“Chiến sỹ áo trắng” kể chuyện lấy mẫu xét nghiệm trong nắng nóng

(Baohatinh.vn) - Hơn 1 tháng phải khoác lên mình bộ đồ bảo hộ y tế để lấy mẫu xét nghiệm dưới cái nắng gay gắt mãi là quãng thời gian không thể nào quên đối với những “chiến sỹ áo trắng” ở Hà Tĩnh.

“Chiến sỹ áo trắng” kể chuyện lấy mẫu xét nghiệm trong nắng nóng

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân thôn Đông Hà 1, Đông Hà 2 (xã Thạch Long) vào sáng 28/6

Chỉ tính riêng ngày 28/6, xã Thạch Long (Thạch Hà) ghi nhận liên tiếp 7 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Lúc này, 60 cán bộ của Trung tâm Y tế huyện và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh đã được huy động để thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm tại 10 điểm trên địa bàn 2 thôn Đông Hà 1, Đông Hà 2.

“Chiến sỹ áo trắng” kể chuyện lấy mẫu xét nghiệm trong nắng nóng

Chị Nguyễn Thị Phương Thanh thu dọn các trang thiết bị sau khi hoàn tất việc lấy mẫu diện rộng tại xã Thạch Long.

Sau khi nhận nhiệm vụ, chị Nguyễn Thị Phương Thanh (Khoa Y tế công cộng, Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà) cùng các đồng nghiệp chuẩn bị trang thiết bị, vật tư y tế, tiến vào “tâm dịch” Đông Hà 2.

Trong bộ đồ bảo hộ trùm kín người, lỉnh kỉnh ôm theo thùng xốp đựng dịch ngoáy họng, tỵ hầu, dụng cụ đựng mẫu, phích lạnh; các thiết bị bảo hộ như khẩu trang, găng tay y tế..., chị Thanh cùng đồng nghiệp trong tổ cần mẫn gõ cửa từng nhà để lấy tất cả 135 mẫu, ghi lại thông tin cá nhân của từng người dân.

“Chiến sỹ áo trắng” kể chuyện lấy mẫu xét nghiệm trong nắng nóng

Thoạt nhìn, bộ quần áo bảo hộ khá mỏng nhưng lại vô cùng bí bách, nhất là làm việc dưới thời tiết nắng nóng...

“Những ngày cao điểm của đợt dịch vừa qua, thời tiết Hà Tĩnh nắng nóng đỉnh điểm, tại một số nơi, nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 độ C. Thoạt nhìn, bộ quần áo bảo hộ y tế của chúng tôi khá mỏng nhưng lại vô cùng bí bách, mồ hôi ướt sũng như tắm. Phải đi bộ giữa tiết trời nắng nóng để làm việc khá vất vả nhưng chúng tôi luôn động viên nhau cố gắng vượt qua, nỗ lực chung tay đẩy lùi dịch bệnh” - chị Thanh chia sẻ.

“Chiến sỹ áo trắng” kể chuyện lấy mẫu xét nghiệm trong nắng nóng

... khiến các nhân viên y tế mồ hôi ướt sũng như tắm.

Là nơi có nhiều tiểu thương đến chợ đầu mối của Nghệ An để nhập hàng nên sau khi địa phương này công bố “ổ dịch” siêu lây nhiễm tại các điểm chợ, ngày 2/7, huyện Nghi Xuân đã tiến hành lấy 1.600 mẫu xét nghiệm diện rộng đối với toàn bộ các hộ kinh doanh trên địa bàn.

“Chiến sỹ áo trắng” kể chuyện lấy mẫu xét nghiệm trong nắng nóng

Những ngày cao điểm, việc lấy mẫu xét nghiệm diện rộng được thực hiện cả ngày lẫn đêm.

Phó Trưởng khoa Xét nghiệm - X.quang, Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân Lê Thùy Dung bộc bạch: “Thường xuyên thực hiện nhiệm vụ ở ngoài trời với quần áo bảo hộ quả là thách thức không nhỏ.

Do công việc lấy mẫu được triển khai khá gấp rút nên vật dụng duy nhất chúng tôi chuẩn bị được là nước khoáng để tiếp sức, bù điện giải trong những ngày nắng nóng. Tính chất công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ và không kể thời gian nên sau khi hoàn thành việc lấy mẫu và nộp cho CDC Hà Tĩnh, các nhân viên y tế đều rã rời”.

“Chiến sỹ áo trắng” kể chuyện lấy mẫu xét nghiệm trong nắng nóng

Giây phút giải lao hiếm hoi của những nhân viên y tế trong thời gian cao điểm của dịch.

Cũng trong những ngày nắng nóng gay gắt đó, chị Lê Thị Thi - kỹ thuật viên xét nghiệm (Khoa Kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh) và đồng nghiệp không quản ngại vất vả, gian khổ, miệt mài với nhiệm vụ của mình, quyết tâm sớm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.

“Chiến sỹ áo trắng” kể chuyện lấy mẫu xét nghiệm trong nắng nóng

Nhân viên y tế thị xã Kỳ Anh lấy mẫu xét nghiệm 62 trường hợp liên quan đến ca bệnh ở Thạch Hà. (Ảnh Thu Trang)

“Dù trên địa bàn chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19, song công tác phòng dịch luôn được cả hệ thống chính trị tập trung cao. Hằng ngày, chúng tôi thường lập danh sách để lấy mẫu xét nghiệm đối với những công dân đang cách ly tập trung và đi từ vùng dịch trở về (TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng).

Thời gian cao điểm (ngày 1/7 và 2/7), số lượng mẫu tăng đột biến (hơn 100 mẫu) nên công việc của chúng tôi càng thêm vất vả. Tuy nhiên, nghĩ đến sự an toàn cho người dân, chúng tôi dường như quên hết mọi khó khăn, gác lại tất cả những mối bận tâm khác, chỉ quyết tâm làm sao ngăn chặn nguồn dịch”.

“Chiến sỹ áo trắng” kể chuyện lấy mẫu xét nghiệm trong nắng nóng

Công ty Formosa Hà Tĩnh đã phối hợp với Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh triển khai test nhanh Covid-19 cho 2.000 công nhân, lao động thuộc 10 bộ phận vào sáng 13/6 (Ảnh Thu Trang).

Bằng trái tim nhiệt huyết vì cộng đồng, vì sức khỏe của Nhân dân, những “chiến sỹ áo trắng” vẫn kiên trì bám trụ, cần mẫn thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm. Những ngày này, thời tiết tại Hà Tĩnh đang diễn biến thất thường. Song, dẫu là ngày mưa xối xả hay cái nắng như thiêu như đốt cũng không làm họ nản lòng, nản chí.

Những hình ảnh đáng trân quý, những nghĩa cử cao đẹp ấy sẽ đọng mãi trong trái tim mỗi người dân, là động lực để Hà Tĩnh sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Tin liên quan:

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Hồi sinh sự sống cho bé sinh non nặng 1,6 kg tại Vinmec Phú Quốc

Hồi sinh sự sống cho bé sinh non nặng 1,6 kg tại Vinmec Phú Quốc

“Bé trai chào đời ở tuần thứ 29, chỉ nặng 1,6 kg, bị suy hô hấp, nhiễm khuẩn, mắc hội chứng màng não đã trở về khỏe mạnh trong vòng tay mẹ sau gần 40 ngày”, ThS.BS Nguyễn Nam Phong, Trưởng khoa Nhi Sơ sinh, Bệnh viện Vinmec Phú Quốc, cho biết.
Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi

Với sự vào cuộc của ngành y tế và cộng đồng, 90% người cao tuổi Hà Tĩnh đã được khám sức khỏe định kỳ; 100% người cao tuổi đau ốm hoặc mắc bệnh được chữa trị và hỗ trợ.
Lan tỏa thông điệp dự phòng chủ động, hướng tới thế hệ không còn HIV/AIDS

Lan tỏa thông điệp dự phòng chủ động, hướng tới thế hệ không còn HIV/AIDS

Hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS năm 2025 với chủ đề “Đoàn kết là sức mạnh - Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS”, Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, quyết tâm hướng tới mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.
Dịch vụ tiêm vắc-xin cúm “nóng” trong mùa dịch

Dịch vụ tiêm vắc-xin cúm “nóng” trong mùa dịch

Trong bối cảnh dịch cúm A diễn biến phức tạp, dịch vụ tiêm vắc-xin cúm mùa đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết với nhu cầu tăng vọt tại nhiều cơ sở y tế và khám bệnh dịch vụ trên địa bàn Hà Tĩnh.
Hà Tĩnh vào đông, làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Hà Tĩnh vào đông, làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Việc tăng lượng người mắc cúm A và các bệnh liên quan đến hô hấp, dị ứng… ở Hà Tĩnh trong thời gian gần đây cho thấy tác hại của những thay đổi về thời tiết đến sức khỏe con người.
Kỹ thuật đặc biệt giúp người đàn ông tìm lại nụ cười sau hơn 1 năm bị co giật nửa mặt

Kỹ thuật đặc biệt giúp người đàn ông tìm lại nụ cười sau hơn 1 năm bị co giật nửa mặt

Hơn 1 năm chịu đựng những cơn co giật không thể kiểm soát trên mặt, người đàn ông đánh mất hoàn toàn sự tự tin trong giao tiếp. Chỉ đến khi được tiếp cận kỹ thuật vi phẫu giải ép vi mạch kết hợp theo dõi điện sinh lý thần kinh tại BVĐK Quốc tế Vinmec Central Park (TP.HCM), anh mới tìm lại nụ cười và cuộc sống bình yên trước kia.
Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng về xạ trị trong điều trị ung thư

Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng về xạ trị trong điều trị ung thư

Với hệ thống máy móc hiện đại, kỹ thuật xạ trị ung thư ngày càng chính xác và an toàn, giúp hạn chế tối đa những tác dụng phụ cho bệnh nhân. Bác sĩ CKI Lê Văn Cường (Khoa Ung bướu – Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.