(Baohatinh.vn) - Những ngày qua, nhiều phương tiện thông tin đại chúng đưa tin: thương lái người Trung Quốc đến hỏi mua ngọn khoai lang của người dân xã Thành Lợi, huyện Bình Tân (Vĩnh Long) với mức giá 10.000 đồng/kg. Được biết, những người này hỏi mua với số lượng không giới hạn và yêu cầu lá khoai lang phải xanh, tốt và non. Họ còn đặt cọc tiền trước rồi mới yêu cầu cung cấp hàng sau.
Hiện tượng trên chứa đựng nhiều điều bất thường, vì người dân trồng khoai chủ yếu là lấy củ để bán, ngọn khoai lang nếu đem bán giá cũng rất rẻ, với việc thu mua với giá 10.000 đồng/kg của thương lái Trung Quốc sẽ khiến nhiều người dân vì lợi trước mắt, ra đồng hái lá đem bán mà không biết rằng điều đó sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất cây trồng.
Các chuyên gia nông nghiệp cho rằng, nếu cắt lá sớm thì củ khoai sẽ không được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, dẫn tới củ nhỏ và dài, năng suất giảm khoảng 50%. Ảnh: tuoitre.com.vn
Các chuyên gia nông nghiệp cho rằng, nếu cắt lá sớm thì củ khoai sẽ không được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, dẫn tới củ nhỏ và dài, năng suất giảm khoảng 50%… Điều bất thường nữa là việc thu mua này, các thương lái lại “lảng tránh” giao dịch bằng hợp đồng, mà sử dụng chiêu bài nói suông!
Những năm gần đây, thương lái Trung Quốc liên tục thu mua những thứ như ốc bươu vàng, đỉa, móng trâu, phân trâu khô, lá điều, rễ cây hồ tiêu, lợn mỡ, vịt đẻ… với giá cao khiến cho nông dân lao vào thu gom để bán. Tuy nhiên, khi nông dân gom đủ hàng, thương lái lại bỏ trốn, để người dân phải đối mặt với những “món hàng” hớ.
Người dân bán trong nước không nổi, ăn không được đành phải vứt bỏ hàng trăm, hàng nghìn con đỉa, ốc bươu vàng… đã thu gom khiến môi trường sinh thái bị hủy hoại. Riêng việc thu mua vịt đẻ không chỉ làm giảm khả năng tận diệt ốc bươu vàng từ loài thủy cầm có ích này, mà còn làm mất cân đối về giống, ảnh hưởng tới sự phát triển số lượng của đàn vịt, giảm hiệu quả kinh tế của ngành chăn nuôi.
Mục đích thu mua lá khoai lang non khi chưa thu hoạch củ cũng không nằm ngoài những “mánh khóe” này khiến năng suất khoai giảm, mất cân đối giống cây trồng. Người dân, lãnh đạo các địa phương cần cảnh giác với kiểu mua bán này. Đặc biệt, phía cơ quan quản lý nhà nước cần có những biện pháp để xử lý mạnh tay những thương lái lợi dụng việc kinh doanh để thực hiện các mục đích xấu.
Hàng ngàn lượt xe trọng tải lớn cày xới mỗi ngày đã khiến cho nhiều tuyến đường huyết mạch tại khu kinh tế trọng điểm phía Nam của Hà Tĩnh bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
Vào sáng sớm và tầm trưa, nhiều đoạn trên tuyến quốc lộ 1 qua huyện Can Lộc, Hà Tĩnh xuất hiện cảnh tượng xe con, xe tải xếp hàng dài trên làn đường dành cho xe thô sơ khi các tài xế tranh thủ vào quán ăn uống.
Nguyện vọng của nhiều người dân Hương Khê (Hà Tĩnh) là cần có giải pháp xử lý thấu tình, đạt lý về vi phạm hành lang giao thông đường Hồ Chí Minh để tạo điều kiện phát triển kinh tế.
Nhiều biển báo, biển chỉ dẫn ở các tuyến đường như Hàm Nghi, Nguyễn Xí, Phan Đình Giót... tại TP Hà Tĩnh đang xuống cấp trầm trọng, bị cây xanh, biển quảng cáo che khuất, gây khó khăn cho người tham gia giao thông.
Đoạn đường dài hơn 800m thuộc địa bàn xã Cẩm Bình, TP Hà Tĩnh xuống cấp nghiêm trọng, cần được đầu tư để đảm bảo kết nối cùng hạ tầng thành phố hiện đại, văn minh.
