Bất động sản TP Hà Tĩnh: Vùng nào đang “lên ngôi”?

(Baohatinh.vn) - Nhiều dự án lớn cùng lúc triển khai, hạ tầng kết nối hiện đại đã tạo động lực cho thị trường bất động sản khu vực TP Hà Tĩnh sôi động trở lại.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
6.jpg
Thu ngân sách TP Hà Tĩnh 3 tháng đầu năm đạt 389,6 tỷ đồng, trong đó thu tiền sử dụng đất 285,9 tỷ đồng. Ảnh: Huy Tùng.

3 tháng đầu năm, thu ngân sách TP Hà Tĩnh đạt 389,6 tỷ đồng, trong đó thu tiền sử dụng đất đạt 285,9 tỷ đồng. Theo thống kê, số hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại TP Hà Tĩnh đạt 512 hồ sơ, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm 2023. Điều này chứng minh, thị trường bất động sản ở đô thị trung tâm đang có chiều hướng sôi động trở lại.

Thời điểm này, Công ty Bất động sản Đất Sen (TP Hà Tĩnh) khá bận rộn với công việc kinh doanh. Từ đầu năm đến nay, công ty giao dịch thành công 15 lô đất, tăng khoảng 30% so với 3 tháng đầu năm 2023. Anh Trương Bá Hải – Giám đốc Công ty Bất động sản Đất Sen cho biết: “Do lãi suất ngân hàng xuống thấp, các kênh đầu tư khác thiếu hấp dẫn nên khách hàng đầu tư đất có chiều hướng tăng lên. Ở thời điểm hiện tại, một lô đất có mức tăng bình quân khoảng từ 100 - 200 triệu đồng so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái. Phân khúc được các nhà đầu tư và người dân quan tâm nhiều nhất là những lô đất có diện tích vừa, giá tầm trung từ 1,5 - dưới 3 tỷ đồng/lô và nhu cầu chủ yếu “nhắm” vào các vùng quy hoạch của thành phố”.

4.jpg
Từ đầu năm đến nay, Công ty Bất động sản Đất Sen giao dịch thành công 15 lô đất, tăng khoảng 30% so với 3 tháng đầu năm 2023.

Hiện nay, trên địa bàn TP Hà Tĩnh có khoảng 10 doanh nghiệp, sàn môi giới, kinh doanh bất động sản. Trong đó, một số doanh nghiệp đã có lượng khách hàng khá lớn trên địa bàn như: Công ty TNHH Bất động sản Hà Tĩnh land; Công ty Bất động sản Đất Sen; Công ty TNHH Bất động sản Đất Nam Hà Tĩnh...

5.jpg
Hạ tầng khu dân cư Bàu Rạ (phường Hà Huy Tập) là một trong những vùng được khách hàng tìm hiểu, giao dịch nhiều nhất thời điểm hiện nay.

Anh Phan Đắc Lâm – Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Đất Nam Hà Tĩnh cho biết: “Lượng khách hàng tăng khoảng 40% so với giữa năm 2022, dòng vốn đã và đang quay trở lại thị trường bất động sản. Chúng tôi sẽ dựa vào nhu cầu của khách hàng mà tư vấn, môi giới ở mức giá, phân khúc phù hợp; đồng thời đây cũng là thời điểm công ty đẩy mạnh kênh đầu tư, chủ động nguồn hàng. Trong 3 tháng đầu năm, chúng tôi đã giao dịch thành công 20 lô đất. Những tín hiệu tích cực này một phần là nhờ vào việc chính quyền thành phố đã kịp thời phê duyệt đưa vào đấu giá các vùng quy hoạch đất phù hợp; đẩy nhanh các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai…”.

3.jpg
Công ty TNHH Bất động sản Đất Nam đo đạc, xác định vị trí lô đất tại khu dân cư tổ dân phố 6, phường Hà Huy Tập.

