Vaccine ngừa COVID-19 đang nhanh chóng hoàn tất các thủ tục để ra thị trường. Nhưng một đại dịch thứ hai có thể ngăn cản các nỗ lực giúp phục hồi từ COVID-19, lãnh đạo của một cơ quan cứu trợ nhân đạo hàng đầu thế giới bình luận.
Ông Francesco Rocca - Chủ tịch IFRC, phát biểu tại một cuộc họp báo tại trụ sở Liên hợp quốc, New York, Mỹ. Ảnh: UN
Chủ tịch Hiệp hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế (IFRC) Francesco Rocca mới đây cảnh báo chính phủ các nước cùng các thiết chế quốc tế cần thực hiện các giải pháp đẩy lui tâm lý hoài nghi và nạn tin giả về vaccine, bởi nếu không mọi nỗ lực nghiên cứu, giới thiệu vaccine và tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ khó thành công.
Phát biểu trực tuyến trước các phóng viên đến từ Hiệp hội phóng viên Liên hợp quốc trước thềm Phiên họp đặc biệt cấp cao của Liên hợp quốc về đại dịch COVID-19 (ngày 3-4/12 tại New York), ông Francesco Rocca nhấn mạnh: “Để đánh bại COVID-19, chúng ta cũng cần phải đánh bại sự ngờ vực đang song hành cùng đại dịch này. Sự ngờ vực ấy luôn cản trở những nỗ lực ứng phó chung của chúng ta và điều đó có thể hủy hoại khả năng tiêm chủng cộng đồng để phòng ngừa đại dịch”.
Ông chia sẻ, IFRC và cá nhân ông vui mừng trước những bước tiến trong nghiên cứu, phát triển, cấp phép vaccine ngừa COVID-19 gần đây. Nhưng chính phủ các nước cần phải gây dựng, thiết lập lòng tin tại những cộng đồng mà ở đó thông tin sai lệch đã cắm rễ. Người đứng đầu IFRC dẫn chứng số liệu do Đại học Johns Hopkins nghiên cứu ở 67 nước cho thấy, số người ủng hộ, chấp thuận tiêm vaccine đã giảm khá mạnh trong giai đoàn từ tháng 7 đến tháng 9 vừa qua.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã cảnh báo những thông tin giả và sai lệch có thể gây tổn hại cho các chương trình tiêm chủng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19. WHO lấy ví dụ như châu Phi chưa sẵn sàng cho việc tiêm chủng đại trà vắcxin ngừa COVID-19, từ đó khẳng định cần phải nhanh chóng thay đổi thực trạng này trong bối cảnh triển vọng sớm có vaccine là hiện hữu.
Bắc Kinh đẩy mạnh xuất khẩu sang ASEAN, EU và châu Phi, đồng thời cắt giảm đầu tư tài chính vào Mỹ, tạo thế chủ động mới trong cuộc chiến thương mại kéo dài.
Các bộ trưởng đã cùng đệ đơn từ chức tại cuộc họp cuối cùng của chính phủ dưới thời ông Ishiba, động thái mở đường cho việc thành lập chính phủ mới tại kỳ họp bất thường.
Trước tin đồn Thủ tướng Hàn Quốc nắm danh sách 7 chính trị gia Thái Lan bị cáo buộc dính líu đường dây lừa đảo ở Campuchia, ông Anutin Charnvirakul đã yêu cầu điều tra làm rõ.
Truyền thông Mỹ đưa tin chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét khả năng diễn ra cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên trong thời gian tới.
Những người biểu tình đeo mặt nạ tại thủ đô Bogota của Colombia đã bắn tên và ném pháo sáng vào Đại sứ quán Mỹ khiến 4 cảnh sát Colombia bảo vệ phái bộ ngoại giao này bị thương.
Hai tướng cấp cao của Trung Quốc đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản và quân đội vì “những vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo hôm 17/10.
Ông Trump đang gây sức ép buộc các nước EU áp thuế 500% với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Số tiền thu được sẽ dùng để tài trợ cho các hoạt động quân sự của Ukraine.
Nhờ giành được sự ủng hộ quan trọng từ đảng Xã hội sau khi thông báo tạm hoãn kế hoạch cải cách hưu trí, Thủ tướng Sebastien Lecornu đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Hạ viện.
Trần Đại Vệ thừa nhận nhắm vào công dân Trung Quốc làm mục tiêu chính của các vụ lừa đảo, thậm chí còn sát hại người vô tội để thực hiện “nghi lễ tế trời”, nhằm thể hiện thành ý với các ông chủ lừa đảo.
“Chúng tôi không thể chấp nhận việc Trung Quốc muốn có lá phiếu phủ quyết trong chuỗi cung ứng công nghệ cao của thế giới”, Đại diện thuơng mại Mỹ nói...
Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã tích lũy trên 1.000 tấn vàng trong 3 năm qua, tăng đáng kể so với mức trung bình 400-500 tấn trong thập kỷ trước đó.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có chuyến thăm chính thức tới Washington trong tuần này và dự kiến có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 17/10.
Vụ tai nạn xảy ra tại thị trấn El Callao, thuộc khu vực Roscio, sau khi lũ lụt do mưa lớn làm suy yếu kết cấu của mỏ vàng dẫn đến sập mỏ, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng.
Thế giới hiện có 673 triệu người đang phải sống trong tình trạng thiếu ăn; để đảm bảo mỗi người có 3 bữa mỗi ngày, cần tới 315 tỷ USD, tương đương 12% chi tiêu quân sự toàn cầu hàng năm.
Nhằm bảo đảm chi trả lương cho quân nhân Mỹ, chính phủ buộc phải hoãn một số khoản thanh toán đối với nhân viên liên bang và dịch vụ công tại các cơ sở như Bảo tàng Smithsonian và Vườn thú Quốc gia.