“Các loại vũ khí siêu thanh của Nga đang thay đổi hoàn toàn cán cân quyền lực trên thế giới một cách vô cùng nhanh chóng”.
Tuyên bố trên được nhà khoa học chính trị kiêm chuyên gia quân sự nổi tiếng người Israel, đồng thời là cựu chỉ huy cơ quan đặc nhiệm Nativ - ông Jacob Kedmi đưa ra trong bài phát biểu trên kênh Youtube có tên Iton TV
Ông Kedmi đã nêu rõ sự vô giá trị của toàn bộ hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ , vốn từ lâu đã lỗi thời và không thích ứng để chống lại tên lửa bay với tốc độ siêu vượt âm, những tên lửa như vậy đã được đưa vào biên chế trong quân đội Nga.
Tại Mỹ, những vũ khí như vậy với tính năng tương tự Avangard chỉ mới bắt đầu được phát triển và vẫn ở giai đoạn sơ khai, trong khi đó tên lửa siêu thanh chiến lược thì không phải bàn cãi, vẫn chỉ ở dạng ý tưởng.
Ông Kedmi nói rõ, Avangard của Nga là một hệ thống tên lửa chiến lược với đầu đạn siêu thanh. Các nhà thiết kế Mỹ hiện chỉ đang nói về triển vọng tạo ra một cái gì đó tương tự, nhưng với đặc điểm kỹ thuật kém hơn và họ thậm chí vẫn chưa bắt đầu công việc.
Điều tương tự cũng có thể áp dụng đối với tổ hợp tên lửa phòng không S-500, vũ khí này có khả năng tiêu diệt không chỉ một vệ tinh ở quỹ đạo thấp mà còn cảtên lửa đang bay với tốc độ gấp 6 lần vận tốc âm thanh.
Các hệ thống vũ khí như vậy thậm chí có thể được lắp đặt trên tàu biển, điều đó có nghĩa là hạm đội Nga đứng trước cơ hội chiến đấu với tên lửa đạn đạo của đối phương cả trong giai đoạn bắt đầu và khi tiếp cận.
“Sự cân bằng chiến lược giữa Nga và Mỹ đang đạt đến một cấp độ hoàn toàn mới. Khi hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trên thực tế đã bị loại bỏ bởi những loại vũ khí siêu thanh tiên tiến của Nga”, chuyên gia Kedmi nói.
Nhà khoa học chính trị này cũng tập trung sự chú ý đến thực tế là hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ được bố trí chủ yếu trên biển chứ không phải trên đất liền. Có nghĩa là trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang, Mỹ sẽ bắn hạ tên lửa liên lục địa của Nga trên đại dương.
Tuy vậy các tên lửa hành trình chống chống hạm siêu thanh Zircons có khả năng phá hủy những khu trục hạm Aegis từ xa trước khi người Mỹ kịp nhận ra và không có vũ khí nào đang phục vụ tại trong biên chế Hải quân Mỹ có thể chống lại siêu thanh.
Chuyên gia quân sự người Israel nhấn mạnh, hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ đã quá lỗi thời và không có khả năng bảo vệ trước các tên lửa siêu thanh như Kinzhal hay Zircon.
“Giờ đây cán cân quyền lực giữa Liên bang Nga và Mỹ đang có được một cấu hình hoàn toàn khác, khiến toàn bộ hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ có vai trò gần như bằng không”.
“Lực lượng hải quân Mỹ, cả ở mặt chiến lược và vai trò cung cấp khả năng phòng thủ chống tên lửa đang bị đe dọa rất lớn. Và đây là một cách tiếp cận hoàn toàn khác”, chuyên gia Jacob Kedmi lưu ý.
Nhưng ở chiều ngược lại, giới phân tích trung lập cũng nhận xét rằng chuyên gia Kedmi đã “phóng đại” sức mạnh của Nga, bởi hiện nay chưa có bằng chứng nào cho thấy các vũ khí siêu thanh của họ đáng sợ như những gì Điện Kremlin tuyên bố.
Không chỉ có vậy, hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ đang liên tục được nâng cấp và đã chứng tỏ khả năng mà chưa quốc gia nào theo kịp, chưa dừng lại đó, tiến độ phát triển vũ khí siêu vượt âm của họ cũng đang rất nhanh và có thể sớm xóa ưu thế của Moskva.
Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm ngày Hồng quân Liên Xô đánh bại phát xít Đức, kết thúc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại bắt lúc 10h (giờ Moscow - 14h giờ Hà Nội) tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow của Nga với sự tham gia của hàng nghìn quân nhân và nhiều đơn vị khí tài.
Mỗi ven đất đào móng, mỗi viên gạch xây tường, làm nhà cho đối tượng yếu thế trên địa bàn Hà Tĩnh đều thấm đẫm mồ hôi và mang nặng tấm lòng của những người lính.
Hội thao là dịp để Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đánh giá kết quả huấn luyện và khả năng phối hợp, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng dân quân cơ động, tại chỗ.
Sáng nay (7/5), Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2025 tại thị xã Hồng Lĩnh và huyện Hương Sơn.
Phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần chiến đấu dũng cảm, quật cường, sẵn sàng hy sinh tất cả để bảo vệ Tổ quốc, quân và dân Hà Tĩnh tự hào góp sức vào Chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".
Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” là một trong những đỉnh cao chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Chiến dịch này đã giáng đòn quyết định, tạo bước ngoặt làm thay đổi cục diện chiến tranh, trực tiếp đưa đến việc ký kết Hiệp định Geneve chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương.
Cách đây 71 năm, ngày 7/5/1954, Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” trở thành mốc son chói lọi trong lịch sử Việt Nam, mãi mãi là niềm tự hào, kiêu hãnh của một dân tộc anh hùng, không bao giờ khuất phục trước mọi kẻ thù.
16 lãnh đạo cấp phòng thuộc Công an Hà Tĩnh tự nguyện nghỉ hưu trước tuổi đều là những cán bộ có bề dày kinh nghiệm, có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác bảo đảm ANTT và xây dựng lực lượng của ngành.
Những chiến sỹ Điện Biên quê Hà Tĩnh năm xưa giờ đây đã ở tuổi xưa nay hiếm nhưng ký ức về một thời hoa lửa ở miền Tây Bắc dường như vẫn vẹn nguyên trong tâm trí mỗi người.
Lần đầu tiên sải bước trong đội hình duyệt binh tại Quảng trường Đỏ (Moskva, Liên bang Nga), mỗi quân nhân Hà Tĩnh cảm nhận sâu sắc niềm vinh dự, tự hào khi đại diện cho Tổ quốc và Quân đội nhân dân Việt Nam trước bạn bè quốc tế.
Chiều tối 3-5 (giờ địa phương), tức rạng sáng 4-5, tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow của Liên bang Nga đã diễn ra buổi sơ duyệt Lễ duyệt binh nhân kỷ niệm 80 năm Ngày chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945 / 9-5-2025).
Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Lâm Thành là lính thợ tay nghề cao, nhiều sáng kiến, luôn gắn bó với những “ông già thép” - xe thiết giáp BTR-152 của LLVT Hà Tĩnh.
Lễ đón đoàn diễn ra trang trọng, chu đáo thể hiện sự ghi nhận đối với công lao đóng góp của cán bộ, chiến sỹ Hà Tĩnh trong tham gia Lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Nhân dịp tổ chức thành công diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), ngày 30/4, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã có thư cảm ơn. Trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư này.
Cán bộ, chiến sỹ các đơn vị vũ trang ở Hà Tĩnh luôn đảm bảo sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vùng trời, vùng biển, biên giới, đất liền để Nhân dân yên tâm vui lễ.
Sáng 30/4, những máy bay chiến đấu SU30MK2 hiện đại nhất Việt Nam có màn bắn gần 400 quả đạn nhiễu trên bầu trời TP Hồ Chí Minh, tạo nên khung cảnh vô cùng rực rỡ trong lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam.
Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng 30/4 là dịp tiếp thêm niềm tin, khơi dậy tinh thần yêu nước, đoàn kết toàn dân tộc, tạo động lực mới để Việt Nam vững bước trên hành trình phát triển, hội nhập, xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng.
Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử (từ ngày 26-30/4/1975) là chiến dịch quyết chiến chiến lược trong Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Nhân dân ta, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.
Phát huy truyền thống quê hương cách mạng và khí thế thi đua “thần tốc - quyết thắng” chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, LLVT Hà Tĩnh tiếp tục phát triển theo hướng “tinh - gọn - mạnh”, có chất lượng tổng hợp tốt, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) cao.
Mỗi dịp tháng Tư về, ngôi nhà của Đại úy Lê Văn Kiệm (SN 1945, xã Thạch Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) - cựu chiến binh Tiểu đoàn 8 pháo cao xạ Bình Hà lại trở thành điểm hẹn của biết bao đồng đội.
Thời gian tới, Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục học tập, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05 và các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên.
Chiến dịch Huế - Đà Nẵng (từ ngày 21-29/3/1975) là một trong 3 chiến dịch lớn của quân Việt Nam trong Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975. Thắng lợi của chiến dịch có ý nghĩa chiến lược, góp phần nhanh chóng giải phóng Sài Gòn và hoàn toàn miền Nam.
Kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, ngày 30/4 tới đây, tại TP HCM sẽ diễn ra lễ diễu binh, diễu hành cấp quốc gia. Nhiều người băn khoăn diễu binh, diễu hành là gì? Diễu binh và duyệt binh khác nhau như thế nào?
Thắng lợi hoàn toàn và trọn vẹn của cuộc chiến 20 năm chống đế quốc Mỹ bằng Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là kết tinh ý chí, sức mạnh, truyền thống oanh liệt giữ nước của toàn dân tộc. Đặc biệt là nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân tài tình, linh hoạt của Đảng ta, làm nên sức mạnh tổng hợp để chiến thắng mọi kẻ thù hùng mạnh và tàn bạo nhất trong lịch sử.
Mô hình “Gắn kết và đồng hành” giúp Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh) phối hợp chặt chẽ với gia đình và địa phương quản lý, giáo dục, rèn luyện chiến sĩ trẻ tốt hơn.
Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 diễn ra trong gần hai tháng, qua 3 chiến dịch. Trong đó, chiến dịch Tây Nguyên là chiến dịch mở đầu cũng là đòn đột phá chiến lược.
Gần nửa thế kỷ trôi qua, ký ức về những ngày tháng cầm máy ảnh tác nghiệp trong mưa bom bão đạn, vượt biên giới sang nước bạn Lào để “vào hang bắt cọp” vẫn còn in đậm trong tâm trí người phóng viên chiến trường - nhà báo, thiếu tá Trương Quang Hường (TP Hà Tĩnh).
Sáng 27/4, buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã diễn ra trên đường Lê Duẩn (Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Sự kiện quy tụ khoảng 13.000 người thuộc 48 khối, đại diện cho các lực lượng vũ trang, công nhân, nông dân, trí thức, thanh niên và các tổ chức đoàn thể.