Các loại thực phẩm tốt nhất nên ăn giúp F0 nhanh hồi phục

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật, như trái cây và rau quả, có thể giúp giảm nguy cơ tiến triển nặng ở bệnh nhân COVID-19.

Các nhà khoa học từ Nghiên cứu Zoe COVID, nghiên cứu lớn nhất về dinh dưỡng với người mắc COVID-19, đã phát hiện ra rằng những người ăn một chế độ ăn uống chất lượng cao, giàu thực phẩm có nguồn gốc thực vật ít bị bệnh nặng hơn 40%.

Nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn một chế độ ăn uống lành mạnh giàu thực phẩm có nguồn gốc thực vật cũng có thể giúp bạn phục hồi nếu bạn bị nhiễm virus.

1. Chế độ ăn uống lành mạnh ảnh hưởng tới vi khuẩn đường ruột

Trong nghiên cứu lớn nhất cho đến nay, các nhà khoa học tại Zoe, Trường Y Harvard và Đại học King"s College London đã xem xét chế độ ăn của gần 600.000 người tham gia nghiên cứu ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Họ đã tìm thấy mối liên hệ giữa những gì mọi người ăn và khả năng họ có bị mắc COVID-19 hay không. Các nhà khoa học cho rằng, yếu tố quan trọng là chất lượng thực phẩm trong chế độ ăn hàng ngày có ảnh hưởng tới tình trạng mắc COVID-19 và mức độ ảnh hưởng của bệnh tới mỗi người là khác nhau.

Chế độ ăn uống lành mạnh nhất bao gồm nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, cũng như cá nhiều dầu và thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe đường ruột. Những thực phẩm này rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch của bạn, giúp chống lại nhiễm trùng.

Các nhà khoa học đã kết luận, các loại thực phẩm tốt ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn tốt ở đường ruột, giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Họ kết luận rằng, chế độ ăn đa dạng nhiều thực vật và hạn chế tối đa thực phẩm đã qua chế biến, ngũ cốc tinh chế và đồ uống có đường sẽ giúp bạn khỏe mạnh vượt qua đại dịch.

Các loại thực phẩm tốt nhất nên ăn giúp F0 nhanh hồi phục

Thực phẩm giàu chất xơ ảnh hưởng tốt đến hệ vi khuẩn đường ruột và giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm.

2. Các loại thực phẩm tốt nhất nên ăn

2.1. Rau

Rau chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin, hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn và giúp bạn chống lại bệnh tật.

Bạn có thể kết hợp rau vào chế độ ăn uống của mình theo nhiều cách. Hãy thay đổi đa dạng nhiều loại thực phẩm trong suốt cả tuần, có thể bao gồm tất cả các loại rau tươi và rau đông lạnh.

Trong các bữa ăn hàng ngày nên bổ sung nhiều loại rau củ, ví dụ một món canh và một món xào hoặc trộn salat. Như vậy tối đa 1 bữa ăn bạn có thể bổ sung tới 3-4 loại rau. Khi chế biến các loại rau lá nên hạn chế đun nấu lâu dễ gây thất thoát chất dinh dưỡng cần thiết.

Các loại thực phẩm tốt nhất nên ăn giúp F0 nhanh hồi phục

Rau xanh chứa nhiều chất xơ, tốt cho hệ vi khuẩn đường ruột.

2.2. Trái cây

Trái cây tươi có vị ngọt tự nhiên và có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn, bao gồm cả chất xơ và vitamin.

Hãy bắt đầu ngày mới của bạn với trái cây cắt nhỏ trong ngũ cốc hoặc với sữa chua, và thêm một quả táo hoặc chuối như một món ăn nhẹ giữa các bữa ăn trong ngày.

Nên ưu tiên chọn các loại trái cây tươi theo mùa có sẵn tại địa phương nơi bạn sinh sống. Nếu bạn chọn trái cây đông lạnh hoặc đóng hộp, hãy tìm các nhãn hiệu ít đường và muối.

Các loại thực phẩm tốt nhất nên ăn giúp F0 nhanh hồi phục

Trái cây nhiều vitamin tăng cường sức đề kháng chống lại các nhiễm trùng.

