“Bỏ phố lên rừng" quyết xây dựng thương hiệu cá sạch

(Baohatinh.vn) - Anh Trần Thăng Long (SN 1984, phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh) có công việc ổn định nhưng đã không ngần ngại “bỏ phố" lên rừng với ước mơ xây dựng thương hiệu cá sạch.

Ấp ủ phát triển kinh tế, đầu năm 2018, anh Trần Thăng Long quyết định nghỉ việc tại Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Hà Tĩnh để có thời gian nghiên cứu, bắt tay thực hiện ý tưởng của mình.

“Bỏ phố lên rừng quyết xây dựng thương hiệu cá sạch

Khu vực nuôi cá lồng bè sạch của anh Trần Thăng Long tại sông Rác, thuộc địa bàn xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên.

Việc anh Long quyết định nghỉ việc đã vấp phải sự phản đối của gia đình. Anh tâm sự: “Biết tôi nghỉ việc để theo đuổi nghề nuôi trồng thủy sản, bố mẹ và vợ không ai đồng ý.

Thế nhưng, tôi luôn nghĩ, mình không thể cứ chọn cuộc sống an nhàn, bình lặng mà phải đương đầu với thử thách để phát triển kinh tế. Đó cũng chính là động lực để tôi có những lựa chọn của riêng mình”.

“Bỏ phố lên rừng quyết xây dựng thương hiệu cá sạch

Với quyết tâm phát triển kinh tế, anh Long đã đến nhiều nơi như: Hải Dương, Bắc Ninh... để học hỏi các mô hình, đối chiếu với điều kiện ở Hà Tĩnh để tìm hướng phát triển.

“Bỏ phố lên rừng quyết xây dựng thương hiệu cá sạch

Ngoài việc 3 tháng/lần được bổ sung chất, cá ở đây được nuôi thuận tự nhiên, thức ăn chủ yếu là các loài phù du trong lòng hồ thủy lợi.

Đúc rút từ quá trình đi, xem, học hỏi ấy, anh quyết định nuôi cá lồng bè. Bởi, theo anh, điều kiện tự nhiên ở Hà Tĩnh có nhiều thuận lợi để nuôi cá lồng bè như: có hồ thủy lợi lớn, nguồn nước sạch, thời tiết phù hợp...

Có một ít kiến thức về nuôi trồng, tìm được địa điểm thuận lợi để bắt tay vào xây dựng mô hình, thế nhưng, anh Long vấp phải khó khăn về nguồn vốn đầu tư. Không dừng bước, anh quyết định thuyết phục bố mẹ hỗ trợ một phần, vay mượn bạn bè được 300 triệu đồng để xây dựng mô hình.

“Bỏ phố lên rừng quyết xây dựng thương hiệu cá sạch

Khu nuôi cá lồng bè 300 m2 của anh Long với 6 lồng lớn, 4 lồng nhỏ.

Sau hơn 3 tháng xây dựng, mô hình nuôi cá lồng bè gồm 6 lồng lớn, 4 lồng nhỏ với tổng diện tích 300 m2 của anh Long cũng đã hoàn thành tại sông Rác, thuộc địa bàn xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên.

“Bỏ phố lên rừng quyết xây dựng thương hiệu cá sạch

Hiện cá lăng trong lồng bè của anh Long khá lớn

Sau hơn 7 tháng nuôi, đến nay, trong bè của anh Long có khoảng 7 tấn cá các loại gồm: cá lăng, chép giòn, diêu hồng. Cá ở đây được nuôi thuận tự nhiên, thức ăn chủ yếu là các loài phù du trong lòng hồ thủy lợi.

“Bỏ phố lên rừng quyết xây dựng thương hiệu cá sạch

Dự kiến cá diêu hồng sẽ được xuất bán vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Theo anh Long, hiện đã có rất nhiều thương lái đến đặt vấn đề thu mua với giá bán từ 60 - 140 nghìn/kg tùy loại. Ngoài ra, có nhiều đoàn đến tham quan học tập kinh nghiệm nuôi cá lồng bè của anh.

“Bỏ phố lên rừng quyết xây dựng thương hiệu cá sạch

Chép giòn là loại cá chủ lực được anh Long nuôi

Chia sẻ về những dự định sắp tới, anh Long cho hay: “Tôi muốn xây dựng một thương hiệu cá sạch; cá nuôi nhưng thịt phải chắc, ngon như cá tự nhiên để cung cấp cho thị trường. Ở đây địa hình rất thuận lợi, phù hợp để mở rộng lồng bè nên tôi rất muốn được chính quyền địa phương quan tâm hơn".

“Bỏ phố lên rừng quyết xây dựng thương hiệu cá sạch

Anh Long đang có dự định mở rộng lồng bè trong thời gian tới.

Gần 2 năm lăn lộn với núi rừng, với những thành công ban đầu, chúng tôi tin người đàn ông giàu nghị lực này sẽ sớm hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Chủ đề Nông dân khởi nghiệp

Đọc thêm

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.