Đất “sốt xình xịch", người dân huyện ven biển Hà Tĩnh vẫn hiến 26.000 m2 xây dựng NTM

(Baohatinh.vn) - Thời gian gần đây, dù giá đất vùng nông thôn ở Hà Tĩnh tăng nhanh, nhưng người dân Lộc Hà vẫn tự nguyện hiến hàng chục nghìn m2 đất để phục vụ công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Đất “sốt xình xịch, người dân huyện ven biển Hà Tĩnh vẫn hiến 26.000 m2 xây dựng NTM

Người dân trong thôn đến hỗ trợ gia đình anh Lê Thế Hòa (thôn Tân Quý, xã Hộ Độ) tháo dỡ cổng hiến đất mở đường.

Nhà nằm ngay đầu tuyến đường trục thôn, lại giáp ranh với mặt tiền quốc lộ 15B nên mọi sinh hoạt, đi lại đều đã khá thuận lợi, nhưng khi cán bộ xóm, xã xuống vận động mở đường thì gia đình anh Lê Thế Hòa ở thôn Tân Quý (xã Hộ Độ) vẫn nhiệt tình ủng hộ.

Dù cổng, bờ rào, mái che… đều đã xây dựng kiên cố nhưng anh vẫn sẵn sàng đập bỏ và hiến thêm đất vì lợi ích chung của xã hội.

Đất “sốt xình xịch, người dân huyện ven biển Hà Tĩnh vẫn hiến 26.000 m2 xây dựng NTM

Máy móc đập bỏ cổng, tường rào.. trị giá hàng chục triệu đồng của gia đình anh Hòa.

Anh Hòa chia sẻ: “Vẫn biết “tấc đất, tấc vàng”, nhất là trong thời điểm giá cả đất đai cao như hiện nay, nhưng vì cộng đồng nên gia đình tôi sẵn sàng phá dỡ tài sản và hiến thêm gần 40m2 đất mặt tiền để mở rộng đường trục chính của thôn.

Hiện nay, tôi đang gấp rút thu dọn để sớm bàn giao mặt bằng cho xã mở rộng đường và thảm nhựa mặt bê tông”.

Đất “sốt xình xịch, người dân huyện ven biển Hà Tĩnh vẫn hiến 26.000 m2 xây dựng NTM

Người dân thôn Tân Quý (Hộ Độ) dọn dẹp trước khi tiến hành phá bỏ cổng, bờ rào để hiến đất, mở đường.

Được biết, phong trào hiến đất mở đường đang được bà con ở thôn Tân Quý tích cực hưởng ứng, hầu hết các gia đình đều tạm gác lợi ích riêng để phục vụ lợi ích chung. Năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, trong thôn Tân Quý đã có 10 hộ tự nguyện hiến đất để xây dựng các công trình phúc lợi với diện tích lên đến gần 300m2.

Ông Hoàng Hải Đường - Phó Chủ tịch UBND xã Hộ Độ thông tin: “Chúng tôi đang tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến đất, phá bờ rào để mở rộng các trục đường và được đại đa số bà con hưởng ứng. Năm 2021, người dân toàn xã hiến gần 700 m2, năm 2022 này đã hiến gần 230 m2; tiêu biểu có các thôn: Tân Quý, Đồng Xuân, Vĩnh Phong…”

Đất “sốt xình xịch, người dân huyện ven biển Hà Tĩnh vẫn hiến 26.000 m2 xây dựng NTM

Hàng cây bóng mát lâu năm trong vườn bà Lê Thị Tài (xã Thạch Mỹ) đã được chặt bỏ để lấy đất làm đường ngõ xóm.

Tại xã Thạch Mỹ, những ngày này, gia đình bà Lê Thị Tài ở thôn Hữu Ninh đang tập trung dọn dẹp cây cối để mở rộng tuyến đường ngõ thôn từ 3m lên 5m.

