(Baohatinh.vn) - Dòng kênh thải dài 800m ở thôn Xuân Tây, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nhiều năm nay bị bồi lấp, bịt lối thoát khiến hàng chục hộ dân phải sống trong cảnh ô nhiễm.

Tắc 800m kênh thoát thải, hàng chục hộ dân ở Lộc Hà sống trong ô nhiễm

Dòng kênh thải dài 800m ở thôn Xuân Tây, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nhiều năm nay bị bồi lấp, bịt lối thoát khiến hàng chục hộ dân phải sống trong cảnh ô nhiễm.

Tắc 800m kênh thoát thải, hàng chục hộ dân ở Lộc Hà sống trong ô nhiễm

Dòng kênh “chết” thôn Xuân Tây, xã Hộ Độ đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Anh Lê Trung Dương (thôn Xuân Tây) phản ánh: “Từ nhiều năm nay, dòng kênh này là nơi tích tụ nước thải sinh hoạt của các hộ trong thôn và nước thải ra từ các hồ nuôi tôm lân cận nên rất ô nhiễm. Đặc biệt, vào các ngày mùa hè, màu nước lúc thì xanh lè, khi thì đen kịt, bốc mùi nồng nặc. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sức khỏe, sinh hoạt của bà con và mỹ quan xóm làng".

Tắc 800m kênh thoát thải, hàng chục hộ dân ở Lộc Hà sống trong ô nhiễm

Nước trên dòng kênh đang bị ô nhiễm.

Cũng theo phản ánh của anh Lê Trung Dương, vì môi trường ô nhiễm nên người dân nơi đây phải trồng cây tra (một loài cây bụi, sống tạp, lá dày và xanh quanh năm) ven bờ để giảm mùi, che khuất bớt tầm nhìn xuống dòng nước.

Tuy nhiên, hiện hàng cây tra ngăn mùi cũng đang bị chặt bỏ để mở rộng đường, giải tỏa hành lang, chỉnh trang khu dân cư NTM nên bà con đang khá lo lắng. Khi không còn gì che chắn thì chỉ cần nắng lên là người dân sống bên kênh sẽ “lãnh đủ”.

Tắc 800m kênh thoát thải, hàng chục hộ dân ở Lộc Hà sống trong ô nhiễm

Hàng cây ngăn mùi bên kênh đang bị chặt bỏ nên cần sớm khơi thông dòng chảy để tránh ô nhiễm.

Theo tìm hiểu, dòng kênh này rộng khoảng 6m, sâu khoảng 1m, dài khoảng 800m, một bên là khu dân cư và bên kia là hệ thống ao hồ nuôi trồng thủy sản. Nước trên dòng kênh đang bị ô nhiễm nặng bởi hai đầu nước không thể chảy, thoát.

Lối thoát nước cuối kênh (gần Quốc lộ 15B) đã bị bồi lắng, đáy cao, phải nạo vét cả tuyến khá dài mới có thể khơi thông dòng chảy. Lối thoát nước ở đầu kênh (gần giáp xã Mai Phụ) có đáy kênh sâu hơn, nước thải có thể thoát hết qua đây nhưng đã bị đắp tịt cống, dòng chảy bị chặn hẳn.

Tắc 800m kênh thoát thải, hàng chục hộ dân ở Lộc Hà sống trong ô nhiễm

Anh Lê Trung Dương chỉ vị trí cống nằm đầu tuyến kênh bị lấp khiến nước thải không thể thoát...

Ông Trần Văn Hải - Trưởng thôn Xuân Tây cho biết: “Trên dòng kênh ô nhiễm này đang có 24 hộ dân sinh sống. Tình trạng nước “chết”, dòng kênh ô nhiễm chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên cấp trên, bà con cử tri cũng đã nhiều lần có ý kiến đề nghị khắc phục nhưng đến nay chưa được giải quyết”.

Theo ông Hải, việc khắc phục sự cố này không phức tạp. Chỉ cần khơi lại cống đã bị đắp ở đầu tuyến và đấu nối với cống ông Phan Đình Thuận (cách đó khoảng 4m) là giải quyết dứt điểm vấn đề. Đất cát cũng không phải vận chuyển vì cơ bản tại chỗ đã đủ, chỉ cần huy động ít ca máy đắp lại đê để nước thải không chảy ra làm bẩn khu vực lấy nước của các hộ nuôi tôm.

Tắc 800m kênh thoát thải, hàng chục hộ dân ở Lộc Hà sống trong ô nhiễm

Người dân nêu phương án xử lý dòng kênh ô nhiễm bằng cách khơi thông dòng chảy nối với vị trí cống này.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Hộ Độ Trương Bá Khanh thông tin: “Ghi nhận ý kiến phản ánh của bà con và cũng để chỉnh trang khuôn viên xóm làng, xây dựng NTM, xã Hộ Độ đã có kế hoạch cân đối 1,6 tỷ đồng để nạo vét, kè, mở thông tuyến kênh này. Hiện nay, địa phương đang trình các đơn vị có thẩm quyền phê duyệt, xong hồ sơ thủ tục sẽ tiến hành xây dựng”.

Tin liên quan:

Tiến Dũng


Tiến Dũng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]