[Đảng bộ Hà Tĩnh qua các kỳ đại hội] Hội nghị thành lập Đảng bộ lâm thời

(Baohatinh.vn) - Hội nghị thành lập Đảng bộ lâm thời diễn ra cuối tháng 3/1930 tại bến đò Thượng Trụ, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc. Sự ra đời của Đảng bộ tỉnh đánh dấu một bước ngoặt của phong trào đấu tranh cách mạng của Nhân dân Hà Tĩnh.

bqbht_br_ben-do-thuong-tru-xa-thien-loc-can-loc-noi-dien-ra-hoi-nghi-thanh-lap-tinh-uy-lam-thoi-ha-tinh-nam-1930.jpg
Bến đò Thượng Trụ (xã Thiên Lộc, Can Lộc) - nơi diễn ra hội nghị thành lập Đảng bộ tỉnh tháng 3/1930. Ảnh: Thiên Vỹ

Trong chặng đường lịch sử 95 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ Hà Tĩnh đã trải qua nhiều kỳ đại hội, từ đó không ngừng lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng, giữ vững vai trò hạt nhân lãnh đạo hệ thống chính trị tỉnh nhà. Tuy vậy, đến nay, vẫn còn một số ý kiến chưa thống nhất về một số kỳ đại hội, hội nghị có tính chất quan trọng như một kỳ đại hội tổ chức trong giai đoạn 1930 - 1945 và 1945 - 1954. Các ý kiến chưa thống nhất này được ghi lại trong nhiều tư liệu lịch sử, xuất bản ở các thời điểm khác nhau nên rất khó để thống nhất, xác định. Bởi vậy, trong toàn bộ nội dung đăng tải lần này, Báo Hà Tĩnh chỉ tổng hợp và dẫn lại thông tin từ cuốn sách “Đảng bộ Hà Tĩnh qua các kỳ đại hội 1930 - 2000” do Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh phối hợp Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản năm 2020; qua đó, góp phần khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh đối với những thắng lợi của phong trào cách mạng địa phương và cách mạng Việt Nam trong các giai đoạn khác nhau.

HỘI NGHỊ THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ LÂM THỜI

  • Thời gian: cuối tháng 3/1930.
  • Địa điểm: bến đò Thượng Trụ, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc.
  • Số lượng đại biểu tham dự: gồm đại biểu của các chi bộ Đông Dương Cộng sản Liên đoàn và Đông Dương Cộng sản Đảng trên địa bàn tỉnh.
  • Hội nghị cử ra Ban Chấp hành lâm thời Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh gồm 6 ủy viên.
  • Bí thư Tỉnh ủy được bầu: đồng chí Trần Hữu Thiều (tức Nguyễn Trung Thiên, bí danh là Lai).

HỘI NGHỊ ĐỀ RA CÁC NHIỆM VỤ CƠ BẢN:

  • Đẩy mạnh công tác xây dựng tổ chức cơ sở, thống nhất tên gọi chung cho tất cả các cơ sở đảng đã xây dựng là chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam.
  • Tiếp tục xây dựng các tổ chức quần chúng, trước hết là Nông hội Đỏ, nhằm tập hợp rộng rãi lực lượng các tầng lớp nhân dân.

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh thành lập là kết quả tất yếu của sự phát triển mạnh mẽ các tổ chức cộng sản trên địa bàn tỉnh sau khi tiếp nhận lý tưởng cách mạng do đồng chí Nguyễn Ái Quốc truyền bá và phong trào cách mạng của quần chúng nhân dân trong tỉnh, thể hiện sự chủ động của những chiến sĩ cộng sản thế hệ đầu tiên tại Hà Tĩnh. Sự ra đời của Đảng bộ tỉnh đánh dấu một bước ngoặt của phong trào đấu tranh cách mạng của Nhân dân Hà Tĩnh, hướng đến mục tiêu giành độc lập, tự do cho dân tộc.

Chủ đề ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2025-2030

Đọc thêm

Trường Đại học Hà Tĩnh cần xây dựng chiến lược phát triển phù hợp định hướng chung

Trường Đại học Hà Tĩnh cần xây dựng chiến lược phát triển phù hợp định hướng chung

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm đề nghị Trường Đại học Hà Tĩnh phát huy tinh thần tự lực, chủ động, sáng tạo, phát huy tốt nội lực; xác định rõ hơn vị trí, vai trò của nhà trường, xây dựng chiến lược phát triển phù hợp với định hướng chung của Bộ GD&ĐT, khu vực và của tỉnh.
Thi đua chào mừng Đại hội XIV của Đảng, đưa nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp vào cuộc sống

Thi đua chào mừng Đại hội XIV của Đảng, đưa nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp vào cuộc sống

Hà Tĩnh đang bừng khí thế thi đua sôi nổi, lan tỏa từ các công trình trọng điểm đến từng hoạt động lao động, sản xuất ở cơ sở, góp phần cụ thể hóa các mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; đóng góp thiết thực vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV sắp tới.
Trang trọng gặp mặt kỷ niệm 60 năm ngành Nội chính Đảng

Trang trọng gặp mặt kỷ niệm 60 năm ngành Nội chính Đảng

Bước vào giai đoạn phát triển mới, tập thể cán bộ, công chức Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh bày tỏ quyết tâm tiếp tục kế thừa, phát huy những kết quả của ngành trong thời gian qua, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu ngay đầu năm 2026

Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu ngay đầu năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương phát huy kết quả đạt được; nghiêm túc khắc phục những tồn tại, hạn chế; triển khai thực hiện kịp thời, quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu ngay từ những ngày đầu năm 2026.