Cảnh giác âm mưu xuyên tạc công tác từ thiện trong thiên tai, bão lũ

(Baohatinh.vn) - Các đối tượng phản động đã cố tình lợi dụng tình hình mưa lũ ở các tỉnh miền Bắc để đưa ra những thông tin xuyên tạc, bóp méo sự thật nhằm tuyên truyền chống phá Nhà nước Việt Nam.

3a.jpg
Một nhóm tình nguyện ở TP Hà Tĩnh đang tham gia cứu hộ tại các tỉnh phía Bắc.

Những ngày qua, cơn bão số 3 cùng mưa lớn, ngập lụt, sạt lở đất đã gây hậu quả hết sức nặng nề về người và tài sản tại các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hải Phòng, Hòa Bình, Thái Bình, Nam Định, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ, Thái Nguyên, Cao Bằng, Hà Nội...

Nước lũ dâng cao gây ngập sâu, sạt lở. Nhiều gia đình mất đi người thân, không còn tài sản, sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”. Trước tình cảnh đau thương do thiên tai gây ra, việc quan trọng và ưu tiên lúc này là tập trung khắc phục hậu quả, cứu người, hỗ trợ người dân về cả tinh thần, vật chất nhằm giúp họ vững lòng, nhanh chóng ổn định đời sống và khôi phục sản xuất.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức, cá nhân trên cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài đã hướng về miền Bắc thân yêu với những hành động và việc làm thiết thực. Các lực lượng quân đội, công an vẫn tiếp tục đi sâu vào những vùng ngập lụt, sạt lở để hỗ trợ Nhân dân, mang nhu yếu phẩm tiếp tế cho người dân.

459113206-1064972175018138-2205959312614865288-n-1-4044.jpg
3 tổ xung kích với 37 người của Công ty Điện lực Hà Tĩnh cũng đã kịp thời xuất quân ra Hải Phòng và Hải Dương hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 3.

Vậy mà, các đối tượng phản động không từ một âm mưu, thủ đoạn nào để chống phá nước ta. Từ hải ngoại, các đối tượng với bản chất thâm thù với dân tộc đã cố tình lợi dụng tình hình mưa lũ ở các tỉnh miền Bắc để đưa ra những thông tin xuyên tạc, bóp méo sự thật, hạ thấp, phủ nhận những kết quả trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của các cấp chính quyền; hạ thấp uy tín của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp cũng như các tổ chức chính trị - xã hội nhằm hướng lái dư luận, tạo sự hoài nghi trong Nhân dân.

Trên Fanpage Việt Tân Úc Châu đăng nội dung “Cứ mỗi khi có thiên tai, cán bộ lãnh đạo chỉ có một chiêu sử dụng chiêu từ thiện để bỏ tiền vào túi” cùng với hình ảnh mang nội dung như “Suốt 50 năm qua, chỉ có chiêu “lá lành đùm lá rách” vậy thì tiền thuế dân đóng ở đâu?"

Tài khoản Facebook Trần Duy Chiến đăng nội dung “Cầu Mong Cho Cơn Bão Vào Miền Bắc Mạnh Hơn Nữa. Cho miền Bắc chết hết càng vui”. Trên trang Dân Làm Báo đăng tải nội dung “MTTQ đang họp để xem năm nay cử đội quân nào đại diện ra kêu gọi từ thiện cứu trợ bão lũ”...

Phải khẳng định đây chính là những lời lẽ xuyên tạc, tráo trở của các đối tượng chống phá nhằm chia rẽ tình đoàn kết quân dân, xuyên tạc sự thật nhằm tuyên truyền chống phá Nhà nước Việt Nam. Những nội dung này không đơn thuần là sự bất mãn cá nhân, mà thực chất là chiến dịch tuyên truyền nhằm bôi nhọ uy tín của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là liên quan đến các hoạt động từ thiện mà chúng ta dễ nhận ra trong những lần đất nước bị thiên tai, hoạn nạn trước đây.

1a.jpg
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Hà Tĩnh chung tay đóng góp ủng hộ đồng bào phía Bắc khắc phục hậu quả thiên tai.

Hiện nay, công tác hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai tại Việt Nam không chỉ dựa vào ngân sách Nhà nước mà còn có sự đóng góp rất lớn từ các hoạt động từ thiện. Mặc dù Chính phủ luôn ưu tiên các khoản chi ngân sách để khắc phục hậu quả thiên tai, cứu trợ khẩn cấp và tái thiết sau khi thảm họa xảy ra nhưng việc kêu gọi cộng đồng chung tay hỗ trợ là hành động nhân văn, nhằm huy động thêm nguồn lực xã hội bên cạnh nguồn ngân sách đã được phân bổ. Những lời kêu gọi hỗ trợ, các hoạt động từ thiện trong nước được cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức công khai, minh bạch và có giám sát nhằm đảm bảo nguồn tiền đóng góp được sử dụng đúng mục đích.

2a.jpg
Người dân xã Kim Song Trường (Can Lộc) gói bánh chưng gửi ra miền Bắc yêu thương.

Có thể nói, các hoạt động vận động quyên góp, các nguồn hỗ trợ nhận được trong quá trình kêu gọi đều được kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội. Bất kỳ trường hợp nào có dấu hiệu vi phạm đều được xử lý nghiêm theo pháp luật. Bên cạnh đó, ngân sách Nhà nước ta đã và đang được sử dụng hiệu quả trong việc phòng chống thiên tai và cứu trợ. Các khoản chi từ nguồn từ thiện được minh bạch và được thông qua theo quy trình giám sát chặt chẽ. Việc huy động từ thiện từ cộng đồng không phải để thay thế nguồn ngân sách Nhà nước mà là nguồn bổ sung, thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, khẳng định tinh thần đoàn kết của người dân trong khó khăn, hoạn nạn. Đó cũng chính là truyền thống tốt đẹp bao đời của dân tộc ta.

