Quan tâm quản lý học sinh, sinh viên dịp Tết nguyên đán

(Baohatinh.vn) - Tết nguyên đán Ất Mùi 2015 đang đến gần. Đây là dịp để mọi người, đặc biệt là tầng lớp học sinh, sinh viên (HSSV) được nghỉ dài ngày về sum họp với gia đình, gặp gỡ bạn bè và tham gia nhiều lễ hội truyền thống, trò chơi ngày xuân...

Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm HSSV dễ bị lôi kéo vào những trò chơi thiếu lành mạnh, gây ra nhiều hệ lụy. Một hiện tượng dần trở nên phổ biến là HSSV nam đều có thể uống rượu bia. Khi ngấm men rượu, họ sẵn sàng gây gổ, đánh nhau chỉ vì một câu nói, hay ánh nhìn thiếu thiện cảm.

Quan tâm quản lý học sinh, sinh viên dịp Tết nguyên đán ảnh 1

HSSV uống rượu bia, chở ba, không đội mũ bảo hiểm là hiện tượng thường gặp trong những ngày Tết

Bên cạnh đó, HSSV cũng là đối tượng dễ vi phạm việc sử dụng pháo nổ vì các em thiếu hiểu biết và chưa nhận thức hết tác hại của việc làm này.

Ngoài ra, tình trạng HSSV vi phạm luật giao thông, từ chở 3-4 người đến việc không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng... gây tai nạn giao thông trong những ngày tết có xu hướng gia tăng.

Mừng xuân mới, một trong những tập tục mang nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam là chúc thọ người già và mừng tuổi trẻ em. Thế nhưng, có nên cho trẻ giữ tiền hay không đang là câu hỏi khiến không ít phụ huynh băn khoăn, lo lắng. Bởi, trên thực tế, có nhiều trẻ chỉ trong những ngày tết đã “nướng” hết bạc triệu vào các trò chơi điện tử.

Thiết nghĩ, gia đình cần kết hợp chặt chẽ với nhà trường, chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở HSSV giữ nền nếp học tập, vui chơi lành mạnh, tránh xa tệ nạn xã hội; đồng thời, tổ chức ký cam kết không sử dụng pháo nổ, uống rượu bia, vi phạm luật giao thông… Làm được như vậy, mọi người, mọi nhà sẽ trọn vẹn niềm vui khi tết đến, xuân về.

Đọc thêm

Hiểm nguy rình rập trên tuyến QL 1 qua xã Kỳ Thọ

Hiểm nguy rình rập trên tuyến QL 1 qua xã Kỳ Thọ

Người tham gia giao thông trên Quốc lộ 1 đoạn qua thôn Tân Sơn, xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) không khỏi bất an, bởi rãnh thoát nước 2 bên tuyến đường không có nắp đậy, nhiều cầu, cống không có lan can.
Mua hàng theo thần tượng

Mua hàng theo thần tượng

Một trong những yếu tố giúp người nổi tiếng nhận được nhiều hợp đồng quảng cáo là nhờ họ có niềm tin của công chúng. Nhưng, cũng ở “sân chơi” này, nhiều người đã “ngã ngựa” do quảng cáo sai sự thật.
Rác thải chất đống trên tuyến đê La Giang

Rác thải chất đống trên tuyến đê La Giang

Rác thải chất đống tại nhiều vị trí dọc theo tuyến đê La Giang (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng đến an toàn giao thông.
Giăng lưới ven sông "đón lõng" chim trời

Giăng lưới ven sông "đón lõng" chim trời

Dựa vào địa thế ven sông, cây cối um tùm, người dân Tân Lâm Hương (TP Hà Tĩnh) đã giăng lưới bẫy chim trời khiến nhiều loại chim bị tiêu diệt, trong đó một số loại chết khô trên lưới.
Tôi đi mua thuốc diệt chuột...

Tôi đi mua thuốc diệt chuột...

Không khó để tìm mua các loại thuốc diệt chuột tại các địa phương ở Hà Tĩnh và dễ nhận thấy là nhiều loại không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc.
Bán hàng kiểu mini game hay đỏ đen trá hình!?

Bán hàng kiểu mini game hay đỏ đen trá hình!?

Gần đây, một số shop ở Hà Tĩnh đang rộ lên phong trào bán hàng theo hình thức tổ chức mini game, thử vận may của khách hàng để mua món hàng với giá chỉ vài chục nghìn đồng.
Rác "án ngữ" cổng làng ở Thạch Hà

Rác "án ngữ" cổng làng ở Thạch Hà

Đầu đường vào thôn Đông Hà 2 cũng là khu vực đặt cổng chào của giáo xứ Lộc Thủy (xã Thạch Long, Thạch Hà, Hà Tĩnh) đang thành nơi tập kết rác.
Đừng làm mất vẻ đẹp tà áo dài truyền thống

Đừng làm mất vẻ đẹp tà áo dài truyền thống

Tết Nguyên đán cận kề, nhiều người dân Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung lựa chọn chụp ảnh cùng áo dài truyền thống, song mỗi người cần lựa chọn trang phục, cách tạo dáng phù hợp.