Cẩn trọng với thời tiết nguy hiểm khi Hà Tĩnh đón không khí lạnh

(Baohatinh.vn) - Từ chiều 24 tới ngày 25/4, khu vực Hà Tĩnh sẽ có mưa và dông, trong cơn dông đề phòng lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.

Cẩn trọng với thời tiết nguy hiểm khi Hà Tĩnh đón không khí lạnh

Người dân đổ về các bãi biển giải nhiệt trước thời tiết nắng nóng ở Hà Tĩnh những ngày qua.

Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Trần Đức Bá cho hay: Những ngày qua, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên thời tiết Hà Tĩnh có nắng nóng, vùng núi có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Tuy nhiên, từ hôm nay, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng tới Hà Tĩnh, nền nhiệt độ trên địa bàn tỉnh giảm xuống, dao động ở mức 32 - 33 độ C. Đợt nắng nóng ở Hà Tĩnh sẽ cơ bản chấm dứt, miền núi còn một vài nơi có nắng nóng nhẹ.

“Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều 24 tới ngày 25/4, khu vực Hà Tĩnh sẽ có mưa và dông, trong cơn dông đề phòng lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, đặc biệt là với các địa phương miền núi”, ông Trần Đức Bá thông tin.

Nguyên nhân dẫn tới lốc, sét, mưa đá là thời tiết hiện nay ở Hà Tĩnh đang nắng nóng và trước ảnh hưởng của không khí lạnh tạo nên sự xáo trộn mạnh giữa các khối khí nóng và lạnh, khô và ẩm, tạo ra những đám mây đối lưu phát triển mạnh, gây nên những hình thái thời tiết nguy hiểm.

Theo Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh, trước nguy cơ xuất hiện của các loại hình thời tiết nguy hiểm (lốc, sét, mưa đá), người dân, nhất là với người làm việc ngoài trời, cần hết sức cẩn trọng và phải nhanh chóng tìm nơi trú ẩn an toàn. Bởi, thực tế những năm qua, trên địa bàn tỉnh cũng đã có một số người tử vong do sét đánh lúc đi làm đồng hoặc di chuyển ngoài trời.

Cẩn trọng với thời tiết nguy hiểm khi Hà Tĩnh đón không khí lạnh

Người dân cần phải cẩn trọng với lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh từ chiều 24 tới ngày 25/4. Ảnh minh họa.

Từ ngày 25 - 26/4, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh giảm mạnh, phổ biến từ 23 - 27 độ C, trời se lạnh, nhiều khu vực có mưa. Lượng mưa trong những ngày này dao động từ 20 - 40mm, có nơi trên 50mm. Hình thái thời tiết nguy hiểm kết hợp với mưa, dông có thể gây hại cho hoa màu, cây trồng của người dân.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên trên biển cũng có biển động khá mạnh, sóng biển cấp 4, cấp 5, có thể gây nguy hiểm cho hoạt động đánh bắt thủy sản. Khi thời tiết chuyển xấu, ngư dân, nhất là với tàu thuyền loại nhỏ, cần cân nhắc việc ra khơi trong thời gian này để đảm bảo an toàn.

Từ ngày 27 - 30/4, thời tiết Hà Tĩnh tốt dần lên, nền nhiệt độ dao động 26 - 30 độ C. Tuy vậy, một vài nơi trên địa bàn tỉnh vẫn có thể có mưa.

Tin liên quan:

Chủ đề Thời tiết - Khí hậu

Đọc thêm

Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em

Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị, các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân tích cực triển khai hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em, qua đó xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ phát triển.
Thực hư "thần y” chữa bách bệnh ở Hà Tĩnh

Thực hư "thần y” chữa bách bệnh ở Hà Tĩnh

BVĐK Hà Tĩnh liên tục tiếp nhận các ca biến chứng nghiêm trọng do tiêm, chuyền tại cơ sở chữa bệnh “chui”. Thực trạng này cảnh báo tình trạng tùy tiện trong chữa bệnh, đẩy nhiều người vào cảnh tiền mất, tật mang.
[Motion Graphics] "Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo"

[Motion Graphics] "Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo"

Năm 2025, Tổ chức Y tế thế giới chọn chủ đề “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo” với mục tiêu nhằm phơi bày chiến thuật của các tập đoàn thuốc lá trong việc quảng cáo sai sự thật, gây hiểu lầm thuốc lá không có hại.
Đức Thọ - hiệu quả từ những mô hình sinh kế

Đức Thọ - hiệu quả từ những mô hình sinh kế

Thực hiện chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã triển khai cùng lúc nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực nhằm giúp các hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống. Trong đó, việc hỗ trợ những mô hình sinh kế để giảm nghèo bền vững ngày càng phát huy hiệu quả.
Để người nhiễm HIV từ bỏ khói thuốc lá

Để người nhiễm HIV từ bỏ khói thuốc lá

Mỗi bác sỹ sẽ là một tuyên truyền viên hữu ích để giúp người nhiễm HIV trên địa bàn Hà Tĩnh từng bước từ bỏ khói thuốc, bảo vệ sức khỏe, hòa nhập tốt với cộng đồng.
Kết quả thực hiện 5 năm giảm nghèo ở Đức Thọ

Kết quả thực hiện 5 năm giảm nghèo ở Đức Thọ

Nhờ triển khai đồng bộ quyết liệt các giải pháp, 5 năm qua, Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của toàn xã hội vào công tác giảm nghèo. Với nhiều cách làm sáng tạo, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn Đức Thọ giảm đáng kể.
Chủ tịch UBND tỉnh chung vui với người dân có nhà ở mới

Chủ tịch UBND tỉnh chung vui với người dân có nhà ở mới

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải - Trưởng BCĐ các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh đã đến dự lễ khánh thành, bàn giao nhà ở thuộc chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát tại huyện Hương Sơn.
Những người "dệt lưới" an sinh

Những người "dệt lưới" an sinh

Cần mẫn đưa chính sách an sinh đến với từng người, từng nhà, những nhân viên dịch vụ thu BHXH Hà Tĩnh được ví như người “dệt lưới”, giúp nhiều người có chỗ dựa vững chắc…