Đề xuất chặn tin quảng cáo, giảm tin nhắn rác trên điện thoại

Phó Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Hữu Trí cho biết, Cục An toàn Thông tin đang đề xuất chặn loại tin quảng cáo, giảm nguồn tin nhắn rác trên điện thoại di động.

Đề xuất chặn tin quảng cáo, giảm tin nhắn rác trên điện thoại ảnh 1

Tin nhắn rác quấy rầy người dùng di động. (Nguồn: Vietnam+)

Hai biện pháp được đưa ra trong thời gian tới là tăng cường thanh tra hạn chế sim ảo và tăng cường thanh tra, kiểm tra thuê bao trả trước.

Thời gian gần đây, nhiều thuê bao điện thoại di động bức xúc khi liên tục nhận được tin nhắn quảng cáo dịch vụ như mua bán chăn ga gối đệm, mua bán sim số đẹp, mua bán bất động sản, biểu diễn nghệ thuật... từ các số điện thoại lạ (hầu hết là sim 11 số). Một số tin nhắn có nội dung lừa đảo như nhận người quen, đang bị kẹt tiền và yêu cầu gửi thẻ nạp điện thoại...

Theo đánh giá của Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, tình trạng này xảy ra là do công tác quản lý thuê bao trả trước chưa được như mong muốn, nên nhiều người dùng sim quảng cáo mua bán hàng hóa cho rẻ.

Trước đó, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra quyết định xử phạt sáu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số với tổng số tiền phạt hơn 500 triệu đồng vì sai phạm trong việc gửi và phát tán tin nhắn rác, cung cấp dịch vụ nội dung số sai quy định...

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng tiến hành thanh tra, xử phạt vi phạm hành chính bảy đại lý kinh doanh sim với tổng số tiền hơn 60 triệu đồng; tịch thu gần 8.000 sim thuê bao di động đã kích hoạt trước và 16 thiết bị kích hoạt sim, nạp tiền không cần bẻ sim.

Qua thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật, cơ quan Thanh tra đã phát hiện một số tồn tại như ý thức chấp hành các quy định về quản lý thuê bao di động trả trước của các đại lý, điểm đăng ký thông tin thuê bao chưa cao; việc kinh doanh sim thuê bao di động đã được kích hoạt trước, chính là nguồn gốc phát tán tin nhắn rác đang gây bức xúc cho xã hội hiện nay; một số đối tượng sử dụng sim thuê bao di động đã được kích hoạt trước với mục đích xấu, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Tiết lộ thiết kế độc đáo của iPhone 18

Tiết lộ thiết kế độc đáo của iPhone 18

Nguồn tin tiết lộ Apple đang có kế hoạch di chuyển các thành phần Face ID xuống dưới màn hình vào năm 2026, cho phép loại bỏ phần khuyết hình viên thuốc tạo nên Dynamic Island.
Rò rỉ nâng cấp đáng kể của iPhone 18

Rò rỉ nâng cấp đáng kể của iPhone 18

iPhone 18 có thể nhận được cải thiện hiệu suất từ bộ nhớ, với tin đồn Apple sẽ sử dụng tùy chọn bộ nhớ mới nhanh hơn trong phiên bản ra mắt năm 2026.
Câu lệnh có thể thao túng AI

Câu lệnh có thể thao túng AI

Phương pháp bẻ khoá, khai thác thông tin qua trí tuệ nhân tạo ngày càng tinh vi, đòi hỏi giải pháp bảo mật tốt hơn từ cá nhân và doanh nghiệp.
Đừng nghĩ nhiều khi sạc iPhone

Đừng nghĩ nhiều khi sạc iPhone

iPhone đã có mặt trên thị trường gần 18 năm. Vẫn có rất nhiều hiểu lầm xoay quanh nó tiếp tục lan truyền. Không ít trong số đó có thể ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm người dùng.
ChatGPT vượt Google trong cuộc đua AI

ChatGPT vượt Google trong cuộc đua AI

Khi xét theo lượng người dùng ứng dụng riêng lẻ, ChatGPT đang dẫn trước Gemini của Google. Tuy nhiên, lợi thế về hệ sinh thái rộng lớn vẫn giúp Google duy trì sức mạnh vượt trội.
Chrome giá bao nhiêu?

Chrome giá bao nhiêu?

Trong khi hàng loạt đối thủ ngỏ ý muốn mua lại Chrome từ tay Google, giá trị của trình duyệt này có thể lên đến 50 tỷ USD, con số vượt qua khả năng chi trả của nhiều 'khách hàng'.
Công trình bằng gỗ lớn nhất thế giới

Công trình bằng gỗ lớn nhất thế giới

Các kiến trúc sư Nhật Bản hoàn thành công trình bằng gỗ lớn nhất thế giới mang tên Grand Ring, có dạng vòng tròn lớn khép kín với lối đi bộ trên đỉnh và chu vi 2km.
Mắt thông minh AI dành cho người khiếm thị

Mắt thông minh AI dành cho người khiếm thị

Các nhà khoa học đã phát triển hệ thống thiết bị đeo tích hợp công nghệ AI để chỉ dẫn người khiếm thị tránh các chướng ngại vật trên đường và xử lý các tác vụ hàng ngày.
Tính năng sạc đặc biệt của iPhone

Tính năng sạc đặc biệt của iPhone

Tính năng Clean Energy Saving (Sạc pin năng lượng sạch) nhằm mục tiêu giảm khí thải carbon sẽ được triển khai trên toàn bộ iPhone và iPad trưng bày tại Mỹ.