Theo tìm hiểu, vùng “hot” nhất ở TP Hà Tĩnh thời điểm hiện tại chính là các vùng quy hoạch như: hạ tầng khu dân cư Bàu Rạ (phường Hà Huy Tập); khu dân cư thôn Liên Nhật, Đông Tân Học, Tây Tân Học (xã Thạch Hạ); Đông Huy Tự (phường Nguyễn Du)…

Hiện tại, mức giá giao dịch tại quy hoạch vùng ven thành phố dao động từ 1,5 – 1,8 tỷ đồng/lô tùy vị trí và loại đất, tăng khoảng 200 triệu đồng/lô so với cuối năm 2023; vùng trung tâm (Hà Huy Tập, khu quy hoạch sau Vincom, Thạch Trung) có giá 2,5 – 3,5 tỷ đồng/lô. Riêng các lô đất biệt thự “kén” khách hơn, đang có giá từ 4 – hơn 6 tỷ đồng/lô.

Nguyên nhân là những vùng này đã được chính quyền thành phố đầu tư hạ tầng hoàn chỉnh, có nhiều phân khúc giá, diện tích (đất biệt thự và đất có diện tích vừa) để khách hàng có thể lựa chọn. Cùng với vùng quy hoạch khu dân cư, các dự án hạ tầng lớn như: đường Xuân Diệu kéo dài, đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh, Hàm Nghi kéo dài,… đang triển khai cũng trở thành “chất xúc tác” khiến cho giá đất ở các vùng ven TP Hà Tĩnh (Thạch Hưng, Đồng Môn, Thạch Hạ) và các địa phương phụ cận (sắp sáp nhập vào thành phố): Thạch Đài, Tân Lâm Hương (Thạch Hà) cũng có chiều hướng gia tăng.

1.jpg
Quy hoạch khu vực hồ điều hòa, xã Thạch Trung được đầu tư đồng bộ về hạ tầng.

Anh Nguyễn Hữu Thanh (phường Thạch Linh) cho biết: “Thời điểm này giá mua vào ở tất cả các khu đất đang khá hợp lý và dễ mua, nhất là các vùng quy hoạch khu dân cư ở phường, xã. Ngoài ra, tôi cũng bám vào các quy hoạch về phát triển đô thị của thành phố để có thể đầu tư an toàn, có lợi nhuận tốt”.

Theo UBND thành phố, trong quý II/2024, địa phương sẽ đưa vào đấu giá 96 lô đất tại các vùng quy hoạch: khu dân cư phía Nam Nguyễn Du (xã Thạch Hưng); khu dân cư Đồng Bàu Rạ (phường Hà Huy Tập) và hạ tầng khu dân cư tổ dân phố 6, phường Nguyễn Du; dự kiến thu về 250 tỷ đồng. Đây sẽ là nguồn đất dồi dào để người dân có nhu cầu ở thực và các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội sở hữu bất động sản mới. Hơn thế, TP Hà Tĩnh đang thực hiện mở rộng địa giới hành chính gắn với phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện của tỉnh sau khi được Chính phủ phê duyệt, mở rộng quy mô, dự báo mức tăng của bất động sản sẽ tiếp tục đi lên. Sự sôi động thị trường này hoàn toàn tỷ lệ thuận với tốc độ phát triển đô thị, hoàn thiện hạ tầng của đô thị trung tâm và trở lại làm “đòn bẫy” phát triển KT-XH địa phương.

Video: Các vùng quy hoạch đang thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản

Hàng ngày, chúng tôi tiếp nhận khá lớn số lượng hồ sơ làm thủ tục công chứng mua, bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mức tăng khá nhiều lần so với thời điểm cách đây 2 năm. Để tạo điều kiện, chúng tôi luôn bố trí bộ phận chuyên trách, tiếp nhận và xử lý hồ sơ đảm bảo đúng thời gian, quy định pháp luật về luật đất đai hiện hành. Trung bình, mỗi hồ sơ, chúng tôi hoàn thành xử lý trong vòng 15 – 30 phút, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng hoàn thiện các hồ sơ pháp lý về chuyển nhượng, mua bán bất động sản và quyền sử dụng đất.

Ông Nguyễn Quang Tuyên - Trưởng Văn phòng Công chứng Thành Sen

Chủ đề Bất động sản

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast