Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), từ ngày 24/10 đến ngày 5/12, CHDC Congo ghi nhận 406 ca mắc bệnh chưa rõ nguyên nhân với các triệu chứng như sốt, đau đầu, ho, sổ mũi và đau nhức cơ bắp.
Các trường hợp nặng có biểu hiện khó thở, thiếu máu và suy dinh dưỡng cấp tính. Tổng cộng 31 trường hợp tử vong do căn bệnh lạ này, hầu hết các ca bệnh đều là trẻ em dưới 5 tuổi.
Theo WHO, những người mắc bệnh sinh sống ở khu vực Panzi, tỉnh Kwango, Tây Nam CHDC Congo. Đây là khu vực nông thôn xa xôi và khó tiếp cận do đang trong mùa mưa, trong khi tình trạng mất an ninh lương thực ngày càng tồi tệ trong những tháng gần đây. Tỷ lệ tiêm chủng tại khu vực này thấp và thiếu nhân viên, dịch vụ y tế chất lượng.
Hiện lực lượng chức năng đang xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây bệnh và không loại trừ khả năng nhiều căn bệnh khác nhau cùng kết hợp, cướp đi sinh mạng của nhiều người. WHO cho biết sốt rét là một căn bệnh phổ biến ở khu vực này và có thể là nguyên nhân chính hoặc góp phần gây ra các ca tử vong và tình trạng suy dinh dưỡng cho bệnh nhân, cùng một số bệnh khác như viêm phổi cấp tính, cúm, COVID-19 và sởi.
Trước tình hình trên, ngày 9/12, Bộ Y tế Italy đã tổ chức cuộc họp với các đại diện của Viện Y tế quốc gia Italy (ISS) để đánh giá tình hình dịch bệnh tại CHDC Congo, cũng như ca nghi mắc nhập cảnh tại Lucca của nước này. Bộ Y tế Italy đã thành lập đội đặc trách về các bệnh truyền nhiễm để theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh trong những tuần gần đây ở CHDC Congo.
Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) cũng cho biết cơ quan này đang theo dõi chặt chẽ và dự kiến tổ chức họp bàn để ứng phó ngay khi có thêm thông tin về dịch bệnh.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đóng băng khoảng 3 tỷ USD tiền tài trợ liên bang dành cho Đại học Harvard trong những tuần gần đây, khiến ngôi trường này phải khởi kiện để khôi phục nguồn tài trợ.
Cơ quan phòng chống ma túy quốc gia Indonesia (BNN) ngày 26/5 cho biết đã thu giữ 2 tấn ma túy đá giấu trong một tàu đánh cá, đồng thời bắt giữ 6 người liên quan. Đây là vụ bắt giữ ma túy lớn nhất ở nước này.
Theo nhiều đánh giá khác nhau, người thu nhập thấp sẽ cảm nhận rõ tác động từ các thay đổi trong các chương trình hỗ trợ, trong khi giới giàu sẽ là đối tượng hưởng lợi nhiều nhất từ việc cắt giảm thuế.
Truyền thông nhà nước Triều Tiên sáng sớm ngày 25/5 đưa tin nước này đã bắt giữ 3 người liên quan đến một sự cố trong quá trình hạ thủy một tàu chiến mới vào tuần qua.
Một trực thăng cảnh sát bị rơi và bốc cháy ở huyện Muang, tỉnh Prachuap Khiri Khan, miền Trung Thái Lan ngày 24-5. Sự việc khiến 3 người thiệt mạng, 1 người kịp nhảy dù thoát ra ngoài.
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ ngày 23/5 đã chính thức gia hạn lệnh cấm không phận đối với toàn bộ các chuyến bay của hàng không Pakistan cho đến ngày 23/6 tới.
Đại học Harvard cho rằng quyết định của chính quyền ông Trump vi phạm Hiến pháp Mỹ và các luật liên bang khác, cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến 7.000 sinh viên quốc tế theo học với thị thực du học.
Tiếng súng liên tục từ các trận đụng độ băng đảng buộc khu bảo tồn Ostok ở Culiacan phải di dời 700 con vật gồm voi, hổ, sư tử, để chúng không hoảng sợ.
Quân đội Sudan đã phát hiện các hố chôn tập thể cùng nhiều dân thường và cựu quân nhân bị lực lượng RSF bắt giữ, giam cầm tại một trường học ở khu vực Al-Salha.
Lũ quét ở khu vực bờ Đông Nam Australia đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và khoảng 50.000 người ở các thị trấn bị cô lập trong khi mưa lớn vẫn đang tiếp diễn.
Sau cuộc điều tra kéo dài 6 tháng và liên quan đến hơn 70 phiên điều trần, ủy ban điều tra của Thượng viện Pháp nêu rõ Nestle đã che giấu có chủ đích những sai phạm trong quy trình xử lý nước khoáng.