Những luận điệu xuyên tạc nêu trên nhằm cố ý lợi dụng thiên tai để gây chia rẽ giữa người dân và chính quyền, bôi nhọ hình ảnh đất nước. Đây là một trong các âm mưu thâm độc nhằm làm suy yếu niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Chính vì vậy, người dân cần tỉnh táo, cẩn trọng trước các thông tin sai lệch, phản động trên không gian mạng; đặc biệt kiên quyết lên án những hành vi lợi dụng tình hình thiên tai để xuyên tạc và gây hoang mang dư luận, nhằm phá hoại sự đoàn kết và ổn định của xã hội.

Chủ đề BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG

Đọc thêm

Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã ở Hà Tĩnh: Chủ trương lớn, đồng thuận cao

Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã ở Hà Tĩnh: Chủ trương lớn, đồng thuận cao

Hoàn thành các nội dung, hồ sơ để trình Trung ương Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã năm 2025, Hà Tĩnh đang tiếp tục triển khai nhiều phần việc liên quan về xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp. Giám đốc Sở Nội vụ Lê Minh Đạo đã có cuộc trao đổi với Báo Hà Tĩnh liên quan nội dung này.
Các Mác và những cống hiến mang tính thời đại

Các Mác và những cống hiến mang tính thời đại

Kỷ niệm 207 năm ngày sinh Các Mác là dịp để chúng ta đẩy mạnh nghiên cứu, học tập, vận dụng sáng tạo và phát triển chủ nghĩa Mác-Lênin phù hợp với điều kiện cụ thể của cách mạng Việt Nam.
Những thành tựu của Hà Tĩnh sau 50 năm đất nước thống nhất

Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã - mở đường phát triển

Hoàn thành đồng bộ, bài bản, chất lượng các bước, quy trình, thủ tục, Hà Tĩnh đã trình Bộ Nội vụ và được Bộ Nội vụ thông qua để trình Chính phủ Đề án sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã năm 2025, thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân vì sự phát triển trên chặng đường mới.
Tổng Bí thư Trần Phú - khí phách hiên ngang của người cộng sản

Tổng Bí thư Trần Phú - khí phách hiên ngang của người cộng sản

Hơn 8 năm hoạt động cách mạng, gần một năm trên cương vị Tổng Bí thư, đồng chí Trần Phú đã để lại cho Đảng, cho các thế hệ cán bộ, đảng viên và Nhân dân ta một tấm gương sáng ngời về trí tuệ, đạo đức, khí phách hiên ngang của người cộng sản.
Hồ Chí Minh với khát vọng thống nhất non sông

Hồ Chí Minh với khát vọng thống nhất non sông

Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975 - 30/4/2025), trong không khí rạo rực của đất trời rợp bóng cờ hoa, mỗi chúng ta càng trân trọng, biết ơn, tự hào về Đảng quang vinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại cùng các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống cho đất nước thống nhất, giang sơn gấm vóc như ngày hôm nay.
Cho chúng con giữa vui này được khóc!

Cho chúng con giữa vui này được khóc!

Đã 50 năm đi qua, trái tim tôi vẫn còn rạo rực khi nhớ lại ngày 30/4/1975 - ngày đất nước hát khúc khải hoàn chào mừng miền Nam hoàn toàn giải phóng.
Yêu nước theo cách của Gen Z

Yêu nước theo cách của Gen Z

Thế hệ Gen Z – những người trẻ trong thời đại số đang viết tiếp câu chuyện yêu nước bằng chính ngôn ngữ của mình, không ồn ào nhưng thấm sâu, không phô trương nhưng đầy chân thành.
Vận dụng tư tưởng của V.I.Lê-nin “thà ít mà tốt” trong tổ chức bộ máy

Vận dụng tư tưởng của V.I.Lê-nin “thà ít mà tốt” trong tổ chức bộ máy

V.I.Lê-nin yêu cầu phải kiên quyết tinh giảm bộ máy, cắt bỏ những bộ phận thừa theo nguyên tắc “thà ít mà tốt”. "Chúng ta phải thực hành tiết kiệm tột mức trong bộ máy nhà nước của chúng ta… chỉ có giảm bớt đến mức tối đa tất cả những cái không tuyệt đối cần thiết, chúng ta mới có thể đứng vững được”.
Nỗ lực phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên

Nỗ lực phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên

Nhận định số lượng học sinh, sinh viên (HS-SV) được kết nạp Đảng chưa tương xứng với tiềm lực, Đảng bộ Trường Đại học Hà Tĩnh không ngừng thực hiện các giải pháp phát triển Đảng ở nhóm đối tượng này.
Xác định quyết tâm chính trị cao nhất trong thực hiện các nội dung Nghị quyết Trung ương 11

Xác định quyết tâm chính trị cao nhất trong thực hiện các nội dung Nghị quyết Trung ương 11

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, cả nước đang cùng lúc triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng, đội ngũ cán bộ, đảng viên từ Trung ương đến cơ sở cần phát huy cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng và Nhân dân, tập trung hoàn thành cao nhất các kế hoạch, mục tiêu Hội nghị Trung ương 11 đã đề ra.