(Baohatinh.vn) - Sau khi trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, có khá nhiều bạn bè tôi khi du lịch đến Hà Tĩnh đều ngỏ ý muốn được nghe trực tiếp những làn điệu dân ca ví, giặm.

Sớm đưa ví, giặm vào hoạt động du lịch

Sau khi trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, có khá nhiều bạn bè tôi khi du lịch đến Hà Tĩnh đều ngỏ ý muốn được nghe trực tiếp những làn điệu dân ca ví, giặm.

CLB Dân ca ví, giặm Trường Lưu thực hành diễn xướng. Ảnh: Công Tường

Tuy nhiên, hiện nay, các câu lạc bộ dân ca ví, giặm trên địa bàn Hà Tĩnh chỉ biểu diễn khi có chương trình, sự kiện, vào các ngày lễ… nên du khách đến Hà Tĩnh khó có cơ hội được thưởng thức trực tiếp loại hình âm nhạc dân gian truyền thống đặc sắc này.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần sớm có giải pháp gắn dân ca ví, giặm với hoạt động du lịch; hỗ trợ, hướng dẫn các câu lạc bộ dân ca có những bài diễn sáng tạo, chuyên nghiệp để phục vụ du khách.

Qua đó, góp phần quan trọng trong việc quảng bá loại hình nghệ thuật độc đáo của người Nghệ Tĩnh đến với bạn bè trong và ngoài nước; tạo sự đa dạng trong hoạt động du lịch. Ngoài ra, còn tạo thu nhập cho các câu lạc bộ dân ca, để từ đó, du lịch góp phần vào công tác bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của dân ca ví, giặm.

Dương Đức


Dương Đức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]