Các nghị sỹ Dân chủ kiện Tổng thống Trump nhận tiền từ nước ngoài

Theo Reuters, ngày 14/6, hơn 190 nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ đã kiện Tổng thống Donald Trump lên tòa án liên bang, cáo buộc ông nhận các khoản tiền từ các chính phủ nước ngoài thông qua công việc kinh doanh của mình mà không có sự đồng ý của Quốc hội, hành động vi phạm Hiến pháp Mỹ.

cac nghi sy dan chu kien tong thong trump nhan tien tu nuoc ngoai

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đơn kiện nêu rõ Tổng thống Trump đã không tìm kiếm sự chấp thuận của Quốc hội cho bất kỳ khoản thanh toán nào mà hàng trăm công ty của ông nhận từ các chính phủ nước ngoài kể từ khi nhậm chức hồi tháng Một vừa qua, mặc dù Hiến pháp Mỹ yêu cầu như vậy.

Hiện Nhà Trắng chưa có bình luận về vụ việc, song cho rằng lợi tức kinh doanh của ông không vi phạm Hiến pháp.

Bộ Tư pháp Mỹ thì từ chối bình luận về vụ việc.

Trong khi đó, Tập đoàn Trump Organization cho biết tập đoàn này sẽ tặng khoản lợi nhuận từ khách hàng, đại diện chính phủ nước ngoài, cho Bộ Tài chính Mỹ, tuy nhiên sẽ không yêu cầu những khách hàng này công khai nhân thân.

Theo hai nghị sỹ Mỹ tham gia kiện, có ít nhất 30 Thượng nghị sỹ và 166 Hạ nghị sỹ đã đâm đơn kiện, số lượng nghị sỹ lớn nhất từ trước đến nay kiện một Tổng thống Mỹ.

Trong cuộc gọi trực tuyến ngày 13/6, Thượng nghị sỹ Richard Blumenthal, một trong những người đâm đơn kiện, cho biết: "Tổng thống Trump đã không nói cho chúng tôi về những khoản thu này, cũng như công khai các khoản thanh toán và lợi tức mà ông ấy nhận được. Chúng tôi không thể hài lòng với những gì chúng tôi không biết."

Còn Hạ nghị sỹ John Conyers cho rằng: "Tổng thống Trump có xung đột lợi ích tại ít nhất 25 nước, và dường như ông ấy đang tận dụng chức vụ Tổng thống để tối đa hóa lợi nhuận của mình"./.

Theo Vietnamplus

Đọc thêm

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ phóng tên lửa vào 9 mục tiêu trên lãnh thổ Pakistan và vùng Pakistan kiểm soát ở Kashmir, trong khi Islamabad tuyên bố bắn rơi 5 máy bay quân sự của đối thủ ở biên giới.
Đức có tân thủ tướng

Đức có tân thủ tướng

Ông Friedrich Merz đã giành đủ sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội để trở thành Thủ tướng Đức.
Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Tổng thống Trump bổ nhiệm Ngoại trưởng Rubio làm Cố vấn An ninh Quốc gia, sau khi đề cử ông Mike Waltz làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.
Bên trong bảo tàng xe hơi của Tổng thống Nga

Bên trong bảo tàng xe hơi của Tổng thống Nga

Khám phá hành trình lịch sử của những chiếc xe quyền lực nhất nước Nga tại Bảo tàng Garage Đặc biệt Moskva – nơi lưu giữ từ ô tô hoàng gia cổ điển đến siêu limousine Aurus hiện đại của Tổng thống Putin.
Gaza bên bờ vực thảm họa

Gaza bên bờ vực thảm họa

Giá thực phẩm tăng vọt, nguồn cung nhiều mặt hàng thiết yếu cạn kiệt, cùng tình trạng phong tỏa viện trợ đang đẩy Gaza đến bờ vực thảm họa nhân đạo tàn khốc.