Tiểu công viên ở khu vực ngã ba giao đường Xô Viết Nghệ Tĩnh với đường Nguyễn Công Trứ (TP Hà Tĩnh), cỏ, cây dại mọc um tùm, mất mỹ quan đô thị.
Với giá bán chỉ từ 25.000 - 40.000 đồng/hộp 500 gram, dâu tây được bày bán tràn lan tại các chợ dân sinh, cửa hàng hoa quả Hà Tĩnh khiến người tiêu dùng lo ngại về chất lượng.
Hình ảnh những tấm pano, biển quảng cáo hư hỏng, rách nát tại các địa điểm du lịch biển Hà Tĩnh gây phản cảm, mất mỹ quan, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trước thềm cao điểm.
Người tham gia giao thông trên Quốc lộ 1 đoạn qua thôn Tân Sơn, xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) không khỏi bất an, bởi rãnh thoát nước 2 bên tuyến đường không có nắp đậy, nhiều cầu, cống không có lan can.
Một trong những yếu tố giúp người nổi tiếng nhận được nhiều hợp đồng quảng cáo là nhờ họ có niềm tin của công chúng. Nhưng, cũng ở “sân chơi” này, nhiều người đã “ngã ngựa” do quảng cáo sai sự thật.
Nhiều đoạn mương thoát nước trên đường Ngô Quyền (phường Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) bị mất nắp đậy nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục, gây nguy hiểm cho người đi đường.
Khách hàng sử dụng điện ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã bị “sập bẫy” kẻ gian, mất tiền oan khi cả tin thực hiện nộp tiền điện qua mạng dưới hướng dẫn của đối tượng lừa đảo.
Đường liên xã 19/5 là huyết mạch giao thông quan trọng, đi qua các xã vùng biển ngang của thành phố Hà Tĩnh nhưng đã xuống cấp, nhỏ hẹp, rất cần được nâng cấp.
Rác thải chất đống tại nhiều vị trí dọc theo tuyến đê La Giang (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng đến an toàn giao thông.
Dựa vào địa thế ven sông, cây cối um tùm, người dân Tân Lâm Hương (TP Hà Tĩnh) đã giăng lưới bẫy chim trời khiến nhiều loại chim bị tiêu diệt, trong đó một số loại chết khô trên lưới.
Cùng với tỉa dặm lúa, thời điểm này, nông dân Hà Tĩnh cũng phun thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, song không ít người vô tư vứt vỏ thuốc tùy tiện.
Dù có biển báo cấm đi thẳng và rẽ trái song rất nhiều phương tiện khi lưu thông trên tuyến đường ĐH.36 giao với QL 1 (thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh) vẫn thản nhiên vi phạm.
Trục đường liên xã Duệ Thành (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) chằng chịt "ổ voi, ổ gà" đang gây khó khăn cho việc đi lại của Nhân dân, ảnh hưởng mỹ quan nông thôn.
Gần đây, một số shop ở Hà Tĩnh đang rộ lên phong trào bán hàng theo hình thức tổ chức mini game, thử vận may của khách hàng để mua món hàng với giá chỉ vài chục nghìn đồng.
Đường Ngọc Sơn đoạn tổ dân phố Thuận Hồng, phường Đức Thuận (TX Hồng Lĩnh – Hà Tĩnh) bị xuống cấp nghiêm trọng, gây nhiều khó khăn cho đời sống người dân, ảnh hưởng mỹ quan đô thị.
Qua thời gian sử dụng, nhiều chiếc máy bán hàng tự động đặt tại TP Hà Tĩnh đã xuống cấp, thậm chí, một số ngừng hoạt động được tập kết không đúng vị trí, gây mất mỹ quan đô thị.
Huyện Lộc Hà đã được sáp nhập về huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) nhưng hệ thống biển chỉ dẫn đường chưa được thay thế, sửa chữa khiến người tham gia giao thông gặp khó.
Việc viết sai tên các nhân vật lịch sử, tiền bối cách mạng trên biển chỉ đường ở TP Hà Tĩnh vừa làm mất ý nghĩa trang trọng, vừa gây khó chịu cho người đi đường.
Tết Nguyên đán cận kề, nhiều người dân Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung lựa chọn chụp ảnh cùng áo dài truyền thống, song mỗi người cần lựa chọn trang phục, cách tạo dáng phù hợp.
Đoạn đường trục xã qua thôn Tùng Sơn, xã Nam Điền (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đang xuống cấp nghiêm trọng nên người dân mong được ưu tiên kinh phí để nâng cấp, mở rộng kiên cố.