2.3. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt, bao gồm gạo lứt và mì ống nguyên cám, chứa cả 3 phần của hạt: cám, nội nhũ và mầm. Điều này trái ngược với ngũ cốc tinh chế, được xử lý để loại bỏ cám và mầm.

Có rất nhiều chất dinh dưỡng trong cám và mầm, chẳng hạn như chất xơ, chất béo lành mạnh , khoáng chất và vitamin mà bạn chỉ có thể nhận được khi ăn cả hạt.

Các loại thực phẩm tốt nhất nên ăn giúp F0 nhanh hồi phục

Gạo lứt và ngũ cốc nguyên cám chứa nhiều chất béo tốt cho cơ thể.

2.4. Cá nhiều dầu

Dầu cá có nhiều chất béo omega-3, rất cần thiết cho sức khỏe của chúng ta. Ngoài những chất béo lành mạnh này, cá còn có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác, bao gồm iốt, sắt, selen, vitamin B2, vitamin D và kẽm.

Một số loại cá lành mạnh nhất để bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày là cá hồi, cá mòi, cá cơm và cá trích.

2.5. Quả hạch và hạt

Quả hạch và hạt chứa chất béo lành mạnh và các chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như chất chống oxy hóa, chất xơ, khoáng chất và vitamin.

Hạnh nhân, hạt điều, hạt macca, đậu phộng và quả óc chó là những món ăn nhẹ tiện lợi và dễ dàng mang theo khi di chuyển. Nhưng nên hạn chế các loại hạt rang muối vì chúng có thể gây dư thừa muối.

Các loại thực phẩm tốt nhất nên ăn giúp F0 nhanh hồi phục

Các loại quả hạch và hạt giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

2.6. Các loại đậu

Các loại đậu - chẳng hạn như đậu xanh, đậu, đậu lăng và đậu Hà Lan - là nguồn cung cấp chất xơ và protein dồi dào.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng kết hợp các loại đậu vào chế độ ăn uống có thể hỗ trợ làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh mạn tính như bệnh tim và đái tháo đường type 2.

Các loại thực phẩm tốt nhất nên ăn giúp F0 nhanh hồi phục

Chế độ ăn giàu các loại đậu sẽ giúp hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

2.7. Thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men rất tốt cho đường ruột của bạn. Chúng làm tăng số lượng và sự đa dạng của hàng nghìn tỷ vi khuẩn cư trú ở đây và hình thành hệ vi khuẩn đường ruột của bạn.

Hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn, giúp bạn chống lại các bệnh nhiễm trùng.

3. Các thực phẩm cần tránh

Cố gắng cắt giảm những loại thực phẩm này để có những lựa chọn lành mạnh hơn, hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn.

3.1. Thực phẩm chế biến sẵn

Người dân ở Mỹ và Anh tiêu thụ gần 60% năng lượng nạp vào cơ thể mỗi ngày dưới dạng thực phẩm chế biến sẵn. Những thực phẩm này được chế biến nhiều và thường chứa thêm đường, muối, chất béo và chất phụ nhưng chứa ít chất dinh dưỡng quý giá.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có nguy cơ bị thừa cân, béo phì và mắc các bệnh mạn tính như hen suyễn, ung thư, trầm cảm, bệnh tim và đái tháo đường type 2.

Các loại thực phẩm tốt nhất nên ăn giúp F0 nhanh hồi phục

Hạn chế những loại thực phẩm chế biến sẵn giúp giảm nguy cơ bệnh tật.

3.2. Các loại ngũ cốc tinh chế

Các loại ngũ cốc tinh chế, như gạo trắng, mì ống trắng và bột mì đa dụng, không chứa nhiều chất dinh dưỡng hoặc chất xơ như những người anh em họ ngũ cốc nguyên hạt của chúng.

3.3. Đồ uống có đường

Đồ uống có đường, bao gồm soda, nước tăng lực và cà phê sữa, chứa rất nhiều đường và về cơ bản không có giá trị dinh dưỡng.

Thường xuyên uống những thứ này có liên quan đến nguy cơ cao phát triển các bệnh mạn tính như bệnh tim, bệnh gout và bệnh đái tháo đường type 2.

Nước là lựa chọn lành mạnh nhất cho đến nay. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo duy trì đủ nước bằng cách uống nhiều nước như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

Theo SKĐS

Chủ đề Hỏi đáp về dịch COVID-19

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.