Đề xuất chặn tin quảng cáo, giảm tin nhắn rác trên điện thoại

Phó Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Hữu Trí cho biết, Cục An toàn Thông tin đang đề xuất chặn loại tin quảng cáo, giảm nguồn tin nhắn rác trên điện thoại di động.

Đề xuất chặn tin quảng cáo, giảm tin nhắn rác trên điện thoại ảnh 1

Tin nhắn rác quấy rầy người dùng di động. (Nguồn: Vietnam+)

Hai biện pháp được đưa ra trong thời gian tới là tăng cường thanh tra hạn chế sim ảo và tăng cường thanh tra, kiểm tra thuê bao trả trước.

Thời gian gần đây, nhiều thuê bao điện thoại di động bức xúc khi liên tục nhận được tin nhắn quảng cáo dịch vụ như mua bán chăn ga gối đệm, mua bán sim số đẹp, mua bán bất động sản, biểu diễn nghệ thuật... từ các số điện thoại lạ (hầu hết là sim 11 số). Một số tin nhắn có nội dung lừa đảo như nhận người quen, đang bị kẹt tiền và yêu cầu gửi thẻ nạp điện thoại...

Theo đánh giá của Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, tình trạng này xảy ra là do công tác quản lý thuê bao trả trước chưa được như mong muốn, nên nhiều người dùng sim quảng cáo mua bán hàng hóa cho rẻ.

Trước đó, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra quyết định xử phạt sáu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số với tổng số tiền phạt hơn 500 triệu đồng vì sai phạm trong việc gửi và phát tán tin nhắn rác, cung cấp dịch vụ nội dung số sai quy định...

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng tiến hành thanh tra, xử phạt vi phạm hành chính bảy đại lý kinh doanh sim với tổng số tiền hơn 60 triệu đồng; tịch thu gần 8.000 sim thuê bao di động đã kích hoạt trước và 16 thiết bị kích hoạt sim, nạp tiền không cần bẻ sim.

Qua thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật, cơ quan Thanh tra đã phát hiện một số tồn tại như ý thức chấp hành các quy định về quản lý thuê bao di động trả trước của các đại lý, điểm đăng ký thông tin thuê bao chưa cao; việc kinh doanh sim thuê bao di động đã được kích hoạt trước, chính là nguồn gốc phát tán tin nhắn rác đang gây bức xúc cho xã hội hiện nay; một số đối tượng sử dụng sim thuê bao di động đã được kích hoạt trước với mục đích xấu, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

iPhone 17 sẽ đắt đến đâu?

iPhone 17 sẽ đắt đến đâu?

Dựa vào chính sách thuế thay đổi liên tục, xu hướng giá của các đời máy trước, iPhone 17 có thể là chiếc iPhone đắt nhất từ trước đến nay.
Kẻ thay người viết những bài thơ

Kẻ thay người viết những bài thơ

Con người làm thơ khi trong lòng có nỗi niềm. Nhưng, AI không cần phải thế. 1 phút “no” (không) cảm xúc, AI có thể làm ra 60 bài thơ.
Lõi Trái Đất đang rò rỉ vàng

Lõi Trái Đất đang rò rỉ vàng

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Göttingen phát hiện dấu vết của vàng, ruthenium và nhiều kim loại quý đẩy từ lõi Trái Đất lên mặt đất thông qua những vụ phun trào núi lửa.
AI đã “rất thật” ở Hà Tĩnh

AI đã “rất thật” ở Hà Tĩnh

AI không còn là những điều xa vời mà trở nên gần gũi với tất thảy người dân Hà Tĩnh, trở thành công cụ đắc lực tạo ra bứt phá, hoàn thiện các ý tưởng cho những người biết tận dụng.
Viettel đấu giá thành công băng tần 700 MHz

Viettel đấu giá thành công băng tần 700 MHz

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa đấu giá thành công quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với khối tần B2 – B2’ của băng tần 700MHz trong vòng 15 năm tới.
Đừng mắc lỗi ngớ ngẩn này khi dùng AI

Đừng mắc lỗi ngớ ngẩn này khi dùng AI

Việc sử dụng AI để tạo nội dung vẫn thường thấy trên các nền tảng. Tuy nhiên, một số người dùng quên bỏ câu dẫn nhập của AI, tạo ra những lỗi ngớ ngẩn.
Apple hối hả nhập iPhone từ Ấn Độ

Apple hối hả nhập iPhone từ Ấn Độ

Tình hình thuế quan của Mỹ đã buộc Apple phải đẩy nhanh nỗ lực sản xuất iPhone tại Ấn Độ, khi xuất khẩu từ nước này đã tăng gấp đôi kể từ năm 2024.