Để thôn có đoạn đường lớn hơn, gia đình bà Tài đã phải chặt bỏ hàng cây bóng mát hàng chục năm tuổi và hiến thêm hơn 40m2 đất vườn. Dù tiếc của, tiếc cây, nhưng được sự vận động, động viên của chính quyền địa phương, bà con lối xóm nên gia đình bà Tài đã vui vẻ tự nguyện hiến cây, hiến đất.

Đất “sốt xình xịch, người dân huyện ven biển Hà Tĩnh vẫn hiến 26.000 m2 xây dựng NTM

Để chỉnh trang 2 tuyến đường của thôn, gia đình anh Trần Đình Nhân đã phải đập 70m rào và hiến gần 80 m2 đất.

Ở bên cạnh nhà bà Tài, gia đình anh Trần Đình Nhân cũng sẵn sàng đập bỏ 2 bờ tường rào kiên cố dài 70m và hiến gần 80 m2 đất vườn để mở rộng 1 tuyến đường ngõ, 1 tuyến đường trục thôn. Ảnh hưởng về tài sản, kinh tế là rất lớn, nhưng để xóm làng thêm khang trang, đường sá thêm to rộng, gia đình anh Nhân đã sẵn sàng chia sẻ lợi ích riêng cho tập thể.

Ông Lê Văn Luận - Bí thư Chi bộ thôn Hữu Ninh (xã Thạch Mỹ) chia sẻ: “Với ý thức xây dựng bộ mặt thôn quê ngày càng khởi sắc, bà con chúng tôi đã không tiếc công sức, tiền của, tài sản để chung tay xây dựng NTM. Đặc biệt, hơn 2 tháng đầu năm nay, chúng tôi đã vận động 11 hộ hiến khoảng hơn 300m2 đất vườn và đang có 15 hộ khác đăng ký hiến tiếp, hiện đang chờ thôn đến giải phóng mặt bằng”.

Đất “sốt xình xịch, người dân huyện ven biển Hà Tĩnh vẫn hiến 26.000 m2 xây dựng NTM

Ngoài động viên tinh thần, các địa phương ở Lộc Hà đã hỗ trợ thêm máy móc, kinh phí, nhân lực... để giúp đỡ những gia đình tình nguyện hiến đất, hiến tài sản mở đường, xây dựng NTM (ảnh chụp tại xã Thạch Mỹ)

Hiện nay, dù giá đất ven các trục đường liên thôn, liên xã ở huyện Lộc Hà đang rất “sốt”, nhưng nhờ các cấp, các ngành vận động tốt, bà con Nhân dân ý thức cao nên phong trào hiến đất xây dựng NTM vẫn luôn được đồng tình hưởng ứng; cá biệt có hộ hiến đến 150 m2.

Trên tinh thần tự nguyện, tự giác của bà con, chính quyền các cấp, các thôn xóm cũng đã có sự hỗ trợ, động viên cần thiết như: huy động xóm làng dọn dẹp cây cối và xây lại tường rào, thuê máy móc để phá dỡ công trình, hỗ trợ từ 300 – 500 ngàn đồng/ m2 tường xây, 3 - 5 triệu đồng/ cổng…

Đất “sốt xình xịch, người dân huyện ven biển Hà Tĩnh vẫn hiến 26.000 m2 xây dựng NTM

Người dân xã Bình An hỗ trợ các hộ hiến đất xây dựng lại tường rào (ảnh T.L)

Ông Phan Bá Ninh – Phó Chánh Văn phòng NTM huyện Lộc Hà thông tin: “Nhân dân ở tất cả các địa phương trong toàn huyện đều có ý thức “nâng chất” xây dựng NTM, sẵn sàng hiến đất, hiến tài sản để mở đường và xây dựng các công trình phúc lợi; trong đó đáng chú ý nhất là Thạch Châu, Hộ Độ, Thạch Mỹ, Ích Hậu, Bình An…

Năm 2021, toàn huyện đã vận động hiến được 22.000 m2 đất các loại và 17.000 ngày công hỗ trợ với tổng trị giá gần 35 tỷ đồng; những tháng đầu năm 2022 đã vận động hiến được khoảng 4.000 m2 đất trị giá nhiều tỷ đồng".

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast