Giang

Rác thải chất đống trên tuyến đê La Giang

Rác thải chất đống tại nhiều vị trí dọc theo tuyến đê La Giang (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng đến an toàn giao thông.
Giăng lưới ven sông "đón lõng" chim trời

Giăng lưới ven sông "đón lõng" chim trời

Dựa vào địa thế ven sông, cây cối um tùm, người dân Tân Lâm Hương (TP Hà Tĩnh) đã giăng lưới bẫy chim trời khiến nhiều loại chim bị tiêu diệt, trong đó một số loại chết khô trên lưới.
Tôi đi mua thuốc diệt chuột...

Tôi đi mua thuốc diệt chuột...

Không khó để tìm mua các loại thuốc diệt chuột tại các địa phương ở Hà Tĩnh và dễ nhận thấy là nhiều loại không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc.
Bán hàng kiểu mini game hay đỏ đen trá hình!?

Bán hàng kiểu mini game hay đỏ đen trá hình!?

Gần đây, một số shop ở Hà Tĩnh đang rộ lên phong trào bán hàng theo hình thức tổ chức mini game, thử vận may của khách hàng để mua món hàng với giá chỉ vài chục nghìn đồng.
Rác "án ngữ" cổng làng ở Thạch Hà

Rác "án ngữ" cổng làng ở Thạch Hà

Đầu đường vào thôn Đông Hà 2 cũng là khu vực đặt cổng chào của giáo xứ Lộc Thủy (xã Thạch Long, Thạch Hà, Hà Tĩnh) đang thành nơi tập kết rác.
Đừng làm mất vẻ đẹp tà áo dài truyền thống

Đừng làm mất vẻ đẹp tà áo dài truyền thống

Tết Nguyên đán cận kề, nhiều người dân Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung lựa chọn chụp ảnh cùng áo dài truyền thống, song mỗi người cần lựa chọn trang phục, cách tạo dáng phù hợp.