(Baohatinh.vn) - Thiếu điểm đổ thuyền tránh trú bão lụt, mỗi khi sóng to, gió lớn, 116 chiếc thuyền ở 2 thôn ngư nghiệp ở xã Kỳ Khang, Kỳ Anh (Hà Tĩnh) lại được kéo lên vùng dân cư sinh sống “nằm chơi”, trong đó có không ít cản trở những tuyến đường vốn đã nhỏ hẹp ở vùng biển.

Thiếu khu neo đậu, tàu cá lên nằm đường gây cản trở giao thông!

Thiếu điểm đổ thuyền tránh trú bão lụt, mỗi khi sóng to, gió lớn, 116 chiếc thuyền ở 2 thôn ngư nghiệp ở xã Kỳ Khang, Kỳ Anh (Hà Tĩnh) lại được kéo lên vùng dân cư sinh sống “nằm chơi”, trong đó có không ít cản trở những tuyến đường vốn đã nhỏ hẹp ở vùng biển.

Thiếu khu neo đậu, tàu cá lên nằm đường gây cản trở giao thông!

Sau những ngày đưa thuyền về nhà tránh trú lũ lụt, gia đình ông Dũng vừa đưa thuyền ra bãi, chuẩn bị ngư cụ để ra khơi đánh bắt

Với chiếc tàu cá trên 40 CV, sau mỗi chuyến ra khơi, ông Nguyễn Xuân Dũng (thôn Trung Tiễn - xã Kỳ Khang) phải tự tìm điểm đỗ của mình bất kỳ ở đâu trên bờ, miễn là an toàn.

Đặc biệt những khi bão lũ hay chỉ là thời tiết xấu, gia đình ông phải hò nhau kéo thuyền lên sân nhà hoặc các đoạn đường, mô đất cao cách xa bờ biển.

Thiếu khu neo đậu, tàu cá lên nằm đường gây cản trở giao thông!

Những ngày thời tiết bình thường, những con thuyền này được ngư dân Kỳ Khang neo đậu rải rác trên bãi biển

Trong mùa mưa bão, việc kéo thuyền ra vào thường xuyên như thế này hết sức vất vả, phiền toái. Theo ông Dũng, cách đây dăm mười năm trước, bãi biển còn cao và rộng hơn, ít xói lở, thời tiết cũng ít khắc nghiệt hơn nên việc đậu đỗ tàu thuyền còn thuận lợi.

Những năm gần đây, công việc này chiếm khá nhiều thời gian, công sức thì phương tiện của mình mới được an toàn trong những ngày bão lũ.

Thiếu khu neo đậu, tàu cá lên nằm đường gây cản trở giao thông!

Khi thời tiết xấu, tàu thuyền được kéo về đậu tận trong vườn nhà...

Chia sẻ của ông Nguyễn Xuân Dũng cũng chính là tâm tư chung của hàng trăm hộ ngư dân của 2 thôn: Trung Tiến và Trung Tân của xã Kỳ Khang, bởi xã vùng biển ngang khi thiếu những bãi đỗ an toàn cho phương tiện đánh bắt của họ trong điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt.

Thiếu khu neo đậu, tàu cá lên nằm đường gây cản trở giao thông!

Thuyền đậu ngay trên những con đường thôn chật hẹp

Được biết, với 116 tàu thuyền các loại nhưng từ trước đến nay, địa phương này chưa hề có điểm đậu đỗ. Vì vậy, sau mỗi chuyến đánh bắt, mạnh ai nấy lo, phương tiện tàu thuyền được ngư dân để khắp nơi.

Thuyền ở sân nhà, ở trong vườn, thuyền tràn ra cả các tuyến đường thôn vốn đông đúc, chật hẹp. Đặc biệt vào những ngày mưa lũ thì tắc đường vì tàu thuyền là chuyện hàng ngày ở 2 thôn Trung Tiến và Trung Tân.

Thiếu khu neo đậu, tàu cá lên nằm đường gây cản trở giao thông!

Một bãi đỗ duy nhất vừa mới được xã Kỳ Khang cho triển khai tại thôn Trung Tiến với sức chứa khoảng trên 20 thuyền

Gần đây, trước nguyện vọng thiết thực của bà con, xã Kỳ Khang đã cắt một phần đất khoảng hơn 1.000 m2 tại thôn Trung Tiến, đổ đất tôn nền để làm bãi đỗ thuyền.

Tuy nhiên, với sức chứa khoảng trên 20 chiếc, một bãi đỗ như thế này cũng chỉ giải quyết được một phần rất nhỏ nhu cầu của ngư dân.

Thiếu khu neo đậu, tàu cá lên nằm đường gây cản trở giao thông!

Mỗi con thuyền ở đây, ngoại trừ khi đánh bắt trên biển, còn lại luôn thường trực bên hông một cặp bánh xe để cơ động trong việc tránh trú bão lũ

Chia sẻ nguyện vọng với chúng tôi, ngư dân Nguyễn Trinh Mạnh ở thôn Trung Tân cho biết: “Bà con ngư dân mong muốn các cấp cần có sự quan tâm quy hoạch những bãi đỗ thuyền dọc theo bờ biển để bà con có điểm tránh trú bão cho thuyền bè đảm bảo an toàn, ngư dân đỡ vất vả; đồng thời giải quyết được tình trạng lộn xộn, nhếch nhác và mất an toàn trên các tuyến đường, các khu dân cư mỗi khi tàu thuyền tập kết tránh trú bão”.

Vũ Huyền


Vũ Huyền

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]